Không chồng, không con, người phụ nữ mắc bệnh tim sống nương nhờ vào người mẹ già khuyết tật.

Emdep.vn - Căn bệnh tim nặng hành hạ khiến cơ thể chị Nga gầy yếu, 40 tuổi nhưng chỉ nặng 25kg. Chị không chồng, không con, sống dựa vào người mẹ già khuyết tật đã 84 tuổi.

Héo hon vì bệnh tật

Chị Nguyễn Thị Nga (ngụ thôn 5, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em nhưng cũng là người gánh chịu thiệt thòi nhất khi mang trong mình căn bệnh suy tim nặng. Càng lớn (ấy là về tuổi), cơ thể chị càng gầy gò, yếu ớt, chỉ còn da bọc xương. Cũng vì biến chứng của căn bệnh nên chị thường xuyên ốm vặt, không thể làm được việc nặng.

Chị Nga bị suy tim nặng, 40 tuổi chỉ nặng 28kg

Hoàn cảnh gia đình khó khăn. Mẹ chị là cụ Hoàng Thị Sáo (84 tuổi) bị khuyết tật bẩm sinh, nói ngọng, chân tay co cắp, đi lại khó khăn. Quanh năm suốt tháng chỉ biết quanh quẩn trong nhà lo cơm nước cho chồng con. Thu nhập chính của cả gia đình trông chờ vào đôi bàn tay của người cha. Ngoài mấy sào ruộng, người cha lại lăn lộn đi làm thuê làm mướn khắp nơi, ai thuê phụ hồ, cuốc đất, cấy cày ông đều nhận làm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Nga cũng không có cơ hội chữa trị. Hàng ngày chị khó nhọc, gắng sống bên gia đình, chấp nhận số phận đã an bài.

Rồi những người anh, chị em trong gia đình lần lượt yên bề gia thất, chị trở thành gái quá lứa lỡ thì. Vì bệnh tật nên chị không dám nghĩ đến chuyện chồng con vì sợ trở thành gánh nặng cho người khác. Bố chị sau đó cũng qua đời vì bệnh tật, già yếu. Suốt hàng chục năm qua, chị Nga sống thui thủi bên người mẹ già nua trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng.

Căn phòng nhỏ của chị Nga

Trước đây, khi còn chút sức khỏe, chị còn phụ giúp mẹ già những công việc vặt như bếp núc, trồng rau trong vườn mang ra chợ bán, nuôi thêm con gà, con vịt. 5 năm trở lại đây, bệnh tật bào mòn khiến chị kiệt sức, chỉ biết ngồi một chỗ, mệt mỏi, thở dốc. Thậm chí, có những lúc đến bữa ăn cũng phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người thân. Người mẹ già dù đã hơn 80 tuổi, chân bước đi không vững nhưng vẫn hàng ngày cố gắng lo hai bữa cơm nước, chăm sóc cho con gái bất hạnh.

"Mới sống qua nửa đời người mà tôi héo hon như cành liễu khô. Bệnh tật khiến tôi không còn ra hình người nữa. 40 tuổi, đáng ra phải làm chỗ dựa cho người mẹ già, đằng này tôi lại trở thành gánh nặng cho mẹ. Nhiều lúc, đuối sức muốn uống thuốc mà ngủ quên luôn cho xong. Nhưng rồi tôi lại thương mẹ thui thủi, lại muốn được tiếp tục sống trên đời", chị Nga gạt nước mắt, chia sẻ.

Nỗi đau số phận

Bệnh tật, già yếu không làm được gì kiếm thu nhập, cuộc sống của mẹ con chị Nga trông chờ vào số tiền trợ cấp gần một triệu đồng/ tháng của xã hội. Hiện tại, đến cả việc đi lại đối với chị Nga cũng rất khó khăn. Nhiều năm nay, sự sống của chị phụ thuộc vào thuốc kháng sinh. Cũng vì uống quá nhiều thuốc nên hai hàm răng của chị hư hết chân răng, tê buốt, chỉ ăn được cháo loãng và uống sữa cầm chừng.

Không chồng, không con, cuộc sống của chị Nga phụ thuộc vào người mẹ già yếu.

Ông Văn Đức Hoa (trưởng thôn 5) cho biết. Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo khiến chị Nga đau yếu, không thể lao động. Không chồng, không con, chị Nga sống bên mẹ già đã hơn 80 tuổi, cuộc sống rất khó khăn.

Anh chị của chị Nga người nào người nấy đã có cuộc sống riêng nhưng cũng khó khăn. Dù thương mẹ, thương em nhưng cũng chỉ hỗ trợ được một phần nhỏ.

Hỏi về nguyện vọng của mình, người phụ nữ bất hạnh thở dài, hai dòng nước mắt chực trào dâng "Đời tôi sao quá bất hạnh, chưng này tuổi đầu vẫn làm khổ mẹ già. Không chồng, không con, tôi chỉ ước mong chữa bệnh để được sống một ngày khỏe mạnh bên người mẹ mà khó khăn quá. Bây giờ tôi cũng chẳng còn khả năng vay mượn thêm để thuốc thang, cầm chừng sự sống nữa nói gì đến cơ hội chữa trị", chị Nga gạt nước mắt.

Trung Hiếu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm