Mùa Trung thu 2017: 'Rộ' bánh Trung thu handmade vỏ than tre phủ nhũ vàng "sang chảnh"

Emdep.vn - Năm nay, bên cạnh những chiếc bánh trung thu truyền thống thì người tiêu dùng hiện cũng đang đặc biệt bị thu hút bởi những chiếc bánh nướng handmade vỏ đen được làm từ than tre hoạt tính dát bụi màu vàng lóng lánh, "sang chảnh" rất đẹp mắt.

Thị trường bánh Trung thu đang nóng dần lên dù còn cách Rằm tháng 8 hơn 1 tháng nữa. Năm nay, bên cạnh những chiếc bánh trung thu truyền thống, người tiêu dùng đang đặc biệt bị thu hút bởi những chiếc bánh nướng handmade vỏ đen được làm từ thanh tre hoạt tính dát bụi màu vàng lóng lánh, "sang chảnh" rất đẹp mắt. Một số người bán còn quảng cáo đây là những chiếc bánh trung thu phủ vàng 24k, càng tăng thêm sự hiếu kỳ và thích thú đối với người tiêu dùng.

Từ trước đến nay, những hộp bánh trung thu dát vàng đẹp mắt có nguyên liệu bánh đặc sắc thường có giá khá đắt đỏ, có thể lên đến cả chục triệu cho 1 hộp bánh 4 chiếc. Nhưng những chiếc bánh bánh trung thu handmade được quảng cáo là dát vàng 24k trông cực kỳ "sang chảnh" này có giá khá bình dân, từ 55.000 đồng - 100.000 đồng cho một chiếc bánh nướng phủ nhũ vàng, tùy vào từng loại nhân bánh. 

Mùa Trung thu 2017: 'Rộ' bánh Trung thu handmade vỏ than tre phủ nhũ vàng sang chảnh

Chị Hạnh Dung - một người làm bánh trung thu handmade tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Ngoài những loại bánh trung thu vỏ truyền thống thì năm nay rộ lên bánh nướng vỏ than tre hoạt tính phủ nhũ vàng.

Loại bánh này có vỏ nướng đen tuyền do bột vỏ được trộn cùng than tre, màu đen của vỏ bánh khi được quết lớp vàng nhũ lên sẽ rất lóng lánh và đẹp mắt, tạo cảm giác sang trọng cho chiếc bánh. Nhiều người nghe qua tên cứ tưởng đây là bánh được phủ vàng thật nhưng không phải vậy".

Mùa Trung thu 2017: 'Rộ' bánh Trung thu handmade vỏ than tre phủ nhũ vàng sang chảnh

Chị Dung cũng bộc bạch, thực tế phần nhũ vàng được phủ lên bánh trung thu không phải là vàng thật như nhiều người lầm tưởng. Màu vàng nhũ lóng lánh đẹp mắt được phủ lên bánh thường được dùng từ bột màu thực phẩm metallic gold sands nhập khẩu từ Anh quốc, có giá khoảng 120.000 đồng/hộp, thường được dùng để làm nguyên liệu tạo màu cho bánh kẹo và ăn chay, được chứng nhận an toàn từ thị trường Châu Âu.

"Nếu bánh được phủ vàng thật thì làm sao có giá rẻ được như vậy, để bột vàng bám dính lóng lánh được lên mặt bánh thì cần có công nghệ cao. Việc phủ nhũ chỉ khiến chiếc bánh thêm ngon mắt và sang trọng hơn mà thôi. Nhiều người bán quảng cáo đây là bánh phủ vàng có thể là do nhập bánh từ xưởng khác về, không biết rõ nên nói vậy" - chị Dung chia sẻ.

Mùa Trung thu 2017: 'Rộ' bánh Trung thu handmade vỏ than tre phủ nhũ vàng sang chảnh

Tuy nhiên, chị Dung bật mí, loại bánh trung thu có vỏ làm bằng than tre hoạt tính đang rất được nhiều chị em ưa chuộng. Vì than tre hoạt tính dùng làm bánh được nhập khẩu từ Nhật Bản còn có công dụng thải độc tốt, chứa một số chất khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể. 

Theo chị Dung, để làm bánh trung thu có vỏ đen tuyền từ than tre hoạt tính tương đối đơn giản. Chỉ cần trộn tỉ lệ bột than tre hoạt tính khoảng 1/10 đối với bột cán cân là có thể khiến vỏ bánh có màu sắc như ý. Bột than tre hoạt tính làm bánh có thể mua được tại hầu hết các cửa hàng bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh. Còn riêng loại vàng nhũ thì có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán màu thực phẩm làm bánh.

Chị Dung cho hay, việc phết nhũ vàng lên bánh chỉ được thực hiện khi bánh đã được nướng chín, đạt đến màu đen tuyền đặc trưng. Khi phết nhũ vàng lên thì trộn với một lượng nhỏ rượu để làm chất dẫn, cho nhũ vàng bám dính lên bánh được tốt hơn, tạo được độ sâu đẹp hơn. 

Mùa Trung thu 2017: 'Rộ' bánh Trung thu handmade vỏ than tre phủ nhũ vàng sang chảnh

Chị Nguyễn Mai Sương (Đồng Nai) đang buôn bán loại bánh trung thu phủ nhũ vàng cho biết, hiện chị đang bán loại bánh nướng than tre hoạt tính phủ nhũ vàng nhân ngũ hạt, nhân dừa với giá khoảng 80.000 đồng/chiếc, bánh nhân thập cẩm gà quay giá 120.000 đồng/chiếc, nhân trà xanh, đậu xanh, khoai môn giá 55/000 đồng/chiếc.

Hiện đã có đến trên 100 chiếc bánh nướng phủ nhũ vàng được đặt mua, chị Sương đã phải liên hệ đến xưởng làm hết công suất vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu khách trong thời điểm hiện tại.

"Bánh nướng than tre hoạt tính phủ vàng không có nhân trứng muối vì ăn không hợp, chỉ có những loại nhân truyền thống khác nhưng cũng đủ để thu hút khách mua vì ăn khá lạ và ngon. Màu vàng của nhũ cũng chỉ được dùng đối với bánh nướng than tre vì chỉ nguyên liệu này mới khiến vỏ bánh có màu đen tuyền đẹp mắt, phối cùng màu vàng thì trông cực kỳ lung linh. Nhiều khách mua 1 - 2 chiếc để ăn thử nhưng sau đó đặt liền cả hộp 4 chiếc để mang biếu tặng. Giá cả phải chăng mà cũng rất đẹp nên nhiều khách thích lắm" - chị Sương cho hay.

Mùa Trung thu 2017: 'Rộ' bánh Trung thu handmade vỏ than tre phủ nhũ vàng sang chảnh

Mặc dù loại bánh này được bán rất chạy vì nhiều người yêu thích vẻ ngoài đặc biệt, nhưng chị Sương cho biết bản thân rất hạn chế đặt xưởng làm bánh phủ nhũ.

"Nhũ vàng phết lên bánh tuy đẹp, được chứng nhận an toàn và dùng được trong thực phẩm nhưng tôi không khuyến khích khách mua. Chủ yếu tôi vẫn bán những chiếc bánh có vỏ làm từ than tre hoạt tính tốt cho sức khỏe có màu sắc tự nhiên đơn thuần chứ không khuyến khích khách mua nhiều bánh phủ nhũ.

Thực tế, phần nhũ vàng vẫn là một loại phẩm màu dùng trong thực phẩm, có chất bảo quản nên tôi rất hạn chế dùng. Chỉ khi khách yêu cầu thì mới làm mà thôi" - chị Sương chia sẻ.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm