Luyện chữ vào lớp 1: Phụ huynh HN muốn con vào lớp cô nào thì 'mặt dày' cho con đến học luyện chữ?

Emdep.vn - Nhiều bậc phụ huynh Hà Nội thay vì đưa con sắp vào lớp 1 đến các trung tâm luyện chữ, họ còn “đầu tư” bằng cách tìm thầy, tìm cô sẽ dạy con mình lớp 1 để luyện chữ.

Kỳ công tầm sư học đạo cho con

Các trung tâm luyện chữ có thể rầm rộ quảng cáo nhưng rất nhiều thầy cô cấp 1 chẳng cần chiêu sinh mà các phụ huynh vẫn đưa con ầm ầm đến học. Đặc biệt là các thầy cô dạy lớp 1 các trường có tiếng ở Thủ đô.

Lân la với các mẹ ở một trường mầm non tại Cầu Giấy, chúng tôi cũng được chia sẻ thêm những kinh nghiệm mà chỉ có phụ huynh nào kiên trì mới có thể làm được.

Theo “rỉ tai” của các bà mẹ này, họ không tìm đến các trung tâm luyện chữ cho mệt. Thay vào đó, họ xác định cho theo học trường tiểu học nào sẽ “đầu tư”, cất công tìm đến các nhà thầy, cô sẽ dạy lớp 1 con họ trong năm học tới. Tuy nhiên, đây là “cuộc đua” không chỉ của các con mà là của chính các phụ huynh.

Chị Nguyễn Ngọc Huyền (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) bật mí: “Trên địa bàn Cầu Giấy, có nhiều trường tiểu học mà độ “hot” thì gần như cả Hà Nội biết. Đặc biệt là để có chân vào các trường này cũng là điều không đơn giản. Vào được trường đã khó, học lớp của cô nào vừa giỏi chuyên môn, vừa yêu trẻ là điều không đơn giản. Tôi đã phải dành thời gian để xin, tiếp cận được một cô giáo được “khen” nức tiếng ở trường này”.

Ngay từ giờ, chị Huyền đã “đặt gạch” xin chân ở lớp luyện chữ của cô M. ở trường này. Dù lớp này phải tận tháng 7 mới bắt đầu dạy.

Luyện chữ vào lớp 1: Phụ huynh HN muốn con vào lớp cô nào thì 'mặt dày' cho con đến học luyện chữ?

Các trung tâm luyện chữ có thể rầm rộ quảng cáo nhưng rất nhiều thầy cô cấp 1 chẳng cần chiêu sinh mà các phụ huynh vẫn đưa con ầm ầm đến học. Ảnh minh họa.

Theo chị Huyền giá cả mỗi buổi luyện chữ không phải là quá đắt cũng giao động từ 150.000 – 200.000 đồng. Tuy nhiên, cô M. không nhận nhiều học sinh. Chính vì thế, việc chen chân được vào lớp của cô M. cũng không phải dễ.

Chị Huyền đã phải nhờ bạn bè quen biết với cô M. đánh tiếng trước khi liên lạc đăng ký học. Không những vậy, chị Huyền còn muốn “quen” cô để có thể cho con gái được học lớp cô dạy khi con chị được nhận hồ sơ vào trường này.

Các lớp học như thế này không phải hiếm ở Hà Nội. Theo chỉ dẫn của nhiều phụ huynh, chúng tôi tìm đến lớp rèn chữ của cô giáo T. ở đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội).

Tại đây, lớp học chỉ vẻn vẹn 15 học sinh nhưng được xem là nơi dạy chữ uy tín, học phí lại khá mềm với thời gian học linh hoạt do phụ huynh đăng ký.

Anh Tuấn, phụ huynh có con đang chuẩn bị vào lớp 1 tại Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết: “Tháng 9 tới con tôi sẽ vào lớp 1. Tuy nhiên, ngay từ khi có ý định cho con học trường nào, tôi đã phải nghe ngóng giáo viên dạy lớp 1 của trường con tôi định học. Tôi cũng có qua ngó sơ qua lớp học của cô T.

Vào các buổi cuối tuần, cô N. vẫn dạy thêm cho các cháu ở nhà. Dù cơ sở vật chất thuê mướn nhưng tôi có nghe các phụ huynh chia sẻ giáo viên rất nhiệt tình, nhiều hôm phụ huynh bận việc đón trễ cô cũng nhận giữ giùm nên xem như vừa học chữ vừa có chỗ gửi con”.

Cuộc đua của các phụ huynh

Theo tìm hiểu của PV, dù ngành giáo dục có lệnh cấm các giáo viên tổ chức dạy thêm ở nhà nhưng các thầy cô vẫn tổ chức luyện chữ, dạy học bình thường. Có cung ắt có cầu, chừng nào phụ huynh còn muốn con mình yên tâm theo kịp bạn bè, còn tâm lý “con họ học, con mình không học sẽ bị thụt lùi”, thì các lớp này còn nở rộ.

Đặc biệt đây còn là cuộc đua của các bậc phụ huynh để chọn thầy, chọn lớp cho con họ từ khi chưa vào lớp 1. Các lớp học như này đố phụ huynh nào tìm được thông tin trên mạng. Họ chủ yếu phải tìm “nguồn” từ những phụ huynh đã từng kinh qua việc này.

Anh Đinh Anh Tuấn (Phố Huế, Hà Nội) chia sẻ: “Trước tôi vẫn “tâm niệm” không “ép” con, “gò” con. Nhưng cận hè, anh em, bạn bè có con chuẩn bị vào lớp 1 đều than thở về chuyện chọn trường, chọn lớp. Nếu thực sự có đủ điều kiện, gia đình cho con vào học các trường quốc tế tốt thì không nói. Tuy nhiên, kinh tế gia đình ở mức vừa phải nên nếu học ở các trường vừa “kinh phí”, chất lượng tốt, con trai tôi không thể không chuẩn bị hành trang để “chọi” với các bé khác.

lò luyện chữ

Ngoài “nguồn lực” kinh tế, các phụ huynh còn phải có độ kiên trì, nhẫn nại và đôi khi phải “mặt dày” chút để có thể giúp con “tầm sư học đạo”. Ảnh minh họa.

Tôi từng chứng kiến gần nghìn bé đi thi để được vào lớp 1 của trường tiểu học điểm ở Mỹ Đình (Hà Nội). Thế nên, tôi lại phải “phá” bỏ nguyên tắc mình đặt ra trước đó”.

Anh Tuấn phải tìm đến tận nhà một cô giáo được cho là thường xuyên ra đề đầu vào của trường này để con làm quen với “chuẩn” của trường này. Anh Tuấn đã chuẩn bị cho con nghỉ sớm ở trường mầm non để về quê “xả hơi” 1 tháng trước khi vào “công cuộc” luyện chữ, luyện số để vào lớp 1.

Quả thật, “tuyệt chiêu” này không phải phụ huynh nào cũng có thể áp dụng được. Ngoài “nguồn lực” kinh tế, các phụ huynh còn phải có độ kiên trì, nhẫn nại và đôi khi phải “mặt dày” chút để có thể giúp con “tầm sư học đạo”.

Diệp Chi

Tags : Từ khóaXem thêm