Không khí ô nhiễm, khẩu trang thành mặt hàng "đắt như tôm tươi", giá tiền triệu không thành vấn đề với nhiều người

Emdep.vn - Để đảm bảo sức khỏe, nhiều người sẵn sàng chi nửa triệu đồng trở lên để có sản phẩm khẩu trang như ý.

Mặc dù hôm nay chất lượng không khí đã tốt hơn nhờ vào cơn mưa từ đêm 2/10 đến sáng 3/10/2019, nhưng mấy ngày qua cư dân mạng cũng sục sạo khắp nơi tìm khẩu trang chất lượng tốt với tiêu chí có thể chống bụi mịn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Ngoài các sản phẩm có mức giá vừa phải thì không ít người  chọn mua các dòng sản phẩm đắt tiền được rao bán trên mạng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức giá các sản phẩm này dao động từ 750.000 đồng - 1 triệu đồng, thậm chí có những sản phẩm có thể có mức giá tới 1,2 triệu đồng. Vậy nhưng mức giá có vẻ như không phải là vấn đề mà mọi người quan tâm.

Không khí ô nhiễm, khẩu trang thành mặt hàng đắt như tôm tươi, giá tiền triệu không thành vấn đề với nhiều người

Chị Hà (Hà Nội) đã chi tiền mua 2 chiếc khẩu trang cho 2 vợ chồng vì thường xuyên phải di chuyển trên đường. Chị Hà cho biết, dòng sản phẩm chị đặt mua là sản phẩm công nghệ Mỹ có 2 van lọc trên khẩu trang với giá gần 1 triệu đồng.

"Nhìn qua đắt gấp mấy trăm lần khẩu trang bình thường nhưng vợ chồng tôi không hề tiếc. Bởi đây là thứ giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân chứ không phải mua để trưng bày nên hoàn toàn không có gì phải lo nghĩ. Bây giờ ra đường sợ quá, sáng sớm mù giăng đầy nhưng thực chất là khói bụi nên tôi mua dùng cho an toàn", chị Hà nói.

Một người bán dòng sản phẩm khẩu trang cao cấp cũng thừa nhận số lượng khách hàng hỏi mua và số đơn hàng chốt đã gấp vài chục lần so với những ngày bình thường.

"Có ngày tôi bán được vài ba trăm chiếc, chưa kể là những khách ở tỉnh xa đặt ship đi. Nói chung trước đây túc tắc ngày 5-10 cái, còn bây giờ khách hỏi ầm ầm. Tôi còn phải tìm thêm nhân viên hỗ trợ nhưng chưa tìm được nên nhờ đứa cháu hỗ trợ tạm ít ngày đã", một người bán hàng tiết lộ.

Chú ý khi dùng khẩu trang

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dòng sản phẩm khẩu trang cao cấp cũng có nhiều dòng giá, có sản phẩm 60.000 đồng - 70.000 đồng/chiếc nhưng nhiều sản phẩm 500.000 đồng/chiếc, 700.000 đồng/chiếc, thậm chí gần cả triệu đồng.

Theo các chuyên gia, khẩu trang thông thường không đảm bảo lọc được các loại bụi có kích thước nhỏ như PM10 và PM2.5. Khẩu trang N95 và N99 được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị nên sử dụng ở thành phố ô nhiễm không khí. N95 có nghĩa là loại khẩu trang này lọc được 95% các loại bụi có trong không khí kể cả bụi siêu mịn. Còn N99 lọc được 99% các vật chất có trong không khí, ngăn cản được gần như tuyệt đối các loại vi khuẩn, virus.

Khi mua khẩu trang phải chọn loại ôm sát phần miệng và mũi. Nếu như khẩu trang lỏng lẻo thì bụi vẫn có thể bay vào khiến cho bạn hít một lượng bụi đáng kể. Tuy nhiên phải đảm bảo được sự thông thoáng, hô hấp bình thường. Khẩu trang không lỏng nhưng không có nghĩa là bó chặt khiến hô hấp khó khăn.

Bạn không nên dùng khẩu trang quá lâu mà nên thay sau một thời gian để đảm bảo sạch sẽ. Với loại khẩu trang có thể giặt được thì nên giặt, phơi khô, sấy để đảm bảo thông thoáng sau khi dùng khoảng 10-15 ngày.

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm