Mẹ già 70 tuổi còm cõi 40 năm nuôi hai con bại liệt trong căn nhà tranh xiêu vẹo

Emdep.vn - Ở cái tuổi gần đất xa trời, lẽ ra được con cháu quây quần phụng dưỡng thì bà Nguyễn Thị Đào lại phải gồng mình chăm sóc hai người con tật nguyền trong căn nhà tranh xiêu vẹo.

Đến thôn Tân Phong, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày trung tuần tháng tư, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh đời bất hạnh của người phụ nữ đã ở cái tuổi thất tuần, mà vẫn nặng nỗi lo cơm áo gạo tiền cho hai người con của mình.

Người dân ở đây không ai là không biết đến hoàn cảnh thương tâm của gia đình bà Nguyễn Thị Đào.

Trò chuyện với PV Emdep.vn, bà Nguyễn Thị Đào với dáng người nhỏ thó không giấu nổi những giọt nước mắt bày tỏ sự bất lực: “Chồng tôi mất cách đây 20 năm và để lại tôi một mình chăm sóc hai con bị bại liệt”.

Cám cảnh mẹ già 70 tuổi một mình nuôi hai đứa con bị tật nguyền hơn 40 năm nay

Cụ bà 70 tuổi một mình chăm hai người con bại liệt.

Hai người con của bà Đào gồm con trai đầu tên Ngô Văn Dương (SN 1967) và con gái út tên Ngô Thị Hiền Lương (SN 1974). Hiện 2 con của bà đều phải nằm bất động một chỗ không phụ giúp được mẹ công việc gì hàng ngày.

Con trai cả của bà bị bại liệt từ nhỏ. Theo lời bà Đào, ngày đó nhà bà nghèo nên khi mang bầu bà không có điều kiện đi siêu âm. Cho đến ngày cả hai vợ chồng đón đứa con trai đầu lòng thì họ như đứt từng khúc ruột: "Sinh con ra, con đã không giống như những đứa trẻ khác. Con không cử động được nhiều, lớn lên con cũng chỉ biết nằm một chỗ, đưa con đi khám các bác sĩ nói con tôi bị bại liệt bẩm sinh".

Nén nỗi buồn khi con đầu lòng bị tật nguyền, 7 năm sau vợ chồng bà Đào sinh con gái thứ 2. Cô con gái của bà sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng đến năm học cấp 2, con gái  bà bị sốt và co giật ảnh hưởng tới các khớp sau đó dẫn đến liệt toàn thân. Hiện đôi tay của chị Hiền Lương vẫn cử động được nhưng cả đôi tay và bàn tay đã bị teo vào.

Cám cảnh mẹ già 70 tuổi một mình nuôi hai con bị tật nguyền hơn 40 năm nay

Cô con gái thứ hai cũng nằm im một chỗ, chân tay teo lại.

Hơn 40 năm qua, người phụ nữ ấy cùng chồng luôn tần tảo sớm hôm lo cho hai người con kém may mắn của mình. Thế nhưng, chăm một người ốm đã khó, giờ phải chăm thêm cả hai người khiến người phụ nữ đã gầy yếu này càng gầy yếu thêm.

"Hồi chồng tôi còn sống, hai vợ chồng thay nhau đi làm ruộng rồi ai thuê gì làm nấy chăm các con. Ngày tôi ở nhà chăm và đổi lại ngày ông ấy ở nhà chăm con cho tôi đi làm. Dù nghèo khổ, hai vợ chồng vẫn cố gắng bảo ban nhau làm ăn nuôi hai người con đáng thương này", bà Đào cho biết thêm.

Bà Đào cũng chia sẻ nghẹn ngào khi nghĩ đến phận mình chưa một lần được sung sướng như bao người, ngược lại khi chồng mất bà lại phải tự bươn trải nhiều hơn.

“Từ khi chồng qua đời, mình tôi vừa đi làm thuê kiếm sống vừa tự tay chăm sóc cho hai con bị tật nguyền từ miếng ăn, nước uống cho đến việc vệ sinh cá nhân. Nhà tôi vốn đã nghèo, lại quanh năm chăm hai con bị bại liệt nên càng túng quẫn.

Chưa kể, tuổi của tôi ngày càng già, rồi mai này tôi không biết làm gì để nuôi con nữa đây. Tôi cũng lo khi tôi mất đi thì ai sẽ thay tôi chăm sóc hai đứa con số khổ”, bà Đào nói trong nước mắt.

Cám cảnh mẹ già 70 tuổi một mình nuôi hai đứa con bị tật nguyền hơn 40 năm nay

Bà chỉ sợ một mai mình mất đi không có người chăm sóc hai con.

Theo lời của bà Đào, trước đây còn khỏe, bà thường đi làm thuê làm mướn, ai thuê gì làm nấy. Nhưng mấy năm nay, do đã già yếu nên ít ai trong thôn dám thuê bà nữa. Bà chỉ ở nhà nuôi con gà, trồng luống rau hoặc thi thoảng lên nương trồng ít ngô, sắn để 3 mẹ con cầm cự, sống qua ngày.

"Mọi sinh hoạt của hai con đều được tôi chăm sóc chỉ trên một chiếc giường, hai anh em chúng nó cứ nằm bất động chờ tôi tắm rửa, cho ăn, cho uống và lau giặt", bà Đào nói.

Mỗi ngày, nhìn 2 con ngờ nghệch lòng của người mẹ già càng thêm quặn thắt: “Cuộc sống của ba mẹ con tôi giờ chỉ nhìn vào số tiền trợ cấp của nhà nước mỗi tháng là 540 nghìn. Chứ giờ không biết phải làm sao nữa”.

Trao đổi thêm với PV, ông Mai Văn Chung, trưởng thôn Tân Phong, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái xác nhận: “Hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Đào rất éo le, bà Đào lớn tuổi rồi nhưng phải chăm hai đứa con bại liệt từ nhỏ. Bên cạnh đó, kinh tế gia đình không có, về phía chính quyền xã cũng đã có những hỗ trợ chính sách cho gia đình bà nhưng chỉ được phần nào. Bên cạnh đó, thi thoảng nhà bà có công có việc gì thì bà con trong thôn cũng hỗ trợ, gần đây nhất là giúp bà sửa sang lại nhà ở cho đỡ dột”.

Cám cảnh mẹ già 70 tuổi một mình nuôi hai đứa con bị tật nguyền hơn 40 năm nay

Căn nhà tranh xiêu vẹo, không có đồ gì đáng giá.

Chia tay bà ra về, đôi mắt của bà ngấn lệ ám ảnh chúng tôi, bà Đào van lơn: “Tôi chỉ mong sao, sau khi tôi không còn trên cõi đời này nữa hai đứa con tội nghiệp của tôi có ai đó chăm sóc”.

Mọi sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần của quý độc giả xin gửi về:

Bà Nguyễn Thị Đào

Thôn Tân Phong, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

Thanh Hoa

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm