Lương giáo viên mầm non hợp đồng 1,8 triệu đồng/tháng: "Với đồng lương thế này lấy chồng, sinh con chỉ có cạp đất mà ăn"

Emdep.vn - Tốt nghiệp cao đẳng mầm non, H được mọi người cho là may mắn khi xin vào công tác tại trường mầm non xã nhà. Thế nhưng, sau hơn một năm đi làm, H muốn nghỉ việc vì đồng lương 1.8 triệu đồng/tháng không đủ sống.

Lương giáo viên 1,8 triệu đồng/tháng

H (* Tên nhân vật đã được thay đổi) quê ở Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng mầm non, nhờ cậy mãi, H cũng xin vào làm giáo viên hợp đồng ngay tại trường mầm non xã nhà.

Ngày H nhận việc, ai nấy đều trầm trồ khen ngợi, cho rằng H may mắn khi vừa ra trường đã có công ăn việc làm liền. Không ít người còn tỏ ra ganh tỵ vì học cùng chuyên ngành như H nhưng ra trường 2, 3 năm vẫn còn trong tình trạng đợi việc. Họ cho rằng H nhiều “ô, dù” nên mới đủ “cơ” xin được việc làm.

“Tôi được nhận vào dạy hợp đồng của trường chứ không phải hợp đồng của phòng giáo dục. Nhà trường thiếu giáo viên nên nhận thêm giáo viên nên hợp đồng. Mức lương của tôi 1.8 triệu đồng/ tháng.

Thời gian đầu nghĩ mới ra trường mà có việc làm nên tôi cũng vui mừng ra mặt. Nhưng rồi, sau hơn một năm gắn bó, áp lực công việc, mức lương ba cọc ba đồng không đủ sống, tôi nhiều lần có ý định nghỉ việc. Thế nhưng, bố mẹ tôi khuyên cố gắng làm để lấy kinh nghiệm, nếu may mắn thì sau này có cơ hội sẽ được ký hợp đồng dài hạn”, H chia sẻ.

Đang ở cùng cha mẹ nên ăn uống, sinh hoạt của H đều được cha mẹ chu cấp. Số tiền lương hàng tháng, H dùng để chi tiêu cá nhân. Dù cố gắng chi tiêu một cách tằn tiện nhưng tháng nào H cũng lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau.

Dưới đây là các khoản chi tiêu trong một tháng của H (từ 17/10 đến 17/11):

Tiền xăng xe: 200 ngàn đồng

Tiền điện thoại: 200 ngàn đồng

Cưới xin, sinh nhật: 500 ngàn đồng

Sửa xe máy: 300 ngàn đồng

Sinh hoạt cá nhân: băng vệ sinh, thuốc cảm, trái cây…: 200 ngàn đồng

Mua áo khoác: 400 ngàn đồng

Tổng chi tiêu: 1.8 triệu đồng

“Mỗi lần có ý định mua sắm gì thêm cho bản thân như quần áo, dày dép, mỹ phẩm hay có dịp gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè là tôi đều phải ngửa tay xin thêm tiền mẹ. Từ ngày tôi đi làm đến nay chưa bao giờ đưa cho mẹ nổi trăm nghìn đóng tiền ăn mà ngược lại. Làm không đủ ăn thế này tôi cũng chán lắm nhưng tìm chẳng ra việc nên đành chấp nhận”, H chia sẻ thêm.

Yêu nghề nhưng sợ không gắn bó với nghề lâu dài

H tính toán, hàng ngày, từ 6h20 cô đã phải có mặt tại lớp để đón trẻ. Chiều tan lớp theo giờ quy định là 16h30 nhưng chờ trẻ về hết thì 17h H mới tan trường. Với mức lương chỉ 1.8 triệu/ tháng, bình quân mỗi ngày như vậy được chỉ nhận 60.000 đồng.

Thế nhưng áp lực công việc thì không hề nhẹ nhàng chút nào. H cùng một giáo viên khác phụ trách lớp 3 tuổi, quản lí 20 trẻ, từ trông nom, ăn uống, dạy học, vệ sinh… luôn đối diện với cảnh đi làm sớm về muộn, trẻ ốm đau, phụ huynh phàn nàn…

“Có đợt trúng vào dịch cảm cúm, hàng chục trẻ đứa nào đứa nấy đi học đều sổ mũi, ho, nôn ói suốt ngày khiến tôi cùng giáo viên phụ trách lớp vật lộn với trẻ. Dù mệt rã rời nhưng tới chiều, khi đón con, có phụ huynh còn than phiền cô giáo thế này thế kia. Thậm chí, trẻ nôn ói dây ra một chút chỗ áo cũng bị phụ huynh phàn nàn”, Cô giáo mầm non chán chường kể.

Vì mức lương không đủ sống nên cô H cũng chưa dám nghĩ đến chuyện lấy chồng dù hai bên gia đình hối thúc cưới xin. Lý do vì người yêu H cũng vừa ra trường, chưa có công việc ổn định, lương của H lại thấp nên quyết định đợi thêm vài năm nữa, khi công việc tạm ổn định mới tính đến chuyện kết hôn.

“Khi đang sống chung cùng bố mẹ mà lương hàng tháng chưa đủ ăn huống gì lấy chồng rồi sinh con đẻ cái. Với đồng lương như thế này thì lấy chồng, sinh con chỉ có cạp đất mà ăn. Không lẽ lấy chồng rồi mà suốt ngày ngửa tay xin tiền bố mẹ chồng”, H thở dài.

Sắp đến dịp 20/11, H cười tiết lộ, “mấy chị em trong trường góp người 200 ngàn đồng tổ chức liên hoan một bữa mừng ngày nhà giáo. Vì chưa lĩnh lương, khoản này phát sinh ngoài dự tính nên số tiền trên H cũng phải ngửa tay xin trợ cấp từ bố mẹ.

“Tôi cũng yêu nghề, yêu trẻ lắm nhưng với đồng lương như thế này không biết có gắn bó được lâu dài không nữa. Chỉ mong ngành giáo dục có chính sách ưu đãi hơn với những người giáo viên như chúng tôi”.

Hoàng Hải

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm