Măng mầm phơi nắng giá “leo thang” gần nửa triệu mỗi cân, bà nội trợ “sành ăn” vẫn mua tới tấp

Emdep.vn - Hiện các loại mặt hàng thực phẩm đặc sản Tết Nguyên đán như măng, miến, nấm hương…đều đắt hàng dù có món lên tới gần nửa triệu mỗi cân.

Khi bà nội trợ sợ măng hóa chất

“Dành cả tuổi thanh xuân” để nấu đồ ăn homemade, chị Nguyễn Thu Hương (Tô Hiến Thành, Hà Nội) đã phát hiện ra rất nhiều đồ đặc sản chế biến món ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Một trong số đó phải kể đến măng mầm phơi nắng.

Ngâm, nấu măng liên tục, thậm chí nấu mỗi tuần 2 – 3 lần, chị Hương nhận ra bà nội trợ mắc khá nhiều sai lầm khi chọn măng ăn Tết.

“Nhiều người có xu hướng chọn măng dày như măng lưỡi lợn, măng vầu nhưng sự thực hai loại măng này nếu không ngâm hóa chất thì “ninh vỡ xoong” cũng khó không thể mềm như ngoài chợ. Nhà mình ngâm liên tục 10 ngày, đun mấy chục lần mà vẫn phải cắt bỏ một nửa vì cứng.

Còn các loại măng màu sáng, đẹp vàng ươm thường là sấy máy, măng cứng, khó mềm và cũng rất hay có chất bảo quản”, chị Hương cho hay.

Măng mầm phơi nắng giá “leo thang” gần nửa triệu mỗi cân, bà nội trợ “sành ăn” vẫn mua tới tấp

Măng mầm phơi nắng cùng nhiều đặc sản vùng miền lên giỏ quà Tết vô cùng sang chảnh. Ảnh: NVCC

Dịp Tết năm nay, măng mầm phơi nắng đặc sản Tuyên Quang “lên ngôi” trên thị trường đồ Tết và hứa hẹn sẽ khắc phục được các nhược điểm trên.

Măng mầm phơi nắng giá “leo thang” gần nửa triệu mỗi cân, bà nội trợ “sành ăn” vẫn mua tới tấp

Măng mầm giá gần nửa triệu mỗi cân nhưng vẫn "lên ngôi" dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: NVCC

“Măng mầm vừa nhú lên đã được thu hoạch để phơi khô làm măng. Măng phơi nắng có màu nâu sẫm hơn măng sấy nhưng có độ dẻo, hơi ẩm tay.

Hàng phơi nắng nên chỉ cần ngâm nước 2 ngày, măng nhả nhanh, trắng ra rất nhiều, luộc thêm vài lần là có thể nấu canh ngay. Măng mầm ngon phải còn nguyên mùi thơm rất quyến rũ, hít vào rất thư giãn như mùi thơm của gỗ. Lúc nấu lên ăn sẽ giòn. Măng mỏng vừa nên khi nấu sẽ ngấm và ngon hơn”, chị Hương lý giải.

Giá gần nửa triệu, lên giá vẫn đắt hàng

Hiện trên mạng internet, măng mầm khô – món quà từ núi rừng được bán với nhiều mức giá khác nhau. Có nơi khuyến mại chỉ 189.000 đồng/ kg, có nơi bán giá trên 300.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, măng mầm phơi nắng homemade được bán với giá 460.000 đồng/kg.

Măng mầm phơi nắng giá “leo thang” gần nửa triệu mỗi cân, bà nội trợ “sành ăn” vẫn mua tới tấp

Để được ăn ngon dịp Tết, bà nội trợ sẵn sàng "chi đậm". Ảnh: NVCC

Tuy có giá cả đắt đỏ nhưng loại đặc sản này vẫn được các bà nội trợ đặt hàng tới tấp vì sợ hóa chất và muốn cả nhà được ăn ngon trong ngày Tết.

“Về giá cả, măng mầm đắt nhất trong các loại măng nhưng tính ra rẻ hơn. Cùng lắm chỉ loại bỏ khoảng 1cm thậm chí không phải bỏ chút nào, trong khi các loại măng dài phải bỏ đi một nửa vì xơ cứng. Công ngâm, nấu nướng ngắn thời gian hơn rất nhiều”, chị Thu Hương nhận định.

Tết này, không ít bà nội trợ đã đưa các loại đặc sản như miến, nấm hương, nước mắm vào giỏ quà Tết. Quan điểm của các bà nội trợ sành sỏi thì ăn Tết “chất” còn hơn “lượng”. Chính vì thế, dù có giá không hề rẻ nhưng những đặc sản này vẫn lên kệ và đắt hàng tơi tới.

Thu Hà

 

Tags : Từ khóa

Xem thêm