Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!

Emdep.vn - Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Chưa bao giờ, tình trạng trẻ em bị bạo hành và xâm hại tình dục lại trở thành một đề tài gây nhức nhối cho xã hội đến vậy. Thời gian vừa qua, dư luận trong nước liên tục phản ánh về vấn đề nóng này khiến các bậc phụ huynh phải lo ngại về sự an toàn của con em mình. 

Kẻ ấu dâm, chúng là ai? 

Trẻ em có đặc điểm hay gần gũi với bất cứ ai được cho là thân thiện, vậy nên các em sẽ không bao giờ ngờ rằng người bác hoặc cô hàng xóm tốt bụng gần nhà, giáo viên trong trường hay thậm chí là người thân trong gia đình sẽ tấn công các em. 

Nắm rõ được những đặc điểm sau đây về kẻ ấu dâm, phụ huynh có thể nâng cao cảnh giác hơn với các đối tượng xung quanh trẻ. 

1. Bất kỳ ai cũng có thể là kẻ ấu dâm 

Ai cũng có thể là tội phạm ấu dâm. 

Hãy nhớ kỹ rằng tội phạm ấu dâm không khác gì những người bình thường. Chúng có thể là đàn ông hoặc phụ nữ, dị tính hoặc đồng tính ở mọi lứa tuổi. Chúng cũng có sở thích và nghề nghiệp như bất kỳ một ai khác. 

2. Người thân không phải ngoại lệ 

Các bậc phụ huynh phải luôn ghi nhớ rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành tội phạm ấu dâm và người thân cũng không phải ngoại lệ. Theo nghiên cứu cho thấy, khoảng 30% trẻ em bị xâm phạm bởi người thân, 60% do người quen biết và chỉ khoảng 10% là người hoàn toàn xa lạ. 

Người thân là một trong những đối tượng có ý đồ xấu với trẻ. 

Đây cũng chính là lí do phụ huynh nên cảnh giác các mối quan hệ xung quanh trẻ, từ giáo viên, hàng xóm cho đến người trông trẻ, đặc biệt không ngoại trừ khả năng từ các thành viên trong gia đình. 

3. Thích trẻ em 

Bất kỳ kẻ ấu dâm nào cũng luôn "yêu mến" trẻ em. 

Những tội phạm ấu dâm thường thích tiếp xúc gần gũi với trẻ em hơn người lớn, chúng sẽ tỏ ra thân thiện để tạo ấn tượng tốt trong mắt trẻ. Bằng cách này, chúng sẽ tiếp cận với một số trò chơi hoặc hoạt động gây kích thích tính tò mò của trẻ. Chúng có thể bảo trẻ "giữ bí mật" để chứng tỏ trẻ đã lớn, có hành vi quá trớn như ôm hôn, động chạm vùng nhạy cảm hoặc thậm chí cho trẻ xem qua tranh ảnh đồi trụy. 

4. Tiếp cận gia đình 

Lợi dụng đặc điểm những gia đình bận rộn ít có thời gian quan tâm đến con trẻ, đặc biệt là các gia đình đơn thân, tội phạm ấu dâm sẽ tiếp cận và thuyết phục gia đình để được chăm sóc các em. 

Chúng sẽ tìm mọi cách tiếp cận gia đình để gây án. 

Hòng chiếm được lòng tin từ gia đình trẻ, chúng sẽ tìm mọi cách để tiếp cận trong thời gian dài đến khi đạt được mục đích. Một khi được gia đình tin tưởng, chúng sẽ mang trẻ đi đến bất kì nơi đâu để gây án mà gia đình không hề hay biết. 

Bảo vệ trẻ thế nào cho đúng? 

Trẻ em là đối tượng non nớt và ít phản kháng khi đối mặt với tình cảnh hiểm nguy nên rất dễ rơi vào bẫy của những tên tội phạm. Để tránh những trường hợp này, phụ huynh cần lưu ý những điều sau đây. 

1. Luôn chăm sóc trẻ về mặt tinh thần 

Kẻ ấu dâm thường nhắm vào những đứa trẻ dễ bị tổn thương hoặc ít nhận được sự quan tâm chăm sóc từ gia đình. Lợi dụng điểm này, chúng có thể thuyết phục bố mẹ trông nom và hỗ trợ trẻ học tập. 

Hãy luôn quan tâm và chăm sóc trẻ. 

Thế nên điều trọng yếu là phụ huynh phải luôn dành thời gian bên cạnh trẻ như giúp trẻ làm bài tập, cùng trẻ chơi đùa hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Phải nhớ kỹ rằng nếu như không chú ý trẻ, kẻ xấu sẽ làm điều đó. 

2. Dạy trẻ phòng ngừa những hành vi nhạy cảm 

Trẻ em sẽ rất dễ bị lạm dụng nếu phụ huynh không giúp trẻ phòng ngừa những hành vi xấu. Theo đó, hãy dạy trẻ không được để người lạ động chạm vào vùng nhạy cảm, đồng thời không nên nghe theo bất kỳ ai dạy trẻ tự động vào vùng kín. 

Dạy trẻ không cho người lạ động chạm vào vùng kín. 

Dạy trẻ nói "Không" với bất kỳ ai có ý định quấy rối trẻ hoặc nên chạy đi tìm phụ huynh ngay lập tức nếu gặp phải các tình huống trên. Ngoài ra, phải cho trẻ hiểu rằng nếu ai đó muốn trẻ "giữ bí mật", điều đó đồng nghĩa với việc trẻ đang làm sai và không vâng lời bố mẹ. 

3. Hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn 

Dạy trẻ sử dụng Internet thật an toàn. 

Internet có thể là mối nguy hại lớn nhất nếu bạn không nắm được trẻ làm gì và giao tiếp với ai trên mạng. Hãy luôn là bậc bố mẹ thông minh và sáng suốt bằng cách thường xuyên hỏi thăm trẻ về các mối quan hệ trên mạng, đồng thời không cho phép trẻ gửi hình cho bất kỳ ai xa lạ qua mạng. 

4. Hãy luôn tin trẻ 

Hãy luôn tin tưởng trẻ trong mọi trường hợp. 

Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường, bậc phụ huynh phải luôn sẵn sàng hỏi thăm chuyện gì đang xảy ra, và liệu có ai có hành vi xấu với trẻ hãy không. Nếu có, đừng bác bỏ mọi ý kiến của trẻ, hãy tỏ ra quan tâm để giúp trẻ lấy lại tinh thần và tìm mọi cách bảo vệ trẻ khỏi bàn tay của kẻ thủ ác. 

Theo Gia Hân/Thời Đại

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm