Kết quả xác minh 24 trường hợp “biến mất” ở chùa Bồ Đề

Nam Anh 2014-08-19 19:34
- (Em đẹp) - Theo điều tra của Công an Quận Long Biên, đã xác minh được 21 trẻ em và 3 người già có trong hồ sơ nhưng không có mặt ở chùa lúc đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra.
Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy chiều 19/8, Ủy ban nhân dân Quận Long Biên đã thông báo cụ thể về 24 trường hợp không có mặt trong quá trình điều tra ở chùa Bồ Đề. Cụ thể, trong các ngày 6,7/8/2014 Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH) tại chùa Bồ Đề.

Tổng số người có mặt tại chùa vào thời điểm kiểm tra là 194 người, trong đó có 135 đối tượng trẻ em và người tàn tật, người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng BTXH. Người tàn tật trên 16 tuổi là 7 người, người cao tuổi 27 người, người cơ nhỡ xin tá túc tại chùa 9 người. Đối tượng người giúp việc và trẻ em là con cháu người giúp việc là 59 - trong đó người giúp việc 35 người và 24 trẻ em.


Buổi họp báo thu hút sư quan tâm của đông đảo giới báo chí

Ông Nguyễn Mạnh Hà (Phó Chủ tịch UBND Quận Long Biên) cho biết: "Chiếu với tổng số người có mặt tại thời điểm kiểm tra với hồ sơ do Trụ trì chùa cung cấp và qua hồ sơ quan lý của các cơ quan QLNN cho thấy, có 24 người (21 trẻ em và 3 người già) có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt tại thời điểm kiểm tra. Công an Quận Long Biên đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an phường Bồ Đề đã trực tiếp cử người đi xác minh theo các địa chỉ do Trụ trì chùa cung cấp".

Kết quả xác minh đến ngày 8/82014 làm rõ địa chỉ hiện đang sinh sống cụ thể:

+ 3 người già đã đưa vào Trung tâm BTXH của Thành phố
+ 5 trẻ em đã được bàn giao vào Trung tâm BTXH của Thành phố
+13 trẻ em hiện đang được gia đình nuôi dưỡng
+1 trẻ em hiện được nhận làm con nuôi (có quyết đinh của UBND phường Bồ Đề)
+ 2 trẻ em hiện đang đươc nuôi dưỡng, chăm sóc tại chùa khác

Tình hình trẻ em và người già sống tại chùa Bồ Đề

Cũng theo báo cáo của Quận Long Biên tại cuộc họp báo, tại chùa có bố trí phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em. Trung bình mỗi người nuôi trẻ được giao chăm sóc 4-6 trẻ. Tuy nhiên, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em là những người cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, không có kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc đối tượng theo tiêu chuẩn quy đinh. Trẻ dưới 6 tháng tuổi được uống sữa theo nhu cầu do người chăm sóc tự pha, trẻ ăn bột do người chăm sóc nấu, trẻ ăn cháo do bếp ăn của cơ sở nuôi dưỡng nấu mang đến các phòng (3 lần/tuần), trẻ ăn cháo do bếp ăn của các cơ sở nuôi dưỡng nấu mang đến các phòng (3 lần/tuần), trẻ từ 24 tháng đến 16 tuổi ăn cơm 2 bữa chính và 1 bữa phụ/ngày. Tại thời điểm kiểm tra có 18 trẻ được đi học và đi học thường xuyên

Đối với người cao tuổi, người tàn tật, chùa có bố trí người chăm sóc cho những người tàn tât không tự phục vụ được bản thân. Các đối tượng khác phải tự chăm sóc bản thân. Khi bị ốm đau, nhà chùa tạo điều kiện chi trả kinh phí khám chữa bệnh. Các đối tượng sử dụng nước uống lấy trực tiếp từ máy lọc nước, một ngày ăn 2 bữa chinh và 1 bữa phụ.

Về điều kiện thành lập cơ sở BTXH, tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề chưa đủ điều kiện để thành lập cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định tại Nghị định 68/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ theo quy định, điều kiện, thủ tục thành lập tổ chức, hoạt động và giải thể cơ sở BTXH.

Hồi 17h00 ngày 18/8/2014, UBND Quận nhận được văn bản số 02/2014 của chùa Bồ Đề (văn bản đề ngày 15/8/2014) đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang nuôi dưỡng tại chùa vào Trung tâm BTXH Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm của ni sư Thích Đàm Lan trong vụ việc tại chùa Bồ Đề, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc (Phó Giám đốc Công an Hà Nội) cho hay: Sau khi bắt khẩn cấp đối tượng Phạm Thị Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang. Ngày 3/8/2014 đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Qua quá trình thu thập hồ sơ và áp dụng biện pháp tố tụng, cơ quan Viện kiểm sát Nhân dân đã ra lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng. Hiện, cơ quan công an đang điều tra để xử lý đúng người đúng tội. Chưa có căn cứ để chứng minh ni sư Thích Đàm Lan vi phạm pháp luật.

Diễn biến sự việc tại chùa Bồ Đề

-Tháng 10 năm 2013, cháu Cù Nguyên Công được chị Trần Thị Thu H và 1 nam thanh niên gặp sư Thích Đàm Lam gửi vào chùa Bồ Đề. Sau đó, anh Nguyễn Thành Long nhận làm cha đỡ đầu của cháu bé.

- 3/8 Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, trú tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) bị bắt về hành vi mua bán trẻ em. Theo lời khai của 2 đối tượng, cháu Cù Nguyên Công được bán với giá 35 triều đồng.

- 5/8 Đoàn thanh tra quận Long Biên gồm 5 tổ công tác đã tiến hành thanh tra toàn diện chùa Bồ Đề sau vụ bảo mẫu bị bắt giữ để điều tra vì có hành vi mua bán trẻ em.

-  Công an TP Hà Nội cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt về tội "Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em".


Nam Anh
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Anh Tú tung ảnh cưới chính thức, nói 3 từ ngọt ngào với Diệu Nhi