Ngày 10/3, HN ra quân đòi lại vỉa hè: Các chủ quán nháo nhác tìm chỗ bán mới, giới trẻ tiếc nuối gánh hàng rong

Emdep.vn - Trước chủ trương trả lại vỉa hè cho người đi bộ, nhiều hàng quán kinh doanh trên vỉa hè lâu năm đã quyết định tạm đóng cửa, chuyển mặt bằng, thậm chí là "dẹp tiệm". Còn các bạn trẻ nhiều người cảm thấy tiếc nuối.

Theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội, vào ngày 10/3, toàn thành phố sẽ đồng loạt ra quân xử lý những vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Theo đó, tất cả các hộ kinh doanh sẽ phải trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Nếu có hộ nào tái vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh hay bãi đỗ xe sẽ bị kiên quyết xử phạt. Đây là hành động và chủ trương đang được nhiều người hoan nghênh vì sẽ giúp giao thông đô thị được an toàn hơn. Người đi bộ sẽ không phải tràn xuống lòng đường, giúp Hà Nội đẹp và văn minh hơn trong mắt du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, đi kèm theo sự hân hoan đó là nỗi tiếc nuối của rất nhiều người Hà Nội khi nhiều cửa hàng, quán ăn vỉa hè ngon, có tên tuổi hàng chục năm nay là nơi lui tới của nhiều người đã chuẩn bị đóng cửa, "dẹp tiệm" vì trả lại mặt bằng cho người đi bộ từ ngày 10/3.

Sau 10/3, bạn sẽ không còn được ăn ở những quán này nữa

Sau ngày 10/3, sẽ rất khó để tìm thấy những quán ăn vỉa hè như thế này

Đối với nhiều người Hà Nội, thậm chí là những người sành ăn thì vỉa hè phố cổ trước đây vẫn được xem là thiên đường ăn uống với những hàng phở gánh, bún chan có hàng chục năm tuổi.

Mặt bằng kinh doanh chủ yếu vẫn chỉ là vỉa hè với dăm ba chiếc bàn nhựa được sắp cạnh nhau. Dù có phần chen chúc, chật chội nhưng vỉa hè ấy vẫn đủ chỗ cho những người sành ăn thưởng thức những món ăn chục năm tuổi ở Hà Thành.

Thế nhưng dạo quanh một vòng phố cổ trong những ngày này, dường như rất khó để tìm thấy bóng dáng của một quán ăn trên vỉa hè như trước.

Sau 10/3, bạn sẽ không còn được ăn ở những quán này nữa

Những quán ăn vỉa hè "thần thánh" từng được giới trẻ Hà thành truyền tai nhau như mì gà tần Hàng Bồ, bún riêu chị Mầu, phở gánh Bát Đàn, phở gà đêm Hàng Buồm, xôi rán chợ Đồng Xuân... đều đang phải tính toán đến việc tìm kiếm mặt bằng mới, thậm chí là nghỉ bán tìm việc khác. Bởi lẽ tất cả những cửa hàng ăn "nức tiếng" trên đều buôn bán hoàn toàn trên vỉa hè. 

Sau 10/3, bạn sẽ không còn được ăn ở những quán này nữa

Chị Thìn - chủ quán phở gà đêm Hàng Buồm chia sẻ nỗi lo lắng trước ngày 10/3: "Khách người ta ăn quen ở đây rồi, nhiều người đi xa bao năm về vẫn tìm đúng chỗ này để ăn phở. Giờ nếu chuyển đi chỗ khác tôi e là sẽ mất hết khách. Nhưng không chuyển không được, vì sau 10/3 còn tiếp tục bán ở vỉa hè sẽ bị xử phạt".

Chị Thìn cũng đã tính đến chuyện tìm kiếm một ngõ nhỏ gần vị trí bán hàng cũ để tiếp tục kinh doanh nhưng dường như rất khó.

Cùng tâm trạng với chị Thìn, các chủ cửa hàng ăn vỉa hè khác cũng đang đứng ngồi không yên. Nhiều người cũng quyết định tạm nghỉ bán một thời gian để xem xét tình hình thêm rồi mới quyết định nghỉ hẳn hay chuyển đi nơi khác. 

