Khốn đốn tai ương đổ ập đến 2 bố con bệnh nặng không tiền phải vào viện phẫu thuật gấp

Emdep.vn - Vợ bị viêm gan, chồng bị nang giả tụy, con trai bị gan to, tim to, lá lách to, gia đình chỉ có gần 2 sào ruộng để cày cấy, làm mùa trong khi tiền phẫu thuật của 2 bố con vẫn nợ bệnh viện 30 triệu đồng mà họ không biết bao giờ trả được.

Anh Hà Văn Bộ (SN 1985) trú tại thôn Nà Luông xã Hòa An, Chiêm Hóa, Tuyên Quang giọng nghẹn lại khi kể về hoàn cảnh éo le của gia đình mình.

Cả nhà anh Bộ có 3 khẩu nhưng chỉ có gần 2 sào ruộng để trồng lúa và sản xuất. Vì thế vợ chồng anh (vợ anh là chị Hoàng Thị Hà, SN 1984) hàng ngày phải cần mẫn đi làm thuê nhằm có tiền nuôi con và trang trải qua ngày.

Hàng ngày, anh Bộ đi phát nương, làm rẫy thuê với tiền công được khoảng 100 ngàn đồng/ngày. Còn chị Hà làm phục vụ tại một nhà hàng nên một tháng thu nhập cũng được khoảng 3 triệu đồng. Với mức thu nhập ấy, cả hai vợ chồng có thể vun vén chi tiêu gia đình và để ra được chút ít mỗi tháng. 

Cả nhà mắc bạo bệnh, hai cha con nằm chung một giường bệnh, phẫu thuật chung một ngày

Ngay từ khi 6 tháng tuổi bé Thuận đã sống cùng với những căn bệnh nan y.

Năm 2010, bé Hà Minh Thuận - con trai anh Bộ chào đời. Niềm vui và hạnh phúc có con đang tràn ngập trong căn nhà nhỏ thì 6 tháng sau tai ương lại ập đến gia đình anh.

Nhận thấy bụng của con to ra mỗi ngày nên anh chị lo lắng. Không biết nên làm thế nào tốt nhất cho con, vợ chồng anh đã thu xếp đưa con đi viện khám. Tại viện, bố mẹ trẻ này đã suy sụp hoàn toàn khi bác sĩ chẩn đoán bé Thuận bị thiếu máu huyết tán, bệnh to gan, to tim, to lá lách.

Từ đó, để điều trị căn bệnh này, mỗi tháng anh Bộ phải đưa con trai xuống viện thành phố truyền máu. Nhưng mỗi lần truyền máu, gan và tim của bé Thuận vẫn to thêm. Chưa kể, lá lách của bé Thuận đột nhiên trở nên quá to chèn lên phổi. Điều này khiến bé Thuận khó thở, bác sĩ khuyến cáo gia đình phải phẫu thuật gấp.

Khi vợ chồng còn chưa vay mượn được tiền phẫu thuật cho con trai thì tháng 8-2016, anh Bộ thấy cơ thể đau yếu bất thường nên cũng phải đi viện khám. Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định anh bị bệnh nang giả tụy.

Tiền lo cho con phẫu thuật chưa đủ, anh chị lại chạy vạy vay mượn khắp nơi để lấy tiền mua thuốc cầm cự bệnh cho 2 bố con. Trong khi đó, chị Hà vợ anh vẫn phải uống thuốc men đều để điều trị bệnh viêm gan B.

Năm nay, bé Thuận bắt đầu đi học lớp 1 nhưng thời gian Thuận nằm viện nhiều hơn đi học. Cả năm học, bé chỉ đến lớp được một, hai tuần. Thời gian còn lại bé phải có mặt tại viện để truyền thuốc, truyền máu.

Suốt 6,7 năm nay, vợ chồng chị cứ vay chỗ nọ, đập chỗ kia. Tuy nhiên, vay mượn mãi rồi cũng đến lúc anh chị Bộ chẳng còn ai để vay và không ai dám cho anh chị vay nữa. Khi chưa biết làm sao vay được số tiền để truyền máu cho con trai tháng này thì cơn đau do bệnh nang giả tụy của anh Bộ lại tái phát. 

