Muốn con gần thiên nhiên, người mẹ trẻ tự tay biến "chuồng cọp" 6m2 thành ban công sáng, xanh, đẹp

Emdep.vn - Với mong muốn cả nhà có không gian nghỉ ngơi, con được gần thiên nhiên, bà mẹ trẻ ở Hà Nội đã cải tạo ban công thành nơi đẹp và xanh.

Tự tay đóng đồ gỗ, làm đẹp ban công suốt 2 năm

Ở các gia đình sống trong chung cư, ban công được xem là khoảng không gian quan trọng. Bởi đây là nơi để đón ánh sáng, để gia đình có thể hít bầu không khí trong lành. Nhiều gia đình có điều kiện còn biến ban công thành nơi để cả nhà ngồi ăn, thưởng trà, nghỉ ngơi lúc mệt mỏi...

Chị Hồng Nghĩa và con gái.

Với những gia đình có ban công nhỏ, cũ thì điều đó rất khó. Tuy nhiên, không có nghĩa là không làm được nếu như có ý tưởng và quyết tâm. Chị Hồng Nghĩa và chồng con đang sống trong một khu tập thể cũ ở Hà Nội. Với thiết kế kiểu cũ, ban công khá hẹp và chật. Trước đây, không gian này chỉ có diện tích chỉ 6m2 nên gần như gia đình chị Nghĩa chỉ dùng làm nơi phơi đồ và không gian không hề thoáng.

"Ban công nhà tôi trước đây chỉ đơn giản là chuồng cọp trong nhà tập thể. Nhà tôi dùng phơi đồ, sau đó có sửa một góc để thành nơi trồng một vài cây nho nhỏ", chị Nghĩa cho hay.

Ban đầu, ban công không được dùng làm gì ngoài phơi đồ và đặt vài cây nên khá trống. Sau đó, chị Nghĩa bắt đầu bài trí và biến ban công thành không gian cho gia đình. Mặc dù, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thiết kế nhà và ban công, nhưng chị Nghĩa không thuê. Bởi bà mẹ này cho rằng, diện tích ban công hẹp, nếu thuê chưa chắc đã có bên nào nhận.

Nói về mục đích thay đổi ban công nhỏ, chị Nghĩa cho hay: "Tôi muốn thay đổi cho ban công vì muốn con gái được gần với thiên nhiên, cho con cùng chăm sóc cây". Thực tế trăn trở của chị Nghĩa cũng là suy nghĩ của nhiều ông bố bà mẹ ở thị thành. Bởi, vốn đất ở thành phố chật chội, đông người, không mấy gia đình có được khoảnh vườn như ở quê. Cho nên, trẻ em cũng vì vậy không có cơ hội thăm cây, chăm cây hay tưới hoa như các em bé sống ở nông thôn.

Ngoài ra, chị Nghĩa kỳ vọng sự thay đổi cho ban công giúp nhà có một góc cây thoáng mát, thỉnh thoảng ngồi nghỉ ngơi và chăm sóc cây để cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Ngoài cây tự mua ngoài hàng thì các đồ bằng gỗ ở ban công như bàn ghế được chị Nghĩa tự đóng hoàn toàn. Theo lời chị Nghĩa, ngày còn bé, khi ở nhà vẫn thường cùng bố đóng các vật dụng bằng gỗ nhỏ nên cũng có chút kinh nghiệm.

"Vì muốn đóng theo nhu cầu của mình nên tôi tự đóng. Chồng tôi cũng biết nhưng không biết diễn tả cho anh ấy như thế nào nên tôi tự tay làm dù cũng chưa đẹp lắm", chị Nghĩa tâm sự.

Mỗi ngày, chị Nghĩa bắt đầu đóng bàn ghế bằng các tấm gỗ pallet sau khi đã hoàn thành các công việc khác. Thông thường, công việc này bắt đầu lúc 17h và sau 4-5 tiếng sẽ hoàn thành một kệ gỗ hoặc ghế dài. Dẫu khá vất vả nhưng chị Nghĩa đã biến đam mê và mong muốn có ban công để con gái gần với thiên nhiên làm động lực.

"Tôi có tham khảo trên mạng nhưng chỉ nhìn hình thôi. Tôi cắt dựng theo kích thước dựa trên mẫu khoảng 50% và thay đổi để phù hợp với khả năng của mình", chị Nghĩa trải lòng.

Chọn cây phù hợp cho ban công

Điều khiến chúng tôi thật sự ngạc nhiên là chị Nghiã đã mất tới khoảng 2 năm để thay đổi cho ban công. Theo lời chị Nghĩa, chi phí bỏ ra khoảng 10 triệu đồng kể cả mùa các tấm pallet về đóng và mua cây xanh. Trong 2 năm đó, chị chăm chút, tô điểm cho ban công từng ngày, mua các loại cây khác nhau về đặt ở ban công. Sau sự nỗ lực đó, ban công chật chội ngày nào đã "lột xác".

Vì diện tích ban công bé nên chọn cây để trồng và bày biện cũng khiến chị Nghĩa phải suy nghĩ. Chị Nghĩa cho rằng, bản thân  ưu tiên chọn những cây như sen đá, cây cảnh, không trồng hoa vì không có đủ nắng .

"Với các cây sen đá, tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng sen, thuần môi trường từ nơi mua ở trong Nam đưa ra để phù hợp với khí hậu ngoài Bắc. Còn các cây cảnh khác thì có tìm hiểu cách trộn đất trước khi đưa cây vào chậu trồng, thường mua cây giống về thì tôi đều làm đất mới, sang chậu và chăm theo từng loại khác nhau, tuỳ vào chế độ tưới cây để sắp xếp việc cây để sao cho hợp lí để vừa vệ sinh và sạch sẽ chỗ trồng", chị Nghĩa chia sẻ.

Ngoài ra chị Nghĩa cũng chọn các cây gia vị như: hương thảo, bạc hà, khuynh diệp có thể đuổi muỗi  và giúp có thể lọc không khí... Sòn sen đá, trầu bà, dương xỉ... là các cây có sức sống tốt, dễ trồng và dễ chăm sóc. Khi mua cây về thường sẽ trộn lại đất, thay chậu, bón thêm phân để cây được phát triển tốt hơn, ìm hiểu một số cách chăm sóc đặc biệt của các giống cây như sen đá...

Anh Minh

Tags : Từ khóaXem thêm