Mới đi làm, lương "ba cọc ba đồng", cô gái than thở bị bố mẹ đòi lương suốt ngày, dân mạng chỉ thẳng lý do bớt kêu ca là đây

2019-09-24 14:35
- Cô gái kêu ca khiến dân mạng tranh cãi chuyện báo hiếu hay là giữ khư khư cho bản thân.

Sau khi đi làm, một cuộc sống mới bắt đầu với các sinh viên mới ra trường. Điều đầu tiên khác với thời sinh viên là những người mới đi làm sẽ đóng tiền ăn cho gia đình nếu ở chung. Hoặc thay vì bố mẹ gửi tiền nhà, tiền ăn thì tự lo các khoản đó chứ bố mẹ không gửi tiền hàng tháng.

Tuy nhiên, có những chuyện bi hài khi mới đi làm cũng khiến nhiều người ngã ngửa. "Tôi chỉ mới ra trường vừa làm được 2 tháng nay. Mỗi tháng lương không đáng bao nhiêu, chi tiêu cá nhân tằn tiện, ăn uống, xăng xe cũng chỉ vỏn vẹn 2 triệu. Áo quần, túi xách, giày dép cũng không dám mua. Hàng tháng tôi cũng phụ nhà chi phí sinh hoạt, chi ra tôi cũng chỉ dư lại vỏn vẹn 2-3 triệu tích góp. Nhưng ba tôi rất lạ, nếu không muốn nói thẳng là bòn tiền tôi. Từ cái card điện thoại, hay chi phí đám tiệc gì ba cũng đưa ra 1 con số bắt tôi phải chi. Nói rằng đây là trách nhiệm của tôi". 

Mỗi tháng, mẹ chỉ muốn phải lo cho thêm em trai phí sinh hoạt, bố mẹ cũng có trăm triệu gửi ngân hàng. "Nhưng nhất quyết ko chịu chi, có tiệc tùng gì cũng bảo tôi chi nhiều mới đáng mặt và tự hào. Bố mẹ tôi muốn tự hào bao nhiêu em càng tằn tiện bấy nhiêu. Mua 1 đôi giày  cũng ko dám mua, chưa bao giờ dám bỏ ra 500.000 đồng để mua  đôi giày nào, vậy mà tôi cho ba đi mua giày. Tưởng ba sẽ vui vậy mà ba về trách móc "500.000 đồng có đủ đâu, tao phải bỏ thêm 200.000 đồng nữa mới đủ đó". Em nghe xong buồn kinh khủng, đi làm đã đủ thứ áp lực, về nhà lại suốt ngày bị đòi lương", cô gái kêu ca.

Mới đi làm, lương ba cọc ba đồng, cô gái than thở bị bố mẹ đòi lương suốt ngày, dân mạng nói thẳng lý do bớt kêu ca

Câu chuyện của cô gái ở tình thế khó xử nên dẫn đến sự tranh cãi của cư dân mạng. Có người cho rằng con cái nên báo hiếu cha mẹ, vì trước đây cha mẹ phải vất vả lo cho con ăn học. Tất nhiên, con cái biếu bố mẹ là báo hiếu nhưng không có nghĩa bố mẹ có thể bắt buộc con cái phải chi tiêu mọi khoản trong khi thu nhập không mấy dư dả.

"Sau này  có con bạn sẽ biết, ngày xưa ba mẹ bạn ăn không dám ăn, quần áo toàn mặc đồ cũ, giày dép là thứ xa xỉ, tháng nào cũng tốn hết một nửa lương chỉ để chi cho bạn, rồi còn những lúc ốm đau bệnh tật thức đêm thức hôm lo chạy chữa cho bạn thì mới thấu được. Nếu bạn còn mua đc đôi giày, sắm được quần áo, còn dư 2-3 triệu thì bạn vẫn rất giàu bạn nha", một người nói.

"Một ngày nào đó... khi bạn cưới, bố mẹ gọi lại và đưa cho bạn số tiền mừng tận vài chục tỉ... đó là tiền bố mẹ tích góp cả đời và cả tiền bòn rút từ bạn, bố mẹ chỉ giữ thay cho bạn, và đây là lúc nó chính thức thuộc về bạn...", có người chỉ rõ.

Một người khác cho rằng: "Tiền mình kiếm được đưa phần nhiều cho mẹ mình để chi tiêu cho gia đình, còn phần ít giữ lại cho cá nhân thôi. Mình thấy bạn nên nói chuyện thẳng thắn với ba mẹ rồi mới tính tiếp được".

AM

qc-mypoint