Kinh hãi ca sản phụ sinh thường vỡ tử cung cược tính mạng trên bàn mổ vào phút “cận tử”

Emdep.vn - Sau cuộc sinh thường qua ngã âm đạo, sản phụ A.P. đột nhiên bị xuất huyết ào ạt, nguy cơ tử vong cao.

Ngày 15/1, sản phụ A.P. chuyển dạ được gia đình đưa tới bệnh viện huyện Bình Chánh. Tại đây, chị P. chuyển dạ nhanh và sinh thường qua ngã âm đạo, nhưng khi được khâu tầng sinh môn, máu bắt đầu chảy nhiều, không cầm được. Ngay lập tức, các bác sĩ đã liên lạc nhờ sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương.

Xác định sản phụ đang trong tình trạng nguy cấp, Bệnh viện Hùng Vương đã cử ê kíp 8 y bác sĩ mang theo dụng cụ phẫu thuật, chế phẩm máu… hỏa tốc thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tuyến dưới. Vừa di chuyển trên xe cứu thương, các bác sĩ vừa hướng dẫn từ xa cho đồng nghiệp thực hiện các thủ thuật chuyên môn cấp cứu người bệnh.

Qua tìm hiểu bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ tử cung, sốc mất máu hậu sản giờ 2. Ngay lập tức, ê kíp tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho chị P. Khi mở ổ bụng thám sát, kíp mổ phát hiện sản phụ có vết rách phức tạp kéo dài từ cổ tử cung lên tới cùng đồ, máu đỏ tươi chảy ra từ lòng tử cung, tầng sinh môn rách độ 2 đã được may phục hồi. Tình trạng xuất huyết khiến lượng máu đông và máu tươi tràn vào ổ bụng của sản phụ khoảng 3 lít. Bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng được bác sĩ hồi sức chống sốc, điều chỉnh đông máu tích cực.

Kinh hãi ca sản phụ sinh thường vỡ tử cung cược tính mạng trên bàn mổ vào phút “cận tử”

Các bác sĩ phát hiện chị P. có vết rách phức tạp kéo dài từ cổ tử cung lên tới cùng đồ

Để ngăn chặn tình trạng xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng, bác sĩ buộc phải cắt tử của chị P., truyền máu bổ sung kết hợp các giải pháp hồi sức tích cực. Sau hơn 5 giờ khẩn trương trong phòng mổ, ê kíp đã giúp chị P. qua cơn nguy kịch, đồng thời chuyển sản phụ lên Bệnh viện Hùng Vương chăm sóc chuyên môn sâu.

Sáng 16/1, kết quả siêu âm cho thấy chọ P. còn dấu hiệu xuất huyết nội, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cấp lần 2 với sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa ngoại mạch máu của Bệnh viện Chợ Rẫy, thoát lưu khối máu tụ.

Đến 21h ngày 16/1, chị P. tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, vết mổ khô. Sản phụ đã được truyền tổng cộng 26 đơn vị hồng cầu đậm đặc, 20 đơn vị huyết tương tươi đông đặc, 8 đơn vị kết tủa lạnh, 2 kit tiểu cầu.

Sau 2 ngày thở máy, hồi sức tích cực, các chỉ số sinh hiệu của chị P. dần ổn định, kết quả siêu âm kiểm tra không còn dấu hiệu xuất huyết nội. Sản phụ đã qua cơn nguy kịch phục hồi tốt, đang tiếp tục được chăm sóc, theo dõi hậu phẫu có thể xuất viện trong vài ngày tới. Theo các chuyên gia, vỡ tử cung là sự xuất hiện của một vết rách trên thành tử cung, nếu không được xử lý kịp thời có thể khiến thai nhi và sản phụ tử vong theo.

Trước đó, ngày 06/11/2017 sản phụ Nguyễn Thị Tuyết cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) cũng trong tình trạng vỡ tử cung khi mang thai 37 tuần, ổ bụng ngập máu và nước ối. Ngay lập tức, chị Tuyết được đưa vào phòng phẫu thuật, may mắn cả hai mẹ con chị đều an toàn.

Kinh hãi ca sản phụ sinh thường vỡ tử cung cược tính mạng trên bàn mổ vào phút “cận tử”

Chị Tuyết và con an toàn sau khi bị vỡ tử cung

Triệu chứng khi sản phụ bị vỡ tử cung

Sản phụ cần hết sức lưu ý về những thay đổi bất thường trong cơ thể vì trước khi xảy ra tai biến chắc chắn sẽ có một giai đoạn dọa vỡ tử cung trước đó, giai đoạn này cần phải phát hiện sớm để can thiệp kịp thời, bảo toàn tính mạng cho mẹ và con. Đặc biệt khi nhìn thấy những triệu chứng dưới đây:

– Đau bụng bất thường, đau nhiều ở vùng tử cung, đau ngày càng tăng, có thể đi kèm với dấu hiệu choáng váng do đau và mất máu;

– Hoặc trong cơn co, thai phụ nhìn trên bụng thấy tử cung co cứng lại, nổi lên trên da bụng hình dáng giống như một quả bầu.

Cách phòng tránh tai biến sản khoa

– Mẹ bầu cần quản lý, đăng ký quá trình thăm khám, xét nghiệm thai kỳ đầy đủ, đúng lịch với bác sĩ;

– Những người có sẹo ở tử cung ít nhất phải 3 năm sau mới được có thai;

– Những người có tiền sử đẻ khó phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của cán bộ y tế, phải đến các cơ sở y tế có trung tâm phẫu thuật để theo dõi và đẻ. Trường hợp có vết mổ đẻ cũ, phải tới nằm viện trước khi chuyển dạ 10 ngày để theo dõi sát sao;

– Ngoài ra, sản phụ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cần thiết cho quá trình sinh nở kể cả trong trường hợp bạn sinh thường hay sinh mổ.

Theo Oxii

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm