Liên tiếp vụ trẻ bị xâm hại tình dục: Sang chấn tâm lý tiêu cực ám ảnh trẻ và phụ huynh suốt đời

2017-03-14 11:40
- Ngoài ám ảnh lâu dài với trẻ, những phụ huynh có con bị xâm hại cũng mang nỗi lo lắng tột độ. Bởi vì những tội phạm trong vụ việc này không là ai khác là những người hàng xóm thân cận, là người ở trường học của trẻ.

Luật trừng trị hành vi xâm hại tình dục trẻ em đã có nhưng chưa nghiêm

Mới đây, ngày 10/1/2017, chị N.T.L (trú ở phường Thịnh Liệt) và con gái (SN 2008), đến CA phường Thịnh Liệt trình báo về việc 2 ngày trước đó, con gái chị bị Cao Mạnh H. (SN 1983), trú ở phường Thịnh Liệt, thực hiện hành vi dâm ô.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm từ chị L., CA phường Thịnh Liệt đã báo cáo Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai để Cơ quan điều tra CAQ thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Hôm qua (13/3), Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra Quyết định số 69, khởi tố vụ án hình sự dâm ô trẻ em này.

Đây không phải là vụ xâm hại tình dục trẻ em đầu tiên bị phanh phui. Ngược lại, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em khiến dư luận phẫn nộ. Các phụ huynh vô cùng hoang mang lo sợ cho con em mình.

Nhiều phụ huynh bắt đầu truyền nhau những bí quyết, những quy tắc để giúp con không bị xâm hại tình dục. Thậm chí họ hoang mang luôn theo sát con 24/24 hoặc không dám cho con đi lớp vì sợ con bị kẻ xấu xâm hại.

Trẻ em bị xâm hại tình dục: Một sang trấn tâm lý ám ảnh suốt cuộc đời

Cộng đồng vừa phẫn nộ vừa hoang mang trước sự việc trẻ bị xâm hại tình dục trong thời gian gần đây.

Trao đổi với Emdep.vn về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em nói trên, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng những vụ việc lạm dụng cứ liên tiếp xảy ra là do việc trừng trị những kẻ đồi bại chưa nghiêm, chưa đến nơi đến chốn.

“Những vụ việc này liên tiếp xảy ra khiến cộng đồng nhức nhối trong thời gian qua. Các phụ huynh lo sợ cực độ. Trước sự nhiễu loạn ấy, nhiều người không tránh khỏi suy nghĩ xã hội đang trở nên ngày càng tồi tệ, suy đồi. Điều ấy không đúng, bởi vì Minh Béo ở nước ta khi ra nước ngoài hắn cũng sẵn sàng làm việc đó. Ở các nước khác trên thế giới cũng có những người xâm hại tình dục trẻ em. Nhưng pháp luật ở đó nghiêm khắc hơn trong việc trừng trị. Từ đó, giúp giảm thiểu được tối đa tình trạng này.

Ngược lại ở Việt Nam, những quy định xử lý những kẻ có hành vi xâm hại tình dục trẻ em chưa thực sự nghiêm khắc. Biện pháp, điều luật đã có rồi. Đưa thông tin dẫn dắt dư luận cũng đã có nhưng việc thực thi những điều luật ấy chưa đến nơi đến chốn. Vì thế mới xảy ra tình trạng hết trường hợp này đến trường hợp khác bị xâm hại ngang nhiên giữa ban ngày.

Ông Nguyễn An Chất cũng phân tích thêm về hành vi thú tính: Con người chỉ hơn con vật ở chỗ có lý tính, biết hành động sao cho vừa có lợi cho mình mà không ảnh hưởng đến cộng đồng và hành động đó không vi phạm pháp luật. Vậy nhưng, những người này trong một lúc nào đó họ quên mất họ là người. Lúc đó họ hành động bản năng nên không nghĩ đến hậu quả việc làm của mình. Họ chỉ biết tìm mọi cách để thỏa mãn những thú tính bản năng trong họ mà thôi”.

Tất nhiên, theo vị chuyên gia này, những trường hợp trên không diễn ra thường xuyên trong xã hội nhưng mỗi lần vụ việc được phanh phui đều khiến dư luận nhức nhối. Những ông bố bà mẹ không chỉ đau lòng mà vô cùng hoang mang lo lắng cho chính con, cháu của họ. Họ sẽ cảm thấy mối nguy hiểm rình rập con, cháu họ ở khắp mọi nơi.

