Mồ côi cha, cô bé 12 tuổi quét chợ chăm mẹ liệt giường

Emdep.vn - Căn bệnh ung thư cướp mất bố năm Thủy mới 9 tuổi, không lâu sau mẹ em ngã bệnh nằm liệt giường. Từ lúc đó, Thủy vừa đi học, vừa chăm mẹ, lại tranh thủ quét chợ để kiếm những đồng tiền lẻ cho hai mẹ con rau cháo qua ngày.

Tìm về nhà em Võ Thị Lệ Thủy (sinh năm 2005) ở thôn Hạ, xã Thạch Hạ ,TP Hà Tĩnh vào một buổi chiều trời se lạnh, thấy căn nhà tình thương xã hội xây dựng cho gia đình em đã xuống cấp. Gió lùa mạnh vào trong căn nhà trống huơ trống hoác, nhìn quanh không có lấy một món tài sản quý giá. 

Quần áo phong phanh, khuôn mặt hiền lành, nhút nhát, Thủy vừa đắp chăn cho mẹ, vừa nói lí nhí về hoàn cảnh gia đình mình. Khi hỏi thăm tình hình học tập, Thủy khá kiệm lời, nhưng nhắc đến người mẹ đang nằm vật vã đau đớn, em òa lên nức nở. 

“Mọi người giúp mẹ cháu với, mẹ đau lắm mà không đi viện được vì không có tiền. Chúng cháu chỉ còn mỗi mẹ thôi, mọi người cứu mẹ cháu với”, lời cầu xin của cô bé khiến mọi người cảm động. 

Mồ côi cha, nay mẹ em Thủy lại ngã bệnh nằm một chỗ chịu đau đớn 

Chị Lương Thị Hoa (sinh năm 1968), mẹ em Thủy trải qua cuộc đời nhiều bất hạnh. Mồ côi cha lúc 3 tuổi, ít lâu sau mẹ tái giá, chị phải bươn chải kiếm sống, đến tuổi lập gia đình nên duyên với anh Võ Tá Hảo (sinh năm 1966) rồi lần lượt sinh hai anh em Thủy. 

Anh chị vốn là những mảnh đời “rổ rá nương tựa nhau”. Anh Hảo bị tàn phế đôi chân, sức khỏe yếu không có khả năng lao động nên một mình chị làm thuê, làm mướn quần quật rau cháo nuôi gia đình. 

Đến năm 2009 anh Hảo phát hiện ung thư xương giai đoạn cuối, chị Hoa vay mượn khắp nơi đưa chồng đi chữa trị những không cứu vãn được. Chồng mất, chị lại tiếp tục làm “thân cò lặn lội” để nuôi hai con ăn học và để trả số nợ chữa bệnh cho chồng. 

Tháng 12/2014, sau nhiều lần quét rác ở chợ, chân chị Hoa bỗng dưng phù nề, cơ thể mệt mỏi, đau nhức toàn thân. Không có tiền đi bệnh viện kiểm tra, chị chỉ lấy thuốc lá về sắc uống cầm chừng để tiếp tục đi làm thuê. 

Đến khi không thể trụ được, chị Hoa mới đi bệnh viện kiểm tra thì lặng người khi nghe bác sĩ kết luận, chị mắc bệnh đa viêm khớp. Căn bệnh đem lại những nỗi đau đớn giày vò ngày đêm, nhanh chóng khiến chân tay chị phù nề. Tháng 7/2015, chị Hoa mất khả năng đi lại, phải nằm một chỗ trên giường mà không hề có thuốc men hỗ trợ. 

Sức khỏe chị Hoa ngày càng yếu dần trong khi các con còn thơ bé 

“Nhiều khi đau đớn quá tôi nghĩ đến cái chết để thoát gánh nặng cho các con, mẹ nằm một chỗ mọi sinh hoạt đều do các con chăm sóc, nghĩ đến cảnh con đã mồ côi bố nên tôi cố gắng sống từng ngày cho con có mẹ”, chị Hoa nấc nghẹn. 

Từ ngày mẹ ngã bệnh, em Thủy mới 12 tuổi nhưng đã cáng đáng hết mọi việc trong nhà. Buổi sáng, em dậy từ 4h30 nấu nước chè, vệ sinh, bón cháo cho mẹ, xong việc cá nhân của mẹ, em vội đạp xe qua chợ gửi những chai nước chè để nhờ người quen bán giúp rồi mới đến trường đi học. Bữa cơm hàng ngày của 3 mẹ con nhờ vào sự đùm bọc của bà con làng xóm, những người tốt bụng sống xung quanh. 

Nhưng ngoài cơm ăn hàng ngày, em Thủy còn mong có tiền chữa bệnh cho mẹ, chưa kể tiền đi học. Vậy nên ngoài nấu nước chè bán, mỗi lần tan học xong, em ra chợ gom rác, quét chợ để dành những đồng lẻ về mua thuốc cho mẹ giảm đau. Nhưng sức khỏe yếu dần, mỗi bữa chị Hoa chỉ ăn được vài thìa cháo gói. Nhìn sự sống của mẹ tàn lụi, em Thủy chảy nước mắt không biết làm sao. 

Theo ông Nguyễn Xuân Thái, trưởng thôn xóm Hạ: “Gia đình mẹ chị Hoa thuộc hộ nghèo trong thôn, gia đình liên tiếp gặp tai ương, bà con chỉ đùm bọc được một phần ít, còn tiền chữa bệnh cho chị phải nhờ vào tấm lòng hảo tâm của mọi người”. 

Theo Đậu Tình/VNN

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm