Học sinh bị bạn bắn dị vật hỏng một bên mắt: Nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình

Emdep.vn - Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp thì nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình học sinh do không làm tốt trách nhiệm giám sát và quản lý học sinh ở trường.

Mới đây, vụ việc học sinh Trương Mạnh Phúc (học sinh lớp 3C), trường tiểu học Minh Hòa, Kinh Môn, Hải Dương bị bạn bắn dị vật vào mắt. Do không được nhà trường và gia đình cấp cứu kịp thời dẫn đến hậu quả một bên mắt phải của Phúc bị mù, không còn khả năng nhìn thấy nữa.

Luật sư lên tiếng vụ học sinh bị bạn bắn dị vật hỏng mắt

Trường tiểu học Minh Hòa, nơi xảy ra vụ việc.

Trước sự việc trên, trao đổi với luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp nhận định, trong trường hợp này, trách nhiệm của giáo viên sẽ được chia làm hai hướng.

Thứ nhất, trường hợp lúc học sinh bị bạn ném vật cứng vào mắt và giáo viên được các học sinh trong lớp báo lại sự việc xảy ra. Nếu bằng mắt thường quan sát, giáo viên có thể nhìn thấy được các biểu hiện bất thường, ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực cũng như sức khỏe của học sinh nhưng cô vẫn để học sinh như thế, không quan tâm dẫn đến hậu quả một bên mắt của học sinh bị hỏng thì cô giáo có thể sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Cụ thể, trong trường hợp xảy ra với học sinh Phúc: “Giáo viên sẽ chịu sự kỉ luật từ phía nhà trường đối với việc không hoàn thành nghĩa vụ. Mặt khác đó cũng là một yếu tố đánh giá đạo đức nghề nghiệp nhà giáo. Vậy nên trong trường hợp này nhà trường sẽ có mức kỉ luật phù hợp với hành vi của đó của giáo viên chủ nhiệm”.

Luật sư Thái phân tích thêm, do sự chủ quan và vô trách nhiệm của giáo viên đã dẫn đến hậu quả một mắt của học sinh bị hỏng không thể nhìn thấy được. Do đó, giáo viên cũng phải chịu một phần trách nhiệm bồi thường cho gia đình học sinh đó theo quy định về trách nhiệm dân sự.

Luật sư lên tiếng vụ học sinh bị bạn bắn dị vật hỏng mắt

Nhà trường không một lần động viên thăm hỏi dù sau phẫu thuật một bên mắt trái của Phúc không còn nhìn thấy gì.

Viên chức làm mất, hư hỏng trang, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của đơn vị sự nghiệp công lập thì phải bồi thường thiệt hại; Viên chức khi thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được phân công có lỗi gây thiệt hại cho người khác mà đơn vị sự nghiệp công lập phải bồi thường thì có nghĩa vụ hoàn trả cho đơn vị sự nghiệp công lập và căn căn cứ vào mức độ sẽ bồi thường với mức độ tương ứng”, Điều 55 Luật viên chức 2010 và Nghị định 27/2102/NĐ-CP đã quy định như vậy. Bởi thế, trong trường hợp này, cô giáo sẽ phải hoàn trả cho nhà trường số tiền mà nhà trường bồi thường thiệt hại cho phía gia đình học sinh.  

Đặc biệt, nếu bệnh viện có xác nhận thương tật của học sinh này, gia đình có thể khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư lên tiếng vụ học sinh bị bạn bắn dị vật hỏng mắt

Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp.

Thứ 2, nếu sau khi học sinh bị ném vật cứng vào mắt, giáo viên có biết và có kiểm tra. Nhưng bằng mắt thường không thể thấy được hậu quả là mắt bị tổn thương nghiêm trọng và thấy mọi biểu hiện của học sinh hết sức bình thường nên không đưa học sinh đến phòng y tế của trường.

Trong trường hợp này thì cô giáo không có lỗi. Lúc này, cô giáo sẽ cùng phối hợp với nhà trường và phụ huynh học sinh để có sự quan tâm nhanh chóng và kịp thời đến gia đình học sinh nhằm động viên cũng như có các hành động quan tâm thiết thực đối với học sinh đó.

Bên cạnh trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm nêu trên, theo phân tích của luật sư Thái, căn cứ vào khoản 1, điều 599 bộ luật dân sự 2015, hành vi của học sinh bị bạn bắn vật cứng vào mắt (nếu như học sinh đó dưới 15 tuổi), nhà trường phải chịu trách nhiệm.

Lý do vì, nhà trường không làm tốt trách nhiệm giám sát và quản lý học sinh ở trường nên đã để sự việc trên gây ra hậu quả đáng tiếc làm cho một bên mắt của học sinh không nhìn thấy. Do vậy, nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình học sinh.

Ngoài ra người giáo viên trực tiếp phụ trách tiết học đó cùng với gia đình học sinh có hành vi bắn vật cứng vào mắt bạn phải phối hợp với nhà trường để có những hành động thiết thực khắc phục 1 phần hậu quả cho gia đình cũng như bản thân học sinh bị hại.

Đặc biệt, họ phải xem đây là 1 bài học để nêu gương cho tất cả các học sinh trong trường nhằm tránh các trường hợp đáng tiếc tương tự xảy ra.

Cù Hiền

Tags : Từ khóaXem thêm