Kết luận chính thức vụ 3 người tử vong do mắc bệnh lạ giống sốt virus ở Hà Tĩnh

Emdep.vn - Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có kết luận chính thức về việc 3 người ở xã Quang Lộc (huyện Can Lộc) liên tiếp tử vong sau khi mắc chứng bệnh lạ nhầm tưởng sốt virus.

Như Dân trí đã thông tin, thời gian gần đây nhiều người dân ở xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) hết sức hoang mang, lo lắng trước một căn bệnh lạ nhầm tưởng sốt virus. Ban đầu người mắc bệnh cảm thấy sốt, ớn lạnh sau đó ít ngày thì biểu hiện tâm thần, vệ sinh vô thức, suy đa tạng và tử vong.  

Qua xác minh tại địa phương này, đã có 3 trường hợp tử vong vì mắc chứng bệnh tương tự như trên gồm: Đặng Đình Dương (SN 1981, thôn Trà Dương), Nguyễn Thị Xuân (SN 1968, thôn Yên Lạc) và Đặng Công Duẩn (SN 1976, thôn Yên Lập) - Trạm trưởng Trạm y tế xã Quang Lộc.  

Sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc nắm tình hình, lấy mẫu tác nhân nghi gây bệnh gửi ra Viện Sốt rét để xác định nguyên nhân.  

Lực lượng chức năng đến xã Quang Lộc tiến hành khử trùng và điều tra nguyên nhân khiến 3 người trong xã tử vong vì chứng bệnh lạ.    

Mới đây, Sở Y tế Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương báo cáo tình hình, kết quả giám sát các ca bệnh tử vong trong thời gian gần đây tại xã Quang Lộc.  

Theo báo cáo điều tra dịch tễ học và điều tra giám sát côn trùng, ký sinh trùng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, trong thời gian xảy ra 3 ca tử vong nói trên không có dịch bệnh nào trên người và trên động vật xảy ra trên địa bàn.  

Cả 3 trường hợp tử vong đều ở cùng xã nhưng khác thôn. Thời gian tử vong tại 3 thời điểm khác nhau nên không có yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm liên quan với nhau.  

Về điều tra giám sát côn trùng, dựa trên kết quả điều tra hồi cứu của 3 bệnh nhân, tổ giám sát đã tổ chức điều tra giám sát ký sinh trùng, côn trùng tại nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân.  

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh lấy mẫu côn trùng trên vật nuôi tại nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân.    

Đoàn đã bắt được 7 mẫu côn trùng, ký sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh và đã gửi ra Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng để xác định loại. Kết quả, 3 mẫu bọ chét được xác định là loài Ctencephalides felis orientis Jordan, 1925 thuộc họ bọ chét nhưng chưa thấy vai trò truyền bệnh. Một mẫu ve là loài Rhipicephalus sanguineus Latrelle, 1804 thuộc bộ ve bét và 3 mẫu chấy là loài Pediculus humanus Lindaues, 1758 thuộc bộ chấy rận, những loài này có vai trò truyền bệnh Richkertsia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có tài liệu công bố vai trò truyền bệnh của các loài này.  

Trên cơ sở kết quả điều tra dịch tễ học và điều tra giám sát côn trùng, ký sinh trùng, Sở Y tế Hà Tĩnh kết luận cả 3 bệnh nhân tử vong nêu trên không liên quan đến yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm cũng như các loại côn trùng, ký sinh trùng gây bệnh trên địa bàn xã.  

Theo Tiến Hiệp/Dân Trí

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm