Có phải sinh thường sẽ làm giãn nở “cô bé”? Sự thật là như thế này

Emdep.vn - Nhiều bà mẹ lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường vì e ngại âm đạo sẽ bị giãn nở sau khi sinh thường, làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục trong tương lai.

Trong tam cá nguyệt thứ ba, dưới tác dụng của hormone estrogen và progesterone, dây chằng vùng chậu và mô âm đạo sẽ bị chùng xuống, sẵn sàng cho việc sinh nở tự nhiên.

Do đó, các bác sĩ sản khoa nói chung sẽ thực hiện xác định khung chậu ở tuần 34 và 37 để giúp các bà mẹ quyết định cách thức sinh con phù hợp.

Cách thức sinh con khác nhau dẫn đến quá trình phục hồi hệ thống sinh sản khác nhau

Tử cung của người mẹ sinh mổ có vết mổ nên thời gian co tử cung lâu hơn. Những người mẹ không cho con bú thường có kinh nguyệt từ 6 đến 10 tuần sau khi sinh và rụng trứng trở lại khoảng 10 tuần sau khi sinh.  

Có phải sinh thường sẽ làm giãn nở “cô bé”? Sự thật là như thế này

Những bà mẹ cho con bú thường có kinh nguyệt trở lại tương đối chậm, đặc biệt là những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Họ sẽ thường có kinh nguyệt trở lại trung bình từ 4 đến 6 tháng sau khi sinh con.

Nguyên nhân gây giãn nở âm đạo sau sinh

Các cơ xương chậu và các mô giống như một chiếc võng co giãn hỗ trợ các cơ quan vùng chậu như tử cung, âm đạo, bàng quang và trực tràng để ở vị trí bình thường.

Đường kính âm đạo bình thường là 2,5 cm. Đường kính đầu của em bé bình thường khoảng 10 cm. Do đó, âm đạo phải được mở rộng đến 10cm khi người mẹ sinh con đáng kể. Sự mở rộng này sẽ làm giảm đáng kể độ đàn hồi của âm đạo.  

Có phải sinh thường sẽ làm giãn nở “cô bé”? Sự thật là như thế này

Vết rạch tầng sinh môn thường kéo dài 4-5cm ở cửa âm đạo sẽ lành nhanh chóng và được cắt chỉ trong khoảng 5 ngày.

Có phải sinh thường sẽ làm giãn nở “cô bé”? Sự thật là như thế này

Thông tin cho rằng sinh thường gây giãn nở âm đạo không hoàn toàn chính xác.

Bởi vì toàn bộ các cơ, dậy chằng ở khoang chậu của người mẹ sẽ mở rộng hoàn toàn trước khi chuyển dạ và chuẩn bị cho em bé sinh qua âm đạo. Do đó, ngay cả những bà mẹ sinh mổ cũng sẽ bị giãn âm đạo như các mẹ sinh thường.

Với ảnh hưởng của tuổi tác, mãn kinh và các yếu tố khác, cho dù là mổ lấy thai hay sinh con tự nhiên, cơ sàn chậu sẽ mất tính đàn hồi một cách từ từ và chức năng sàn chậu cũng suy giảm. Vì vậy, việc âm đạo người mẹ bị giãn nở sau những lần sinh nở là một quá trình hết sức tự nhiên. Bạn có thể đảo ngược hoặc làm chậm lại quá trình này bằng cách tập những bài tập sàn chậu. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm