Liên tiếp xảy ra chó dữ tấn công gây thương tích nặng cho con trẻ, cha mẹ bất an, trẻ khiếp sợ

Emdep.vn - Khi kỳ nghỉ hè sắp đến, con trẻ không phải đến trường, cha mẹ còn có thêm một mối lo khác, đó là việc trẻ bị chó dữ tấn công.

Thời gian qua có không ít vụ việc chó dữ tấn công trẻ nhỏ làm dấy lên nỗi khiếp sợ cho các gia đình. 

Mới đây nhất là vụ việc bệnh nhi ở Thanh Hóa bị chó tấn công đến nỗi dập nát vùng mặt, da đầu, mất toàn bộ 2 tai, mất máu.

Hai tai của em bé cũng không còn để có thể mang đến bệnh viện ghép. Vì thế, phải đợi ít nhất 6 tháng nữa mới có thể can thiệp tạo hình tai cho bé. Hiện bệnh nhi được theo dõi chấn thương sọ não vì có dấu hiệu vỡ xương nền sọ. 

Liên tiếp xảy ra chó dữ tấn công gây thương tích nặng cho con trẻ, cha mẹ bất an, trẻ khiếp sợ

Bệnh nhi đã tỉnh táo nhưng chặng đường điều trị phía trước còn rất gian nan. Ảnh: Báo Giao thông

Thống kê từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ đầu năm 2019 đến nay có đến 11 bệnh nhân bị chó cắn nhập viện trong tình trạng trầm trọng được chuyển vào khoa.

Chó cắn chết người, chó dữ tấn công trẻ nhỏ là một trong những những vấn đề được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. 

Trong đó, có không ít vụ trẻ bị chó tấn công khi đang chơi đùa như vụ bé gái ở Hà Nội đang chơi trước cổng nhà hàng xóm thì bị chó Pitbull giật đứt xích lao vào cắn.

Người dân phải dùng xà beng đánh chết con chó mới giải cứu được bé gái. Bé nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, vết thương chi chít ở đùi trái. Bé còn bị gãy xương đùi trái.

Vụ việc này chưa lắng xuống thì tiếp tục xảy ra việc bé trai 7 tuổi bị chó dữ tấn công dẫn đến mất mạng. Cháu bé được chuyển vào bệnh viện Việt Đức khi đã giãn đồng tử, trên người chi chít vết thương. Dù được cấp cứu tích cực nhưng cháu đã không qua khỏi.

Làm sao để tránh tai họa từ chó cắn? Chủ chó phải có ý thức ra sao để ngăn ngừa tai họa trên? Đó luôn là những câu hỏi “nóng” khi mùa hè, mùa trẻ được nghỉ học đang tới rất gần.

Liên tiếp xảy ra chó dữ tấn công gây thương tích nặng cho con trẻ, cha mẹ bất an, trẻ khiếp sợ

Chó dữ tấn công gây nguy hiểm tính mạng, chủ chó phải bị xử lý nghiêm. Ảnh minh họa.

Trao đổi với PV Em Đẹp, GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh - nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Bảo tồn Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam khẳng định: “Chó cắn người thì người chủ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, là do người chủ không thực hiện đúng quy tắc nuôi động vật tại gia đình, trang trại mà Nhà nước đã quy định”, GS. Đặng Huy Huỳnh nói.

Theo GS. Đặng Huy Huỳnh, việc nuôi chó ở gia đình, trang trại là Nhà nước không cấm. Tuy nhiên, hiện nay các gia đình khá giả có trào lưu chơi chó nhập ngoại từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả những giống chó dữ nên vấn đề quản lý chó nuôi tại gia càng thêm phức tạp.

“Hiện nay chưa có một cơ quan nào quản lý, kiểm tra tất cả các loài chó nuôi đến từ vùng nào để đề phòng, xử lý đảm bảo an toàn. Đó là điều đáng tiếc!”, GS. Đặng Huy Huỳnh trăn trở.

Nói về những vụ việc chó dữ tấn công người đang gây bức xúc dư luận, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc chủ thả rông đàn chó, khiến chó tấn công đã xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng cháu bé.

Việc bồi thường trong trường hợp này được quy định tại khoản 1 điều 603 Bộ luật Dân sự 2015.

“Trường hợp thả rông chó dẫn đến cắn chết người, nếu không đủ căn cứ xử lý tội vô ý gây chết người thì chủ vật nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn nơi đông người" theo điều 295 Bộ luật Hình sự 2015. Khung hình phạt cao nhất lên đến 3 năm tù”, Luật sư Cường cho biết.

Dẫu có quy trách nhiệm cho người nuôi, bồi thường hoặc xử phạt khi xảy ra hậu quả thương tâm thì cũng không thể lấy lại được sức khỏe, thậm chí tính mạng của nạn nhân.

Thiết nghĩ, chủ nuôi chó cần có ý thức trong việc nuôi, nhốt chó, đặc biệt là chó dữ. Luật sư Cường nhấn mạnh cần thành lập tổ bắt chó thả rông, xử phạt hành chính đối với chủ nuôi không chấp hành quy định về quản lý nuôi. Bên cạnh đó, những dòng chó dữ cần được quản lý chặt để tránh gây mối họa như tuột xích, đuổi theo tấn công người khác như đã xảy ra.

Thu Hà

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm