Mẫu Sơn rét 11,6 độ, Trung Bộ hứng mưa lớn

2016-10-30 17:18
- Chiều và đêm qua, một đợt không khí lạnh từ phía bắc ào ạt tràn xuống khu vực phía đông Bắc Bộ và một số nơi thuộc phía tây Bắc Bộ gây mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng đồng bằng nổi gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8, biển động. Nhiệt độ các khu vực đồng loạt giảm thấp.     

dự báo thời tiết

Lúc 7h sáng nay, các trạm khí tượng miền Bắc quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở các nơi như sau: Pháo đài Láng (Hà Nội) giảm xuống 23 độ C, TX Hà Nam (Hà Nam) 22 độ C, Chí Linh (Hải Dương) thấp hơn 21,1 độ C.  

Cúc Phương (Ninh Bình) 20,6 độ C; Sìn Hồ (Lai Châu) chuyển rét 16,8 độ C; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) giảm xuống 15,9 độ C; đèo Pha Đin (Sơn La) rét hơn 15,7 độ C. Sa Pa (Lào Cai) 15,1 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) rét đậm 14,1 độ C. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) rét nhất 11,6 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được tại Mẫu Sơn tính từ đầu tiết Hàn Lộ đến nay.  

Ngày và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng sâu xuống miền Bắc. Sau là các tỉnh bắc và trung Trung Bộ khiến nhiệt độ các địa phương trên tiếp tục giảm thấp. Vùng đồng bằng và ven biển đêm và sáng sớm trời se lạnh, vùng núi trời rét.   

Phía đông Bắc Bộ, trong đó có cả thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 19-21 độ C. Vùng núi trong khoảng 15-17 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) ở mức 11-13 độ C. Phía tây Bắc Bộ dao động từ 20-22 độ C, vùng cao 15-17 độ C. Sa Pa (Lào Cai) xuống đến 11-13 độ C.   

Không khí lạnh ảnh hưởng gây miền Bắc có mưa vài nơi, các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to.   

Từ đêm nay trở đi, trên các sông tỉnh Nghệ An - Bình Định có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ khu vực thượng lưu phổ biến từ 2-5m, vùng hạ lưu trong khoảng 1-3m.   

Người dân các địa phương bắc và trung Trung Bộ cần đề phòng mưa lớn gây lũ cao trên các sông suối nhỏ và vừa, lũ quét, trượt lở đất đá ở vùng núi. Vùng thấp, vùng trũng tại khu vực đồng bằng và ven biển phòng ngừa ngập úng sâu.   

PV