Hoa ly Tây Tựu nở sớm, dự báo giá hoa ly dịp Tết Nguyên Đán 2017 tăng gấp 3 lần

Emdep.vn - Trước Tết 1, hoa ly tại làng Tây Tựu (Hà Nội) đã nở và thu hoạch gần hết. Dự kiến vào dịp giáp Tết, số lượng hoa ly được làng Tây Tựu tung bán trên thị trường sẽ chỉ "trên đầu ngón tay" khiến giá ly tăng vọt.

Địa danh Tây Tựu vốn là làng hoa nổi tiếng tại Hà Nội. Nơi đây, hoa ly được xem là loài hoa chủ lực, mang lại nền kinh tế cho hàng trăm hộ dân.

Nhiều người trồng hoa tại Tây Tựu cho biết, tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm thích hợp để trồng hoa ly phục vụ Tết. Họ gieo củ ly vào tháng 10, chăm bẵm qua 2 tháng đông giá, ly sẽ nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, khi đó có thể cắt cành bán ra thị trường. Tuy nhiên, năm nay, thời điểm đã qua 23 tháng Chạp mà ở các khu chợ và các cửa hàng hoa lớn nhỏ, hoa ly đã xuất hiện rất nhiều và được bán với giá rất rẻ.

"Khi cúng ngày 23 tháng Chạp, tôi đi chợ mua được một bó ly 5 cành. Cành nào cũng có tai to đẹp thế mà chỉ có giá 60.000 đồng. Giá này quá rẻ, kể cả so với những thời điểm khác trong năm" - chị Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ thắc mắc khi thấy hoa ly được bày bán nhiều và có giá rẻ trên thị trường.

Thực tế, hoa ly tại vườn Tây Tựu năm nay nở sớm nên đang được người trồng bán số lượng lớn nhằm gỡ vốn, khiến giá thành hạ thấp đến mức "kịch sàn".

Hoa ly Tây Tựu nở sớm, dự báo giá hoa ly dịp Tết năm nay sẽ tăng gấp 3 lần

Năm nay, hoa ly tại làng hoa Tây Tựu nở không đúng thời điểm nên được cắt bán sớm với giá rẻ.

Năm nay, vì thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhiều hộ dân đã cố tình trồng hoa ly chậm đi vài ngày. Thế nhưng hoa vẫn nở lệch vụ, nở sớm trước Tết cả nửa tháng.

Hiện nay, một diện tích lớn hoa ly tại Tây Tựu đã được thu hoạch và tung ra thị trường. Vì thu hoạch không đúng dịp lễ Tết nên số hoa ly này được bán với giá rất rẻ, thậm chí là không đủ bù lại vốn ban đầu cho người dân.

Chú Thanh - người trồng hoa ly tại Tây Tựu cho biết: "Lúc bắt đầu trồng, một củ ly mua vào đã có giá khoảng 15.000 đồng/củ. Nếu hoa nở vào đúng Tết rồi bán ra thì có giá khoảng 20.000 đồng/cành. Nay vì ly nở quá sớm nên gia đình phải cắt bán luôn. 4 sào trồng hoa đều đã thu hoạch gần hết, giá bán ra chỉ bằng một nửa so với dịp cận Tết, tức chỉ được 10.000 đồng/cành. Tính ra thì nhà tôi lỗ cả trăm triệu đồng".

Hoa ly Tây Tựu nở sớm, dự báo giá hoa ly dịp Tết năm nay sẽ tăng gấp 3 lần

Với 4 sào trồng hoa ly nở sớm, gia đình chú Thanh lỗ đến hàng trăm triệu đồng.

Vườn nhà chú Thanh trồng chủ yếu giống ly vàng, giống ly này nếu bán vào dịp cận Tết có thể lên đến 300.000 đồng đến 500.000 đồng/bó 10 cành. Thế nhưng vào thời điểm hiện tại, chú Thanh chỉ có thể bán bó ly to đẹp 10 cành với giá 100.000 đồng - 130.000 đồng.

