Mua đồ ăn sáng ở vỉa hè: 'Biết không đảm bảo vệ sinh nhưng ăn ở ngoài thì phải chấp nhận'

Emdep.vn - Theo những người đi làm buổi sáng thì họ buộc phải ăn sáng trên đường đi dù biết đồ ăn ở đây không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên "có thời gian ngồi ăn như thế này là tốt lắm rồi".

Dân công sở nháo nhác tìm mua đồ ăn sáng vỉa hè vì tiện lợi

Từ lâu, những hàng ăn sáng vỉa hè đã trở thành một phần vô cùng quan trọng đối với nhiều gia đình. Nhất là với dân công sở trong mỗi buổi sáng đi làm vội vã.

Vì thế, vào buổi sáng đi dọc các con phố lớn nhỏ, người ta thấy nhan nhản những quán hàng rong ngồi la liệt với đủ món ăn sáng phong phú từ bún, phở cho đến món xôi các loại, cơm nắm, bánh dầy giò…

Những hiểm họa khôn lường từ thức ăn đường phố

Không hiếm những quán ăn vặt như thế này giữa thủ đô Hà Nội.

Với những hàng ăn sáng nhanh này, đồ nghề chẳng có gì nhiều. Chỉ cần vài ba chiếc ghế nhựa, một chiếc làn đựng xôi, bánh các loại cùng một chiếc thùng xốp được úp xuống làm chiếc bàn đa di năng, bên trên bày biện đủ thứ như cơm nắm, bánh rán, bánh chưng…

Nếu nhìn thoáng qua, ai cũng nghĩ đây là hàng bán đồ ăn nhanh tiện lợi. Tuy nhiên, chúng có thể cho người bán thu nhập khá khủng mỗi ngày vì được nhiều dân công sở mua.

Chị H. (Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) sáng nào đến công ty cũng lếch thếch mang theo đủ thứ túi. Trong đống túi ấy luôn có một túi thức ăn sáng. Vì đưa con đi học nên chị H. không kịp làm đồ ăn sáng bao giờ.

Bà mẹ trẻ này nói: “Từ ngày bé Tân vào lớp một là lúc sáng nào tôi cũng quay cuồng sắp sách, vở, quần, áo của chồng con. Kể từ ngày ấy, tôi cắt hẳn bữa sáng ở nhà, vừa lách cách, vừa mệt người. Sáng nào tôi cũng mua cho con hôm thì 5.000 xôi, hôm thì cái bánh mỳ, có hôm là cái xúc xích rán… Tôi luôn mang theo một hộp sữa cho con uống đủ chất".

Những hiểm họa khôn lường từ thức ăn đường phố

Mua đồ ăn sáng ở vỉa hè: 'Biết là không đảm bảo vệ sinh nhưng ăn ở ngoài thì phải chấp nhận'

Mua đồ ăn sáng ở vỉa hè: 'Biết là không đảm bảo vệ sinh nhưng ăn ở ngoài thì phải chấp nhận'

Một hàng xôi, cơm nắm ở trước cửa KeangNam, Hà Nội.

Đang đợi chủ quán gói xôi tại đường Nguyễn Xiển, chị Hoa (29 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết: “Tôi thường xuyên đi làm và qua đây mua đồ ăn sáng. Hầu như các buổi sáng trong tuần tôi đều mua. Ăn nhiều cũng thành quen. Được cái, chị bán hàng bán xôi khá rẻ, lại có nhiều loại xôi nên tha hồ lựa chọn đổi món".

Những hiểm họa khôn lường từ thức ăn đường phố

Tại một quán xôi khác, chị Thúy, nhân viên một công sở X cũng đang lúi húi mua cơm nắm muối vừng. Chị khẳng định, hàng cơm nắm này gần cơ quan chị nên chị Thuý rất hay dừng lại mua buổi sáng.

"Mình mua cơm nắm này cũng chỉ vì hàng này bán gần cơ quan mình. Mua đồ ăn bên ngoài thì phải chấp nhận làm không đảm bảo, sạch sẽ rồi. Chị xem đường phố thì bụi mù như này, chị ấy lại ngồi ngay chỗ bụi bặm. Thế nhưng vì tiện lợi nên tôi vẫn phải mua".

Đứng trước hàng xôi của mình trước bến xe Giáp Bát, chị T - người bán hàng với bàn tay không đeo găng tay nilon đang thoăn thoắt thái lát xúc xích cho vào chảo mỡ đang sôi nổ tanh tách.

Khi được hỏi tại sao chị không sử dụng găng tay nilon cho vệ sinh, chị bán hàng chia sẻ: "Tôi bán hàng ở bến xe này cả chục năm rồi, có ai ý kiến gì về việc đeo găng hay không đeo găng đâu. Tôi quen làm tay trần như thế này quen rồi. Giờ đeo găng vào sẽ rất khó chịu, làm chậm lắm, nhiều khách hàng khó tính họ lại tỏ thái độ khó chịu khi phải chờ lâu".

"Biết là không đảm bảo vệ sinh nhưng ăn ở ngoài thì phải chấp nhận thôi"

Các quán ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh, điều đó không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường, gây mất mỹ quan đường phố. Nguy hiểm hơn nữa, những quán ăn này còn là nơi ẩn chứa nhiều mầm bệnh chỉ chờ một môi trường thuận lợi sẽ bùng phát bất kỳ lúc nào.

Những hiểm họa khôn lường từ thức ăn đường phố

Chị Thoa, người bán xôi ngồi sau thùng hàng đang bày bán tại trước tòa KeangNam cho biết: “Tôi bán ở đây từ khá lâu rồi. Mặt hàng của tôi chủ yếu xôi, giò, bánh chưng, bánh nếp... Bốc tay cũng quen rồi. Tay tôi cũng được rửa sạch sẽ vì tôi mang theo nước rửa tay mà. Rất nhiều chị em mua đồ ăn của tôi mỗi sáng. Theo tôi thấy, có mấy ai càu nhàu chuyện mang găng tay hay không đâu. Các chị cứ cầu kỳ quá lên...".

Đứng bên cạnh hàng xôi, anh Hoàng, lái xe taxi đang ăn trên con đường đầy bụi đang cuộn lên từng đợt. Anh Hoàng cho biết: "Những món này quá quen thuộc với tôi mỗi sáng rồi. Chúng tôi làm nghề này phụ thuộc hầu hết vào khách hàng, làm sao có thời gian chuẩn bị cơm nhà mang đi. Có thời gian ngồi ăn thế này là tốt lắm rồi. Biết là đồ ăn ở đây không vệ sinh đâu. Nhưng biết làm thế nào được, ăn ở ngoài phải chấp nhận thôi".

Những hiểm họa khôn lường từ thức ăn đường phố

Các hàng vỉa hè bán suốt ngày, đêm trên rất nhiều con phố ở Thủ đô Hà Nội.

Dương Tuệ Mẫn

Tags : Từ khóaXem thêm