"Trước đây, một người nhiều tuổi thường dạy dỗ con trẻ rất nhiều điều. Nhưng giờ đây, một người đáng tuổi ông của đứa nhỏ cũng dùng những hành động như cho bánh kẹo để lừa gạt trẻ nhằm thỏa mãn thú tính của bản thân thì người ta hoang mang và lo sợ cũng là điều dễ hiểu".

Phụ huynh cần giáo dục con từ những điều nhỏ nhất để bảo vệ bản thân

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, trẻ từng bị xâm hại tình dục, ánh mắt của trẻ nhìn những người xung quanh sẽ chứa đầy nỗi sợ hãi, lo lắng, tâm lý của trẻ bị chấn động.

Trẻ sẽ mất niềm tin và không được bình yên. Với những người xung quanh, kể cả những người đáng tuổi ông, tuổi bố, tuổi anh của trẻ, trẻ cũng sẽ không còn độ tin tưởng cao nữa. Những người lâu nay trẻ vẫn coi trọng, quý mến thì nay là nỗi khiếp đảm của trẻ. Những chấn động tâm lý này ảnh hưởng rất lớn không chỉ trong một, hai ngày hoặc vài tháng mà nó ám ảnh suốt cuộc đời của trẻ.

“Khi trẻ trưởng thành, lớn lên, gặp những người khác giới. Giống như quy luật của tạo hóa, trẻ thèm được yêu đương nhưng trong suy nghĩ vẫn ám ảnh sự nghi ngờ sợ hãi. Trẻ luôn đặt câu hỏi liệu bạn nam kia có thực sự thương yêu không? Hay họ chỉ lợi dụng để thỏa mãn những trò thú tính?”, chuyên gia giãi bày.

Ngoài ám ảnh lâu dài với trẻ, những phụ huynh có con bị xâm hại cũng mang nỗi lo lắng tột độ. Bởi vì những tội phạm trong vụ việc này không là ai khác là những người hàng xóm thân cận, là người ở trường học. Đây chính là những nơi các phụ huynh rất yên tâm gửi gắm niềm tin. Nhưng đó cũng là nơi con họ bị xâm hại.

"Các phụ huynh bắt đầu nhìn môi trường xung quanh bằng ánh mắt tiêu cực. Họ e ngại, giờ tất cả đều là những người xấu, là những người có hành vi xâm hại con mình. Ý nghĩ này rất nguy hiểm. Thế nên lúc nào họ cũng đau đáu lo cho con và cho rằng ở bất cứ đâu đều không an toàn. Và chính phụ huynh cũng đang bị sang chấn tâm lý một cách tiêu cực", ông Chất lý giải.

 Trẻ em bị xâm hại tình dục: Một sang trấn tâm lý ám ảnh suốt cuộc đời

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn.

Thực tế, muốn bảo vệ con mình khỏi sự xâm hại tình dục, phụ huynh phải giáo dục con từ những điều nhỏ nhất: “Muốn bảo vệ trẻ, có một cách vừa tế nhị nhưng khiến trẻ không sợ hãi. Ví như một gia đình để trẻ ở nhà. Vậy hãy dặn trẻ không nên cho người khác vào trong nhà mình. Nếu người đó cứ đòi vào hãy nhắc con gọi điện cho phụ huynh hỏi ý kiến. Để có thể có lời từ chối vừa lịch sự mà vừa đảm bảo sự an toàn cho trẻ”.

Bên cạnh đó, các phụ huynh hãy tâm sự với trẻ thật nhiều để có điều gì trẻ cũng muốn nói cho bố mẹ biết: "Sự việc cháu bé bị xâm hại tình dục ở Hoàng Mai là một điều đáng buồn. Cháu bé bị xâm hại nhiều lần nhưng vì lo sợ mẹ mắng nên giấu không dám nói. Đây cũng là một vấn đề các phụ huynh nên xem xét lại bản thân mình".

Ngoài ra, vị chuyên gia này còn nhấn mạnh: "Phụ huynh hãy tìm hiểu thông tin và dạy con những bài tập tránh xa bàn tay của những kẻ có hành vi mang tính xâm hại tình dục. Dạy trẻ biết hành động nào là nguy hiểm và cần cầu cứu từ người khác ngay tức thì".

Cù Hiền