Vườn hoa ly của gia đình chị Tâm tại làng Tây Tựu cũng chung cảnh ngộ. Hoa ly nở sớm không cách nào kìm hãm được nên chị Tâm buộc phải cắt bán với giá rẻ cho các thương lái. 

Hoa ly Tây Tựu nở sớm, dự báo giá hoa ly dịp Tết năm nay sẽ tăng gấp 3 lần

"Ngoài tiền mua giống, người trồng hoa chúng tôi còn phải chi tiền phân bón, chăm sóc, phủ bạt để bảo vệ hoa. Khi thấy hoa có dấu hiệu nở sớm, tôi đã thử cách chụp lưới hoa, đưa hoa vào nhà lạnh nhưng không thể kìm được tốc độ nở. Nhà có 5 sào hoa thì 3 sào hoa đã sắp nở, gia đình tôi đã lỗ hơn 200 triệu đồng" - chị Tâm chia sẻ.

Hiện nay, hàng ngàn cành hoa ly sắp nở được người dân cắt bán với giá rẻ. Họ chỉ mong muốn vớt vát lại được một phần vốn đã bỏ ra. Tuy nhiên, vào dịp giáp Tết Nguyên Đán, do hoa đã nở và được thu hoạch gần hết nên chắc chắn sẽ xảy ra trường hợp khan hiếm hoa, khiến giá hoa ly tăng đột biến.

Chị Tâm cho biết: "Năm ngoái cũng xảy ra tình trạng tương tự như năm nay, hoa ly nở sớm nên chúng tôi phải cắt bán từ rất sớm dẫn đến việc giáp Tết không có hoa ly để bán. Giá hoa tăng vọt, một cành ly có thể có giá 50.000 đến 80.000 đồng. Nhiều người đến tận vườn mua nhưng cũng chẳng có hoa để bán".

Hoa ly Tây Tựu nở sớm, dự báo giá hoa ly dịp Tết năm nay sẽ tăng gấp 3 lần

Vì số lượng hoa ly nở đúng dịp Tết tại làng hoa Tây Tựu khá ít nên giá hoa ly vào dịp giáp Tết có thể tăng vọt

Trong số 5 sào hoa ly của gia đình chị Tâm, vẫn còn 2 sào đang trong tình trạng có thể "cầm cự" được đến Tết. Chị dự đoán số hoa này nếu nở đúng dịp sẽ giúp gia đình chị gỡ gạc lại được toàn bộ số vốn đã bỏ ra. Bởi giá hoa vào thời điểm gần Tết có thể sẽ tăng lên gấp 3 lần do tình trạng khan hiếm hàng.

Chị Tâm cũng tính đến trường hợp các thương lái sẽ tìm đến các "vựa hoa" tại Đà Lạt để nhập ly về Hà Nội bán, tuy nhiên số lượng sẽ không đáng kể.

"Năm nay, gia đình tôi đã thử "đánh cược" với thời tiết, vay vốn ngân hàng để trồng vụ ly Tết. Nhưng không ngờ thời tiết lại thất thường đến thế, hoa ly vẫn nở lệch ngày dù đã trồng muộn hơn mọi năm. Hi vọng số hoa ly còn lại sẽ giúp gia đình kiếm thêm được tiền, bù lại số tiền đã vay ngân hàng để trồng hoa" - chị Tâm buồn bã chia sẻ.

Hoa ly Tây Tựu nở sớm, dự báo giá hoa ly dịp Tết năm nay sẽ tăng gấp 3 lần

Nhìn những thửa ruộng hoa ly đã được thu hoạch trắng, chị Tâm thở dài: "Lúc hoa nở thì bán mất giá, đến lúc được giá thì lại không còn hoa để bán. Làm nghề này cũng như đánh bạc vậy, được ăn cả, ngã về không. Nếu năm nay không gỡ nổi vốn thì xem như người dân Tây Tựu lại mất Tết, không biết tìm đâu ra vốn để xoay vòng trồng hoa năm sau".

Lương Chi

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm