Mẹ 26 tuổi khăng khăng MUỐN ĐỔI HỌ trong giấy khai sinh của con sau ngày ly hôn

Emdep.vn - Sau khi ly hôn, căm hận cách đối xử của chồng với vợ con, chị An muốn thay họ của chồng cũ bằng họ của chị trong giấy khai sinh cho con trai.

Sau khi cưới, chị An, 26 tuổi mới nhận ra bộ mặt thật của chồng. Chồng chị An là người ăn chơi, rượu chè và gái gú. Không những vậy, anh còn có tính vũ phu và vô cùng gia trưởng.

Thời gian đầu, chị cố gắng chịu đựng và lựa lời với chồng, mong chồng thay đổi tính nết. Cho đến khi đã có một mặt con với nhau nhưng anh vẫn chứng nào tật nấy.

Khi con trai được hai tuổi, do bị chồng đánh nhiều trận thừa sống thiếu chết, chị quyết định ly dị vì không muốn chịu đựng thêm dù chỉ 1 ngày với người đàn ông tệ bạc này.

Hận gã chồng cũ tệ bạc, mẹ trẻ nằng nặc muốn đổi họ trong giấy khai sinh của con sau ngày ly hôn

Ghét gã chồng cũ cực độ, chị không muốn con trai dính dáng gì tới người cha như vậy nên muốn thay họ trong giấy khai sinh của con bằng họ của mình. Ảnh minh họa.

Sau khi đã ly hôn được 2 năm, mặc dù không còn trên danh nghĩa vợ chồng nhưng chị An vẫn thường xuyên bị chồng làm phiền. Ghét gã chồng cũ cực độ, chị không muốn con trai dính dáng gì tới người cha như vậy nên muốn thay họ trong giấy khai sinh của con bằng họ của mình.

Gửi đến Emdep.vn, chị An cho biết: “Hiện nay tôi đã hoàn tất thủ tục ly hôn với chồng cũ được 2 năm nay. Nhưng trong giấy khai sinh của con tôi trước đây vẫn mang họ của chồng. Bây giờ tôi muốn thay thế bằng họ của tôi có được không? Nếu được, tôi phải chuẩn bị và thực hiện những thủ tục nào?".

Trả lời câu hỏi của người phụ nữ trẻ này, luật sư Giang Văn Quyết, Đoàn luật sư TP. Hà Nội, giám đốc công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật tư vấn.

Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi được quy định trong Luật hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ, quy định chi tiết Luật hộ tịch.

Theo đó, việc thay đổi họ trong giấy khai sinh của con phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai. Đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên, phải có sự đồng ý của người đó.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi. Người đủ 14 tuổi trở lên sẽ thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Bà mẹ trẻ quyết tâm đổi họ trong giấy khai sinh của con sau li hôn

Việc thay đổi họ trong giấy khai sinh của con phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai. Đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có sự đồng ý của người đó. Ảnh minh họa.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh.

- Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

- Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

- Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Cù Hiền ghi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm