Kế hoạch em giết người, anh nhận tội thay bị bại lộ và cái kết đắng

Emdep.vn - Khải giết người nhưng Lan đứng ra nhận tội thay cho em trai. Kế hoạch được bố ruột và người anh họ thống nhất. Thế nhưng, sự thật sau đó bị phơi bày khiến cả gia đình vướng vào lao lý.

Em giết người, anh nhận tội thay

3 trong số 4 bị cáo đứng trước vành móng ngựa trong phiên tòa xét xử ngày 27/3 là cha con. Bị cáo còn lại cũng là họ hàng thân thích. 

Trong đó, Nguyễn Doãn Khải (20 tuổi, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) bị TAND tỉnh Nghệ An truy tố về tội "giết người". 3 bị cáo còn lại gồm Nguyễn Doãn Vinh (62 tuổi, bố của Khải), Nguyễn Doãn Lan (33 tuổi, anh trai Khải) và Nguyễn Đình Hải (37 tuổi, anh họ Khải) bị truy tố về tội "che giấu tội phạm".

Vụ việc xảy ra vào khoảng 21h ngày 31/7/2017, Khải đến nhà văn hóa xóm 3A, xã Hưng Yên Bắc chơi. Tại đây, Khải đã gây mâu thuẫn với anh Nguyễn Tú Hùng (34 tuổi, cùng địa phương).

Bức xúc, Khải quay về nhà lấy một con dao rồi cùng anh trai là Lan quay lại nhà văn hóa tìm anh Hùng để "nói chuyện". Lời qua tiếng lại, anh Hùng đã tát Lan một cái vào mặt. Thấy anh trai bị đối phương tát, Khải liền dùng con dao mang theo lao tới đâm một nhát vào cổ anh Hùng khiến nạn nhân tử vong sau đó. Sau khi gây án, Khải rút con dao rồi cả hai quay về nhà.

Em giết người, anh nhận tội thay và cái kết đắng.

Hai anh em Khải (phải) và Lan tại cơ quan điều tra

Đến 23h cùng ngày, Nguyễn Đình Hải đi xe máy tới nhà Khải. Cứ nghĩ Lan là người đâm anh Hùng tử vong nên Hải đã khuyên Lan đi đầu thú. Thế nhưng, Khải thú nhận mình chính là người đâm. Nghe con trai thú nhận, Nguyễn Doãn Vinh đã khuyên Khải ra đầu thú. Lan nói sẽ đi nhận tội thay em.

Lan vốn bị tâm thần nhẹ, không được thông minh, nhanh nhẹn nên quyết định nhận tội thay em để Khải đi làm kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Quyết định của Lan được mọi người thống nhất. Lan sau đó thay quần áo và được Hải chở đi đầu thú.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, nhận thấy lời khai của Lan có nhiều mâu thuẫn.  Kết quả điều tra cho thấy, Lan không phải hung thủ giết anh Hùng. Trong quá trình đấu tranh, chân dung kẻ giết người dần lộ rõ, Khải và những người liên quan được mời về làm việc sau đó.

Cái kết đắng

Khán phòng xử đông người, họ không chỉ là người thân của nạn nhân, của bị cáo mà còn là bà con láng giềng của nhau. Thế nhưng, khi có mặt tại nơi này, hai bên ngồi tách biệt, chẳng nói với nhau câu nào. Ai nấy vẻ mặt đầy buồn bã, lo âu xen lẫn sự căn phẫn. Phía người thân bị hại đầu chít khăn tang, cố gắng kìm nén cảm xúc, lắng nghe HĐXX luận tội kẻ giết người.

Em giết người, anh nhận tội thay và cái kết đắng.

4 bị cáo trước vành móng ngựa

Đứng trước vành móng ngựa, người cha với dáng người gầy, cao, mái tóc bạc gần hết đầu, đứng cúi mặt, chậm rãi, run run trả lời những câu hỏi từ phía HĐXX.

Bị cáo Vinh cho biết, sau khi biết Khải giết người, dù đau đớn, lo sợ nhưng bị cáo vẫn cố lấy chút bình tĩnh còn sót lại để khuyên con đến công an đầu thú. Thế nhưng, khi nghe người con trai lớn muốn nhận tội thay cho em trai, không hiểu lí do gì bị cáo lại chấp nhận. Bị cáo thanh minh, cũng vì không am hiểu pháp luật nên mới để sự việc đi quá xa, khiến cho cả gia đình phải liên lụy.

Suốt buổi diễn ra phiên tòa, 4 bị cáo không quanh co, chối tội mà thành khẩn khai nhận hành vi của mình, đồng thời xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời, khắc phục lầm lỗi.

Sau khi xem xét tình tiết vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Doãn Khải 17 năm tù giam về tội giết người. Buộc Khải phải bồi thường số tiền 90 triệu đồng cho gia đình bị hại. Bên cạnh đó, Khải còn phải có trách nhiệm phụ cấp nuôi hai con nhỏ và người mẹ già của bị hại.

Với hành vi "che giấu tội phạm" hai bị cáo Vinh và Hải gánh nhận mức án 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Lan 6 tháng tù treo.

 Trung Hiếu 

Tags : Từ khóaXem thêm