qc-epoint

Khi đi viếng đám tang, ai cũng phải biết rõ điều đơn giản này để tránh vô duyên và xui xẻo

2017-07-29 16:30
- Đi viếng đám tang, dù thân hay không thân thiết cũng đều phải biết rõ những nguyên tắc này nếu không bạn sẽ trở thành người cực kỳ vô duyên trong mắt người khác, thậm chí rước xui xẻo về nhà mà không biết.

Mặc đồ đen hoặc trắng

Với người châu Âu nói chung thì vào ngày đám ma - tang lễ họ thường sử dụng màu đen trong trang phục đi viếng của mình. Còn đối với những nước Châu Á như Nhật bản và Trung Quốc thì họ thường sử dụng trang phục màu trắng trong tang lễ.

Sự khác nhau về màu sắc và trang phục này là do truyền thống và phong tục ở mỗi nơi khác nhau. Tuy nhiên đều nói lên lòng thương tiếc đối với người đã khuất và chia sẽ nỗi buồn cùng với gia đình người khuất.

Ở Việt Nam không có những quy định màu sắc như những nước khác, tuy nhiên cũng cần ăn mặc lịch sự và kín đáo trước những người đã khuất để hợp với không khí tang thương. 

Đối với nam giới, bạn có thể mặc áo sẫm màu, tốt nhất đi viếng đám ma thì nên mặc áo màu nâu, đen, hoặc trắng cùng với quần tây đậm. Tuyệt đối không nên mang dép lê.

Khi đi viếng đám tang, ai cũng phải biết rõ điều đơn giản này để tránh vô duyên và xui xẻo

Đối với nữ giới, nên hạn chế sử dụng các đồ trang sức, nên mặc những bộ đồ đơn giản, có thể là quần jean kết hợp với áo thun, áo sơ mi tối màu. Không nên mang dép hoặc giày cao gót, hạn chế mặc váy ngắn, áo hở vai, quần jean ngắn,…

Chú ý số lần vái lạy khi thắp hương người quá cố

Về trường hợp tham dự đám tang, khi người quá cố còn đó (dù đã liệm trong quan tài) thì vẫn được xem như người còn sống nên cần phải thực hiện đúng theo những quy tắc sau: Chỉ lạy 2 lạy và vái 2 vái.

Trường hợp gia chủ theo Phật và để bàn thờ Phật trước hương án có di ảnh người quá cố thì người đi đám ma nên lạy bàn thờ Phật 3 lạy và 2 vái. Sau đó lạy trước bàn hương án có di ảnh người quá cố 2 lạy (như lạy người sống).

Nếu khi đến thắp hương cho người quá cố (đã được an táng rồi) thì lại lạy 4 lạy và vái 3 vái.

Việc đại diện gia đình (con, chồng/vợ, anh chị em… của người quá cố) lạy đáp lễ (lạy trả) người đi đám tang chỉ thực hiện khi quan tài người quá cố còn đang ở nơi làm lễ (gia đình, nhà tang lễ…) chứ không thực hiện khi đã an táng xong người quá cố.

Khi viếng lạy bao nhiêu lạy thì phải đáp trả bấy nhiêu lạy (không nhiều hơn, không ít hơn). Điều này không phải là “trả hết lễ” mà chỉ mang ý nghĩa “đáp lễ một cách đầy đủ”.

Không cười đùa, nói lớn

Trong khung cảnh đau buồn và đầy nước mắt, hành động cười đùa, hò hét, chụp ảnh tự sướng của người thân, quan khách sẽ bị nhiều người đánh giá là hành động thiếu ý thức, không có văn hoá, nhận thức quá tầm thường và không thể chấp nhận trong lễ tang thấm đẫm nước mắt.

Dù với bất cứ lý do gì thì đó vẫn là hành động đáng phê bình, chê trách. Đừng quá vô tư với nỗi buồn thiêng liêng này để trở thành vô cảm trước nỗi đau người khác.

Ngả nón cúi đầu khi qua đám tang, đó là điều đã được học ở phổ thông, đó cũng là tình người. Vì đó là những giây phút cuối cùng của một người, cần phải trân trọng, tôn trọng.

Phụ nữ có thai không nên đi viếng dự đám tang

Không có cơ sở khoa học nào chứng minh bà bầu đi đám tang sẽ sinh con ra sẽ không thông minh, khỏe mạnh như một số người quan niệm. Sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu mới quyết định đến sức khỏe của đứa con khi chào đời. Vì vậy, các bà bầu hãy loại bỏ những suy nghĩ thiếu căn cứ khoa học như trên nếu phải đi đám ma.

đám tang

Sở dĩ, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế đến dự đám tang là vì sợ hơi lạnh từ người chết làm ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ. Dân gian xưa nay vẫn sợ hơi lạnh ở nhà người mới chết, đây là hiện tượng là có thật. Hiện tượng bị bệnh do vướng phải hơi lạnh cũng phổ biến, nhất là với những người có sẵn bệnh phong thấp, huyết áp cao, phụ nữ mang thai, những người có sức đề kháng kém…

Thật ra, hơi lạnh chính là dấu hiệu môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Khi chết, từ xác người chết thường bốc lên một loại hàn khí rất dễ gây cảm lạnh. Vì vậy, bà bầu nên lưu ý điều này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình khi đi đám ma, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai.

Bên cạnh việc nhiễm lạnh, phụ nữ mang thai cũng không nên dự đám tang vì khi đi đám tang, thai phụ phải chứng kiến sự đau thương, mất mát,… nên nhiều người có thể gặp phải cú sốc lớn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vân Anh

qc-epoint