Luyện thi vào lớp 10: Phụ huynh Hà Nội nháo nhác cho con đi kiểm tra thử để 'đầu tư' trường chuẩn

Emdep.vn - Cuộc thi vào lớp 10 không những là “cuộc sinh tử” của nhiều học sinh mà với các phụ huynh, đây cũng là lúc phải “căng” lên để giúp con làm tốt nhất các bài thi những ngày nước rút.

Chiến thuật ôn thi nước rút trong 20 ngày

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là các em học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây là giai đoạn nước rút vô cùng quan trọng. Chính vì thế các em cần phải có chiến thuật ôn thi thật tốt để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Nhiều kinh nghiệm được các phụ huynh chia sẻ để đạt hiệu quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Theo kinh nghiệm áp dụng từ đứa con đầu, anh Định Huy Ngọc (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, anh từng “tầm sư học đạo” cho con trai trước và sẽ tiếp tục với đứa thứ hai.
Đó là kinh nghiệm ôn lại lý thuyết chỉ trong 3 ngày với 7 bước chi tiết. Và các bậc phụ huynh nếu có kiến thức phổ thông sơ sơ cũng có thể hướng dẫn, hỗ trợ con được.

Anh Ngọc chia sẻ, đầu tiên là dựng khung đề cương ôn tập theo từng môn. Hướng dẫn con thu thập mọi tài liệu cần thiết, lập timeline cụ thể cho từng phần theo đề cương trong chiến thuật ôn thi, đọc lướt lại tất cả tài liệu. Cùng con đánh dấu lại những nội dung trọng tâm và những lỗ hổng kiến thức, lấp đầy những lỗ hổng đã tìm được. Và cuối cùng dành nhiều thời gian để ôn lại lý thuyết trọng tâm.

Luyện thi vào lớp 10: Phụ huynh HN cho con đi kiểm tra thử để 'đầu tư' trường chuẩn

 Anh Ngọc tâm sự, bố mẹ phải biết con mình ưu thế văn hay toán để biết cách điều phối kế hoạch luyện thi nước rút. Phụ huynh này cho hay: “Đến thời điểm này, tôi cho con luyện môn toán theo từng dạng bài, chứ không thực hiện chiến dịch ôn thi môn toán theo đề. Việc làm theo dạng bài sẽ giúp con nắm vững và ghi nhớ cách làm của từng dạng.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn toán thường có khoảng 5 đến 6 câu hỏi, như vậy lượng dạng bài cũng tương đương. Với mỗi dạng bài, tôi và gia sư đều cho con làm thử thật nhiều bài tập thuộc dạng đó, đồng thời cố gắng khắc phục những lỗi sai hay mắc phải, nhuần nhuyễn”.

Còn với môn Văn, anh Ngọc thành thật thổ lộ con anh thuộc dạng lười học thuộc lòng nên ngay từ đầu năm anh đã cho con theo một cô hay ở tổ ra đề của trường con anh sẽ thi: “Bài thuộc dạng nghị luận xã hội, tôi nghĩ con sẽ làm tốt vì hàng ngày gia đình tôi cũng hay “bàn” chuyện thời sự sau bữa ăn. Cháu cũng thể hiện khá tốt khả năng phản biện và có quan điểm, lập luận tốt với các vấn đề. Tôi nghĩ các gia đình có thể áp dụng cách này”, anh Ngọc nói.

Không có “chiến thuật” cụ thể, bài bản như anh Ngọc, gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (Xuân La, Hà Nội) đang áp dụng cách học của môn tiếng Anh vào môn Toán cho con.

Chị Huệ bảo, chị sẽ cho con học nốt 20 ngày nữa tại các trung tâm luyện thi. Sau đó, cháu sẽ nghỉ ở nhà để thoải mái đầu óc trước khi bước vào kỳ thi quan trọng.

“Giờ trong nhà, những chỗ hay va chạm như tủ lạnh, tủ quần áo… con tôi dán các công thức toán học, hằng đẳng thức đáng nhớ, các đoạn văn “mấu chốt” và cả các đoạn thơ quan trọng. Tôi thấy cháu có vẻ hứng thú với cách ôn kiến thức này”, chị Huệ nhấn mạnh.

Cho con đi kiểm tra thử để “đầu tư” trường chuẩn nhất

Không đến nỗi rơi vào tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, nhiều phụ huynh có hẳn một kế hoạch tương đối chi tiết để cho con thử sức ôn luyện thành công vào các trường chuyên, lớp chọn. Đa số các phụ huynh chọn cách đưa con đến nhà các thầy cô chuyên ra đề thi và chấm thi các trường chuyên để kiểm tra năng lực.

Chị Trần Ngọc Phương (đường Tố Hữu, Hà Nội) kể lại: “Hôm vừa rồi tôi cho con đi kiểm tra ở lớp 1 cô giáo. Cô có hỏi con chọn thi vào đâu thì tôi nói sẽ thi chuyên Ngoại Ngữ. Sau khi làm đề xong cô chấm điểm thì con chỉ được 2,75 điểm, cô làm tròn lên 3. Cô còn bảo với sức học của con nếu vẫn cái đà này thi Toán vào chuyên Ngoại ngữ chỉ được từ 2 - 3 điểm”.

Luyện thi vào lớp 10

Sau khi nghe thông báo của cô giáo được cho là khá uy tín, nhiệt tình, chị Phương quyết định chuyển hướng không ép con ôn luyện quá sức nữa mà đầu tư vào Văn, Toán để tập trung thi vào lớp 10 trường công.

“Thực sự nếu không kiểm tra thi thử, gia đình tôi vẫn mơ hồ không rõ con mình ở đâu. Quanh quẩn rồi lỡ “xôi hỏng bỏng không” cả trường chuyên lẫn trường công thì hối hận cũng không kịp. 1- 2 điểm còn bảo con cố gắng ôn luyện chứ 4-5 điểm thì phải mất cả năm trời chứ vài chục ngày sẽ chẳng ăn thua gì”, chị Phương nghiệm ra.

Hiện trong những ngày nước rút, dù bận rộn với công việc nhưng mỗi phụ huynh một “chiêu thức” luyện thi cho con vào lớp 10. Nhưng phụ huynh áp dụng cách luyện thi nào hiệu quả cho con nhất cũng phải tùy thuộc vào trình độ, năng lực của con và của chính phương pháp ôn luyện khoa học của phụ huynh khi truyền tải.

Diệp Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm