Kế hoạch chi tiêu cuối tuần 300 ngàn đồng, cả nhà được đổi bữa đề huề của bà nội trợ Hà thành

2017-03-26 16:00
- Nhà có 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 con (con gái lớn 12 tuổi, con trai nhỏ 10 tuổi) nên cuối mỗi tuần, bà nội trợ này cũng muốn đổi gió cho bữa ăn cả ngày chủ nhật của gia đình. Tiền đi chợ chị cầm theo khoảng 300 ngàn đồng/3 bữa cuối tuần.

Đó là kế hoạch chi tiêu cho ngày cuối tuần đầy sáng tạo của chị Ngân Hà, 35 tuổi ở Cầu Diễn, Hà Nội.

Thông thường, mỗi ngày đi chợ, chị Ngân Hà thường quy định mức chi tiêu cụ thể. Số tiền ăn mỗi ngày cho 4 người nhà chị thường ở mức 100-120 ngàn đồng/ngày. Tuy nhiên, ngày cuối tuần, chị thường cho phép chi tiêu tiền chợ lên gấp 3 để cả nhà có một bữa đổi gió ăn uống đề huề và ngon miệng.

“Ngày thường, mình chỉ đi chợ từ 100-120 ngàn đồng là cùng. Món ăn cũng không ăn tươi được vì thực phẩm thường mua về để tủ lạnh và ăn trong cả tuần. Do đó, mỗi sáng chủ nhật, mình thường xách làn ra chợ và cho phép chi tiêu đến 300 ngàn đồng/ngày.

Kế hoạch chi tiêu cuối tuần 300 ngàn đồng, cả nhà được đổi bữa đề huề của bà nội trợ Hà thành

Lý do vì đồ ăn tươi giờ cũng khá đắt. Có hôm cầm tiền chợ 300 ngàn đồng vẫn hết veo mà chẳng mua được gì nhiều. Nhất là khi muốn ăn hoa quả lạ hoặc hoa quả đầu mùa. Chẳng hạn có hôm mua một 1kg na trái vụ để đổi bữa đã hết 80 ngàn đồng rồi. Vì thế 300 ngàn đồng/ngày cuối tuần cứ nghĩ nhiều nhưng cũng chỉ mua được một số thực phẩm thôi”, chị Ngân Hà tâm sự.

Theo bà nội trợ 35 tuổi này, để ngày cuối tuần có một bữa đổi gió lại có thể ăn uống đề huề cả ngày, ngoài khéo lên thực đơn thì cần phải học cách nấu ăn sao cho nhanh gọn và thơm ngon nhất.

“Có rất nhiều món ngon có thể làm ngày cuối tuần. Thế nhưng mình thường chọn các món ăn tươi nhất, cách làm đơn giản và nhanh nhất. Như vậy cả nhà vẫn có thể đổi gió ăn uống lại vẫn có thời gian nghỉ ngơi”, chị Ngân Hà chia sẻ với PV Emdep.vn.

Vì ngày chủ nhật nên vợ chồng chị và 2 con đều được nghỉ. Do đó, mỗi sáng đi chợ, bà nội trợ Hà thành khéo léo này thường lên thực đơn cụ thể tương ứng với 3 bữa sáng, trưa, tối. Ngoài ra, chú ý tính toán thật chi ly số tiền cụ thể cho mỗi bữa ăn trong ngày này.

Cụ thể, với 300 ngàn đồng, như chủ nhật tuần này, chị làm được những món sau cho 3 bữa ăn/ngày:

Tiền ăn buổi sáng: 90 ngàn đồng

Hầu như với bữa sáng cuối tuần, chị Ngân Hà muốn cả gia đình đều quây quần ăn tập trung ở nhà mà không “mạnh ai người nấy ăn” như mọi sáng trong tuần. Bởi thế, chị thường dậy sớm để nấu bún. Khi thì chị nấu bún cua, lúc lại làm bún chả, bún hải sản hoặc bánh đa cua hay bánh mỳ sốt vang…

Như sáng nay, chị nấu món bún chả với thực đơn trị giá khoảng 90 ngàn đồng cho bữa sáng:

Kế hoạch chi tiêu cuối tuần 300 ngàn đồng, cả nhà được đổi bữa đề huề của bà nội trợ Hà thành

Kế hoạch chi tiêu cuối tuần 300 ngàn đồng, cả nhà được đổi bữa đề huề của bà nội trợ Hà thành

+ Tiền mua thịt lợn ba chỉ xay: 60 ngàn đồng
+ Dưa chuột: 10 ngàn đồng
+ Củ cà rốt, rau thơm: 10 ngàn đồng
+ Bún: 10 ngàn đồng
+ Các loại gia vị như nước mắm, tiêu, đường, tỏi, hành khô nhà chị lúc nào cũng có sẵn.

Theo chị Ngân Hà: “Với 90 ngàn tiền bún chả, mình có thể làm một bữa bún chả thật thơm ngon cho chồng và các con ăn. Để bún chả cũng ngon như ngoài hàng, mình thường làm 2 loại chả là chả miếng và chả băm. Ngoài ra, chú ý làm nước chấm ngon và ăn ngay khi chả còn nóng”.

Tiền bữa trưa và tối: 210 ngàn đồng

Để có bữa trưa cuối tuần thịnh soạn, bà nội trợ này chi tiêu như sau:

+ Mua 1 con gà ta khoảng 150 ngàn đồng
+ Gạo nếp: 20 ngàn đồng
+ Đậu xanh đã xay vỏ: 5 ngàn đồng
+ Miến: 10 ngàn đồng
+ Rau răm, hành: 2 ngàn đồng
+ Cải chíp: 5 ngàn đồng
+ Cam: 25-28 ngàn đồng

Kế hoạch chi tiêu cuối tuần 300 ngàn đồng, cả nhà được đổi bữa đề huề của bà nội trợ Hà thành

Kế hoạch chi tiêu cuối tuần 300 ngàn đồng, cả nhà được đổi bữa đề huề của bà nội trợ Hà thành

Với thực đơn và giá tiền như trên, hầu như bữa trưa nhà chị Ngân Hà sẽ ăn thịt gà luộc và xôi đỗ. Tuy nhiên vì có xôi nên cả nhà chỉ ăn hết khoảng hơn một nửa con gà.

“Số thịt gà còn lại và lòng mề gà mình sẽ để đến buổi tối nấu miến + ăn với cải chíp xào. Như vậy vừa tận dụng được nước luộc gà, vừa có bữa tối nhẹ bụng mà vẫn đủ chất”, chị Ngân Hà khẳng định.

Cũng theo bà nội trợ có kinh nghiệm này cho biết: “Nếu chủ nhật nào mà mua nửa con gà thì mình sẽ để dành tiền khoảng 70-80 ngàn đồng đó chuyển sang mua mực để chiên hoặc mua thịt bò xào hành tỏi cũng rất nóng hổi mà thơm ngon. Thậm chí có hôm bớt mua gia vị thì mình có thể mua thêm được 10 ngàn tiền lạc đủ để rang một đĩa lạc cho chồng và con cái nhấm nháp”.

 chi tiêu cuối tuần

Chị Ngân Hà cũng khoe: “Với cách đi chợ và chi tiêu cuối tuần như trên, nhà mình ai cũng no kềnh bụng, lại ngon miệng và không hề mất nhiều thời gian nấu nướng”.

Vân Anh

Gương và 10 điều đại kỵ mà bạn nhất định phải biết để tránh điềm gở