Cả nhà mắc bạo bệnh, hai cha con nằm chung một giường bệnh, phẫu thuật chung một ngày

Hai bố con trong viện chờ phẫu thuật.

Lần này, bác sĩ yêu cầu anh phải phẫu thuật gấp, nếu không nguy kịch đến tính mạng: “Biết là đau lắm, tôi không thể chịu được nữa. Nhưng bác sĩ cũng nói, tiền phẫu thuật mất hơn chục triệu. Chưa kể tiền thuốc thang, chi phí khác. Con trai tôi cũng đang không thở được vì lá lách quá to chèn phổi".

Cùng một lúc hai bố con phải tiến hành phẫu thuật, nên gia đình anh chị vô cùng khó khăn. Chưa kể, bé Thuận cảm thấy khó thở không thể chịu đựng thêm cũng cần phải phẫu thuật gấp. Vậy là chị Hà phải bỏ việc ở nhà vay tiền và chăm sóc cả hai bố con trên viện Tuyên Quang.

Mới đây, hai bố con anh Bộ đã lên bàn phẫu thuật nhưng cả gia đình đi vay mới được gần 2 triệu đồng. Cộng thêm, họ được một nhóm làm từ thiện kêu gọi ủng hộ khoảng 4 triệu đồng. Số tiền còn lại gần 30 triệu đồng, anh xác định nợ bệnh viện mà không biết khi nào trả được.

"Ở nhà vợ chồng tôi cũng vay bà con khắp nơi rồi. Giờ không thể vay thêm được nữa. Nhiều lúc nghĩ cảnh đời cùng quẫn quá. Nhìn đâu cũng thấy một màu đen đặc”, anh Bộ chán nản chia sẻ.

Hiện giờ, hai bố con anh đã được phẫu thuật xong, anh Bộ không còn đau nữa. Bé Thuận sức khỏe cũng tốt hơn nhưng bác sỹ nói sức khỏe của Thuận chỉ duy trì được 4 tháng đầu. Sau đó bé lại phải truyền máu trở lại.

"Mỗi lần truyền máu tim, gan cháu lại to ra. Khi nào lá lách to quá chèn phổi không thở được sẽ lại tiến hành phẫu thuật. Cuộc đời của cháu sẽ gắn liền với những bịch máu ở viện. Bố mẹ đau ốm như vậy, khi nào mới có đủ tiền để chữa bệnh cho cháu quanh năm đây".

Cả nhà mắc bạo bệnh, hai cha con nằm chung một giường bệnh, phẫu thuật chung một ngày

Chị Hoàng Thị Hà vợ anh Bộ đang mắc bệnh viêm gan B phải uống thuốc điều trị hàng ngày.

Trao đổi với PV, ông Lý Văn Thương, trưởng thôn Nà Luông, xã Hòa An, Chiêm Hóa, Tuyên Quang cho biết, gia đình anh Bộ là một trong những gia đình vô cùng đặc biệt. Hai vợ chồng anh Bộ đau ốm quanh năm. Anh chị mới có một người con nhưng cậu con trai mắc rất nhiều bệnh và hai bố con vừa đi mổ về.

Hiện tại, nhà anh Bộ được chứng nhận hộ nghèo đã 6 năm nay, nhưng chế độ cho hộ nghèo cũng không có gì nhiều. Mỗi tháng được trợ cấp 30 ngàn tiền điện, mỗi năm vào đợt giáp hạt và Tết thì được hỗ trợ thêm hơn chục kg gạo.

“Vừa qua, hai bố con anh đi phẫu thuật cũng tốn nhiều tiền lắm. Sau khi ra viện, nhà trường nơi cháu Thuận học tổ chức quyên góp mỗi học sinh vài ngàn để giúp đỡ gia đình anh. 

Cù Hiền

Tags : Từ khóa

Xem thêm