Chuẩn bị thi vào lớp 10 ngày nước rút: Phát hoảng lịch luyện thi cấp 3 'khủng' hơn thi đại học

Emdep.vn - Cuộc chiến “sinh tử” của học sinh chuẩn bị vào lớp 10 chỉ còn gần 1 tháng nữa sẽ đến. Vào giai đoạn nước rút này, các em đang luyện ngày, cày đêm để không bị rớt khỏi trường công lập.

Phát hoảng lịch luyện thi vào cấp 3 “khủng” hơn vào đại học

Tại những trường cấp 2, các học sinh vừa hoàn thành xong kỳ thi học kỳ 2. Với các em năm nay bước vào lớp 7,8,9 đây là quãng thời gian “xả hơi” sau những ngày căng thẳng ôn thi học kỳ. Tuy nhiên, với các em chuẩn bị vào lớp 10, họ đang cấp tốc bước vào những ngày nước rút với lịch ôn thi “khủng” hơn cả các sĩ tử chuẩn bị vào đại học.

Cả năm nay, Khánh Phương, học sinh lớp 9 tại Thanh Xuân (Hà Nội) đã không có thời gian nghỉ ngơi cuối tuần hay đi chơi buổi tối. Bởi lẽ, Khánh Phương còn bận với hàng loạt lịch học để thi vào trường cấp 3 chuyên của thành phố.

Theo chia sẻ của chị Trần Quỳnh Mai, mẹ Khánh Phương, con chị đang phải “gánh” một lịch học cực khủng từ khoảng 3 tháng trở lại đây. Và một tháng còn lại thì lịch học này càng dày lên.

Theo đó, hiện Khánh Phương đang ôn luyện ở trường THCS như tất cả các bạn. Ngoài ra, Khánh Phương được mẹ cho học tại lớp của hai thầy cô chuyên trong tổ ra đề thi của một trường chuyên ở trong thành phố.

Chuẩn bị thi vào lớp 10 ngày nước rút: Phụ huynh và học sinh tăng tốc ‘luyện ngày, cày đêm’ 

Chuẩn bị cho ngày nước rút, nhiều học sinh phải bạc mặt đi học cả ngày tại lớp và các lò luyện. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, một tuần 2 buổi tối, Khánh Phương còn phải học thêm toán ở nhà do một gia sư là sinh viên của ĐH KHTN Hà Nội giỏi kèm cặp. Bởi lẽ, Khánh Phương định thi vào lớp chuyên văn mà môn toán của Khánh Phương được thầy dạy cho là “chốt dạng”. Nghĩa là Khánh Phương chỉ giải được các bài toán theo mẫu mà thôi.

Chị Quỳnh Mai lý giải: “Muốn thi vào trường chuyên, điểm môn toán, môn văn đều phải được không quá lệch. Chính vì vậy, con tôi phải cật lực ôn luyện. Dù cháu có trượt trường chuyên thì cánh cửa vẫn mở rộng ở các lớp chọn trường công nhưng tôi nhấn mạnh với con là không được chủ quan. Bởi vào lớp 10 các trường công lập bình thường thì tỉ lệ được cũng không phải 100%”.

Cùng tình cảnh căng mình ôn luyện vào lớp 10 như Khánh Phương, em Nguyễn Đình Hưởng, học sinh lớp 9 tại Cầu Giấy (Hà Nội) đã sụt mất 3kg trong năm học này. Dù với cơ thể 50kg, số hao hụt đó chẳng là vấn đề lớn nhưng nó cho thấy việc ôn luyện vào lớp 10 với học sinh lớp 9 đang rất vất vả và căng thẳng.

Mẹ em Hưởng tâm sự: “Đúng là mình chở con đi học kín cả tuần còn thấy vất. Huống hồ, các cháu đang tuổi ăn, tuổi chơi mà ngày thì học ở trường, tối thì học gia sư tại nhà. Cuối tuần lại gồng mình ở các địa điểm luyện thi. Chúng tôi tốn tiền đã đành mà các cháu đúng là nếu không cẩn thận có thể sẽ bị stress và dễ bị ốm”.

Gia đình của Hưởng động viên em bằng cách “ưu tiên” con đi xem các bộ phim mới ra lò. Cùng với đó, bố mẹ em còn hứa sẽ cho em đi du lịch cùng cơ quan bố mẹ dịp cuối tháng 6, ngay khi kết thúc thi vào lớp 10 nếu kết quả khả quan. Đặc biệt, việc bố mẹ thường xuyên động viên và không hỏi điểm số quá chi tiết khiến Hưởng phần nào thấy đỡ “căng” khi ôn luyện.

Chỉ có một lựa chọn là phải luyện để vào được lớp 10

Theo tìm hiểu của PV, tại thành phố Hà Nội sẽ có khoảng 30% học sinh không thể vào trường công lập. Và nếu một đứa trẻ 15 tuổi không đi học trường công, các phụ huynh thật không biết phải làm gì với con em mình.

Chị Nguyễn Thị Hằng (Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thành thật chia sẻ: “Con trai thứ hai của tôi sẽ chuẩn bị vào lớp 10 vào tháng 9 này. Ngay từ đầu năm, tôi đã cho cháu “tầm sư học đạo” ở trường, trung tâm và mời cả gia sư về tại nhà dạy. Quả thật, giờ “cuộc chiến” vào lớp 10 còn khốc liệt hơn cả vào đại học.

Vì các cháu 18 tuổi không vào đại học công thì có thể vào các trường đại học dân lập hay hàng trăm lựa chọn ngành nghề, trường học khác. Đặc biệt, nếu các cháu lớn không học đại học thì có thể đi làm, đi xuất khẩu lao động. Nhưng còn với một đứa trẻ 15 tuổi, các gia đình như chúng tôi lại không thể làm gì được”.

chuẩn bị thi vào lớp 10

Nếu một đứa trẻ 15 tuổi không đi học, các phụ huynh thật không biết phải làm gì với con em mình. Ảnh minh họa.

Chị Hằng chia sẻ thêm, chị cứ nghĩ đến cảnh nếu con không vào được trường công mà phải học ở trường dân lập hay trung tâm giáo dục thường xuyên có lẽ con chị sẽ hỏng?

“Tôi đã nhìn thấy “gương” con của hàng xóm. Không đủ điểm vào trường công lập, gia đình hàng xóm của tôi phải cho con học ở trung tâm giáo dục thường xuyên. Nó đi học được 6 tháng đã liên tục vướng vào đánh nhau, bỏ học đi chơi bời. Tôi chưa dám khẳng định 100% nhưng các trung tâm giáo dục đa phần toàn trẻ vừa học dốt, thành phần “bất hảo”. Tôi sợ con nếu vào học cũng gần mực thì làm sao trắng được”, chị Hằng nghiệm ra.

Chính vì nỗi lo này mà chị Hằng đang nỗ lực cho con đến nhà thầy có tiếng để ôn luyện kiến thức toán. Môn văn, con chị cũng đến nhà cô dạy giỏi ở trường cấp 3 chị đang nhắm vào để học thi cho chắc.

Với phụ huynh này, việc các con chuẩn bị thi vào lớp 10 trường công lập ở các thành phố như đang bước vào “cuộc chiến” thật sự. Và nếu có sai sót, có lẽ không có nhiều lựa chọn tốt hơn cho các em.

Minh Vy

Tags : Từ khóaXem thêm