Tại phố Tô Hiệu, chị Lựu mở cửa hàng bán chè đỗ, bánh rán mặn ngọt đã được gần chục năm nay. Cứ 9h sáng, chị lại dọn hàng bán bánh, trưa nấu nồi chè đỗ bán cho khách quanh phố, chiều rán thêm mẻ bánh làm quà ăn vặt cho học sinh.

Quán bán lâu năm, đồ ăn lại ngon rẻ nên rất đông khách. Thế nhưng từ khi Hà Nội có chủ trương không kinh doanh trên vỉa hè, chị Lựu đã tính đến chuyện nghỉ bán hàng. Bất cứ khách hàng nào đến ăn, chị đều thông báo từ mùng 10 sẽ không bán hàng nữa.

Sau 10/3, bạn sẽ không còn được ăn ở những quán này nữa

"Mình kinh doanh trên vỉa hè đã gần 10 năm nay, không có mặt bằng riêng nên nếu bây giờ thành phố yêu cầu không bán ở đây nữa thì mình chỉ còn cách dẹp tiệm bánh. Cũng tiếc lắm vì đang làm ăn được, khách ăn quen cũng nhiều nhưng cũng phải chấp nhận thôi.

May mắn là khi mình thông báo nghỉ thì nhiều khách cũng quan tâm, hỏi han cần tìm mặt bằng tử tế để bán hàng không thì họ sẽ giúp. Cũng có nhiều người xin số điện thoại để sau này còn đặt bánh ăn khi thèm".

Chị Lựu cũng cho biết, sau khi trả lại vỉa hè vẫn sẽ tìm kiếm một mặt bằng khác ổn định hơn để kinh doanh.

Giới trẻ tỏ sự tiếc nuối

Khi nghe thông tin nhiều quán sẽ tạm đóng cửa, chuyển đi nơi khác, thậm chí là "dẹp tiệm", nhiều người tỏ ra vô cùng tiếc nuối.

Những dòng thông tin thông báo việc các quán ăn vỉa hè "ruột" nghỉ bán đăng tải trên mạng xã hội được khá nhiều người quan tâm và chia sẻ. Nhiều người cảm thấy tiếc nuối và có ý định tranh thủ tìm đến ăn nhiều một chút cho đỡ nhớ. Họ sợ sau này không còn cơ hội thưởng thức lại.

Sau 10/3, bạn sẽ không còn được ăn ở những quán này nữa

Bạn Phúc Thành (Lý Thường Kiệt, Hà Nội) chia sẻ: "Mình và bạn vè thường rủ nhau đi ăn bánh chưng rán chợ Đồng Xuân vào mỗi xế chiều. Rồi lại đi uống trà đào trên phố Hàng Bông. Đây toàn là những quán bán ở vỉa hè nên giá rẻ, ngon, chủ quán cũng niềm nở, chất phác lắm.

Mấy hôm nay mình và bạn bè có tìm lên để ăn nhưng không thấy bán nữa. Nghe đâu các cô chú ấy tạm nghỉ bán vì được vận động trả lại vỉa hè. Mình mặc dù rất ủng hộ tinh thần ấy nhưng vẫn rất tiếc, vì mất đi những nơi ăn chơi bình dân, gắn liền với nhiều kỷ niệm đẹp".

Sau 10/3, bạn sẽ không còn được ăn ở những quán này nữa

Nhiều người tranh thủ tìm đến các quán ăn vỉa hè trước khi những nơi này tạm nghỉ bán

Bạn Hoài Tâm (Thụy Khuê, Hà Nội) cũng cho biết: "Bao nhiêu quán ăn vỉa hè ngon đều nghỉ bán nên mình thấy tiếc lắm. Tìm được một quán ăn ngon, rẻ đã khó rồi, bây giờ có nơi thì nghỉ bán, có nơi thì chuyển đi nơi khác rất khó để tìm lại. Mình rất thích ăn phở đêm ở Hàng Buồm, nhưng giờ chả biết khi nào mới được thưởng thức lại tô phở ấy, ngồi ngẩn ngơ ngắm người qua lại trên phố nữa".

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm