Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Các sỹ tử thoải mái bước vào kỳ thi, phụ huynh 'căng như dây đàn'

2017-06-21 17:18
- Nếu như các sĩ tử khá thoải mái tinh thần để bước vào kỳ thi THPT thì các phụ huynh bên ngoài cổng trường lại tỏ ra căng thẳng vì lo lắng cho con em mình.

Hai tâm trạng trái ngược của thí sinh và phụ huynh

Chiều nay (21/6) các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Amsterdam đến làm thủ tục trước ngày thi chính thức với tâm lý khá thoải mái.

Các thí sinh được cán bộ coi thi nhắc lại lịch thi, phổ biến quy chế thi và kiểm tra lại những sai sót (họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên) nếu có.

Theo quy chế thi, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi đó. Thí sinh sẽ có 10 phút kiểm tra và báo lỗi đề thi. Những lỗi thiếu trang, rách, hỏng, nhòa… phải báo cáo ngay để kịp thời xử lý.

Thí sinh thoải mái, phụ huynh lo lắng khi bước vào kỳ thi THPT

Thí sinh kiểm tra thông tin.

Trước giờ vào làm thủ tục thi, em Nguyễn Quang Hải (Trường THPT Lý Thái Tổ) cho biết, em khá thoải mái trước những ngày thi chính thức sắp tới. Kiến thức đã học cả năm rồi giờ đi thi vài ngày coi như là một đợt để ôn lại kiến thức.

Quang Hải cũng khá tự tin sẽ vượt qua kỳ thi tốt nghiệp một cách tốt đẹp. Sau khi thi xong nếu kết quả làm bài tốt khi đó Hải mới quyết định xét tuyển vào trường đại học.

Thí sinh Phan Hồng Minh (Chuyên Sư phạm) cũng cho biết, cậu không thấy phải lo lắng thái quá, vì càng lo lắng thì kết quả làm bài sẽ không tốt: “Em xác định kiến thức mình tới đâu thì làm bài tới đó. Vì thế ngày hôm nay em không học quá nhiều mà dành thời gian để nghỉ ngơi thư giãn trước ngày thi chính diễn ra”.

Thí sinh thoải mái, phụ huynh lo lắng khi bước vào kỳ thi THPT

Thí sinh thoải mái, phụ huynh lo lắng khi bước vào kỳ thi THPT

Trái ngược với tâm lý bên trong phòng làm thủ tục thi hôm nay tâm lý phụ huynh chờ đợi ngoài cổng trường lại khác hoàn toàn. Họ tỏ ra khá lo lắng cho con em mình. Dù rất tin tưởng vào kiến thức của con học trong suốt 12 năm học nhưng nhiều phụ huynh cũng không tránh khỏi những e ngại và lo lắng ra mặt vì sợ con bất cẩn, chủ quan trong suốt quá trình thi mà có thể dẫn tới kết quả không mong muốn.

Bác Lê Phú Hòa (Chùa Bộc, Hà Nội) có con thi tại điểm Trường THPT Chuyên Amsterdam cho biết: “Cháu nhà tôi học được nhưng tôi vẫn rất sợ trong quá trình làm bài vì cháu luôn có tính vội vàng. Trước khi đi thi tôi luôn phải kiểm tra bài vở sau khi làm xong. Không biết ngày mai con có nghe theo lời dặn dò này hay không?”.

Không riêng bác Hoà, cô Ngân, 47 tuổi ở Cầu Diễn, Hà Nội cũng thấy lo lắng cho con trước ngày thi cử. Theo cô Ngân chia sẻ, hôm nay cô đưa con gái đi làm thủ tục thi tại trường này. Con gái cô cũng rất ngoan ngoãn, học chắc kiến thức nhưng cô vẫn thấy hồi hộp, lo lắng cho con.

"Đợt vừa rồi, con học ôn và thi thử đến rạc cả người. Chỉ mới sáng nay, con bắt đầu nghỉ ngơi không học ôn nữa. Dù con học chắc kiến thức nhưng tôi cũng rất lo. Bởi vì con hay bị mất bình tĩnh. Chỉ sợ vào phòng thi con lại run và quên sạch kiến thức thì sẽ làm bài không tốt. Trong khi học cả 12 năm trời, chỉ trông chờ vào kết quả kỳ thi này để sau đó xét tuyển đại học", cô Ngân tâm sự.

Các thí sinh và người nhà sẽ được phát nước, quạt, bánh, sữa và đọc báo miễn phí

Thí sinh thoải mái, phụ huynh lo lắng khi bước vào kỳ thi THPT

Đội tình nguyện trông xe miễn phí.

Theo chị Vũ Thúy Anh, Bí thư Đoàn phường Trung Hòa, năm nay  đoàn thanh niên phường Trung Hòa Và Quan Hoa phối hợp với các trường Đại học trên địa bàn sẽ hỗ trợ sinh viên hết mình. Các bạn sinh viên và người nhà sẽ được hỗ trợ nước lọc chai, trà đá, trà chanh, gửi xe và đọc báo miễn phí.

“Bắt đầu từ sáng mai (22/6-24/6) các thí sinh và người nhà sẽ được hỗ trợ thêm sữa tươi và bánh ngọt ăn nhẹ. Chúng tôi đã tính toán cả đến khả năng có ùn tắc sẽ có đội thanh niên tình nguyện phân luồng giao thông. Trong quá trình thi nếu có sự cố bất ngờ xảy ra với thí sinh (ngất, mệt lả) đội sẽ phối hợp với cán bộ y tế giúp đỡ cho thí sinh…”, chị Vũ Thúy Anh nói.

Một số hình ảnh trong ngày làm thủ tục đầu tiên:

Thí sinh thoải mái, phụ huynh lo lắng khi bước vào kỳ thi THPT

Thí sinh thoải mái, phụ huynh lo lắng khi bước vào kỳ thi THPT

Thí sinh thoải mái, phụ huynh lo lắng khi bước vào kỳ thi THPT

Thí sinh thoải mái, phụ huynh lo lắng khi bước vào kỳ thi THPT

Điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

- Trường Đại học không còn giữ vai trò chủ trì cụm thi thay vào đó là các Sở Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh thi cư trú ở đâu thi ngay tại địa phương, không phải di chuyển về cụm thi đại học.

- Các thí sinh tự do được lựa chọn địa điểm thi phù hợp với điều kiện và yêu cầu cá nhân.

- Các Sở GDĐT bố trí cán bộ coi thi đảm bảo tính khách quan, đúng quy chế.

- Bộ GDĐT cử cán bộ, giảng viên từ các trường ĐH, CĐ đến địa phương để phối hợp, hỗ trợ và giám sát công tác tổ chức thi, coi thi và chấm thi.

Thí sinh sẽ trải qua 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh giáo dục THPT thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí). Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

Ngọc Minh

qc-mypoint