Kế hoạch chi 10 triệu đồng cho 3 ngày NGHỈ LỄ 2/9 của người vợ khéo CHI TIÊU

Emdep.vn - Nhờ lên kế hoạch, tính toán trước, chị Phương Hồng chỉ chi 10 triệu đồng cho cả gia đình dịp về quê trong 3 ngày nghỉ lễ mà vẫn thoải mái khiến chồng hết lời khen ngợi.

Lên kế hoạch về quê chồng trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9, để tiết kiệm tiền, không lãng phí, phát sinh, chị Hồng lên kế hoạch, tính toán rõ ràng từng khoản.

1. Tiền xe: 500 ngàn đồng

Quê chồng chị Hồng ở Thanh Hóa. Các năm trước, đến ngày nghỉ lễ chị Hồng mới nghĩ đến việc mua vé xe nhưng không ít lần gặp trường hợp hết vé, phải bắt ta xi về, tiêu tốn cả triệu đồng/lượt.

Rút kinh nghiệm, năm nay, chị đặt vé xe trước một tuần. Mỗi vé là 100 ngàn/lượt. Cả lượt đi lẫn về của hai vợ chồng là 400 ngàn đồng. Cậu con trai mới 4 tuổi nên được miễn phí.

Tiền taxi từ bến về nhà chồng 40 ngàn/lượt, 2 lượt là 80 ngàn đồng. Như vậy, tổng số tiền xe trong cả hai lượt đi và về hết 480 ngàn.

Kế hoạch chi 10 triệu đồng cho 3 ngày nghỉ lễ 2/9 của người vợ khéo CHI TIÊU

   Nhờ tính toán tiết kiệm, chị Hồng chỉ chi 10 triệu trong 3 ngày lễ

2. Quà cáp: 2 triệu đồng

“Những năm trước tôi thường mua đặc sản, quần áo về làm quà. Đặc sản thì đắt đỏ, mua ít thì không đủ chia, mua nhiều lại tốn kém. Quần áo thì phải mua mỗi người một bộ, không thể ông có quà mà bà không. Cháu này có cháu kia không. Đó là chưa kể đến việc người nhận chê xấu đẹp, mặc chật, rộng. Tính ra mỗi phần quà như vậy tiêu tốn từ 300 đến 500 ngàn đồng”, chị Hồng nói.

Năm vừa rồi, được người đồng nghiệp gợi ý, chị Hồng quyết định chọn mua một số loại như mì chính, đường, bánh kẹo, ngũ cốc, cà phê. Đây là những thứ cơ bản, nhà nào cũng dùng, phù hợp với tất cả mọi người và được bán đầy đủ trong siêu thị.

Gần dịp lễ, siêu thị thường mở các chương trình khuyến mãi, giảm giá để hút khác nên chị Hồng tranh thủ thời gian đi làm về ghé siêu thị mua. Mỗi phần quà như vậy có giá từ 200 đến 250 ngàn đồng. Sau tính toán, chị Hồng chi 2 triệu đồng mua 8 phần quà để mang về quê biếu anh em, họ hàng nhà chồng.

3. Ăn uống: 3 triệu đồng

Chị Hồng tính toán, trong 3 ngày về quê sẽ phải dọn hai bữa cỗ (ngày về và chuẩn bị đi) mời khách là anh em họ hàng và 7 bữa cơm (sáng, trưa, tối) trong gia đình. Số tiền 3 triệu đồng chị chia thành nhiều khoản khác nhau.

+ Cỗ mời khách: 2 triệu đồng

2 bưa cỗ, mỗi bữa dọn 3 mâm hết 1 triệu đồng. Mâm cỗ dọn khách cũng được chị Hồng lên thực đơn rõ ràng. Tận dụng thực phẩm của mẹ chồng nuôi, trồng được trong nhà như gà, vịt, rau, rượu.Số tiền trên được chị Hồng chi ¼ để mua bia, còn lại mua thực phẩm, trái cây tráng miệng.

+ Tiền mua gia vị: 200 ngàn đồng

Gia vị như mì chính, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, hành, tỏi… Tuy nhiên, những thứ này gia đình chồng có sẵn, chị chỉ trích ra để mua thêm khi thiếu.

+ Tiền ăn: 800 ngàn đồng

Về nhà 3 ngày, trừ 2 bữa dọn cỗ thì còn lại 7 bữa cơm (sáng, trưa, tối) cùng gia đình chồng. Tận dụng được những thực phẩm có sẵn trong nhà nên chị Hồng chỉ chi thêm 100 ngàn để mua thêm thức ăn đổi bữa như tôm, cá, thịt lợn, thịt bò, trái cây.

Thay vì đưa cả gia đình ra ngoài ăn sáng, chị Hồng dậy từ sáng sớm, chạy xe ra chợ mua thực phẩm cho cả ngày, mang về chế biến, trữ trong tủ lạnh, tới bữa  chỉ việc đưa ra nấu.

4. Du lịch: 1 triệu

“Vì bố mẹ già lại có thâm niên bệnh đau khớp nên không thể đi du lịch xa. Điều kiện công việc của vợ chồng tôi cũng không cho phép đi dài ngày nên chúng tôi đã bàn trước với nhau đưa cả gia đình đi Sầm Sơn tắm biển.

Tắm xong, tôi sẽ chi 1 triệu đồng mua hải sản từ biển đưa về nhà tự chế biến ăn, vừa đỡ tốn kém lại an toàn vệ sinh”, chị Hồng chia sẻ.

chi tiêu ngày lễ

 Chị Hồng vào siêu thị để mua quà cáp vừa tiện dụng lại tiết kiệm

5. Biếu bố mẹ chồng: 1 triệu đồng

Ngoài quà cáp đã mua sẵn, chị Hồng trích ra 1 triệu đồng để biếu bố mẹ chồng mua thêm thuốc bổ, quần áo.

6. Dự phòng: 1 triệu

Số tiền này chị dự phòng để khi cần dùng cho những khoản phát sinh như mua thêm thực phẩm, thuốc thang khi ốm đau, xăng xe đi lại…

"Vì quê khá xa nên mỗi năm vợ chồng tôi thường về nhà khoảng 5-6 lần. Chủ yếu là những ngày nghỉ dài hoặc lễ Tết. Cứ lên kế hoạch trước, cả nhà đều vui vẻ mà không thâm hụt ngân sách chi tiêu của gia đình, chị Hồng nói.

Hoàng Hải

Tags : Từ khóaXem thêm