HN ngày đầu ra quân lấy lại vỉa hè: Gánh hàng rong sẵn sàng tư thế vừa bán vừa chạy

Emdep.vn - “Từ sáng đến giờ lúc nào tôi cũng nơm nớp lo vì sợ lực lượng chức năng bất chợt đến thu mất hàng. Nhưng tôi vẫn cứ phải tranh thủ ngồi bán, khi họ đi qua thì sẵn sàng chạy vậy", bác M, một người bán hàng rong trên vỉa hè Giải Phóng chia sẻ.

Sáng nay, ngày 10/3, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã đồng loạt xuống đường quyết tâm ra quân lập lại trật tự đô thị.

Trên các tuyến phố ở quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Từ Liêm, Giáp Bát, các lực lượng chức năng và công an phường đều ra quân ráo riết giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Ghánh hàng rong sẵn sàng tư thế chạy khi lực lượng “sờ gáy”

Bà M. luôn tay chuẩn bị đồ cho khách hàng.

Biết được trước thông tin chỉ đạo 197 của thành phố Hà Nội về lập lại trật tự lòng đường vỉa hè, ngày 10/3, nhiều cửa hàng và những gánh hàng rong đã nghỉ bán hàng. Một số gánh hàng rong khác vẫn đi bán nhưng ráo riết tránh né lực lượng chức năng ập tới.

13h trên vỉa hè đường Giải Phóng (gần lối rẽ vào khu Định Công), bác M - người bán hàng rong khoảng tuổi 50 vẫn thoăn thoắt đôi tay lật từng bìa đậu phụ, gắp từng chiếc nem để cắt từng suất đậu phụ cho khách bên gánh hàng rong của mình.

Xung quanh gánh hàng rong của bác có 4, 5 người khách đang chờ từng suất bún đậu. Theo lời bác M. cho biết: “Cả sáng nay đi bán hàng bác phải khốn khổ chạy trốn lực lượng chức năng. Sáng nay ở chợ Định Công, công an phường người ta cũng đi tuyên truyền, nhắc nhở người dân không lấn chiến vỉa hè. Vì thế sáng nay bác không thể gánh rong đi bán hàng được nên vào trong chợ Định Công ngồi. Từ 11h trưa, bác mới dám gánh hàng ra vỉa hè trên đường giải phóng bán cho khách một lúc".

Theo quan sát của PV, khách hàng của bác M ở đây chủ yếu là những người xe ôm và những người bán vé số, ghi đề ở vệ đường. Hầu hết họ là khách quen, trưa nào cũng ra ăn của bác. Mỗi trưa ngồi tranh thủ bán hàng tại đây, bác M cũng bán được khoảng gần 20 suất với giá bình dân 20 ngàn/suất.

Ghánh hàng rong sẵn sàng tư thế chạy khi lực lượng “sờ gáy”

Dù đã chuẩn bị tinh thần sẽ chạy trốn khi lực lượng chức năng ập đến nhưng bác M vẫn lo lắng khi  những ngày tới, mất vỉa hè rồi sẽ không biêt kiếm sống thế nào.

Nhắc đến việc lực lượng chức năng ra quân lập lại trật tự đô thị, xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, bác M tỏ rõ sự lo lắng ra mặt: “Tôi lo lắm, ngồi ở đây có bán được bao nhiêu đâu mà họ không cho ngồi ở vỉa hè nữa thì chúng tôi làm ăn thế nào. Tôi bán hàng ở đây cũng được mấy năm rồi. Thỉnh thoảng họ vẫn đuổi nhưng chúng tôi chỉ lánh đi một lúc. Khi nào họ đi thì chúng tôi lại ra bán. Lần này nghe nói họ làm ráo riết nên suốt cả mấy ngày nay tôi lo ngay ngáy”.

Theo bác M, sáng nay, lực lượng công an phường Giáp Bát đã ra quân. Nhưng cho đến thời điểm này vì chưa thấy họ đi qua khu vực này nên bà vẫn cố ngồi bán trước khi bị đuổi.

Cũng theo bác M, nếu lực lượng chức năng có đuổi không cho bán ở vỉa hè Giáp Bát thì bác đành phải quẩy gánh hàng lùi vào trong - bên cạnh đường tàu để bán.

“Trong gia đình tôi, tôi là lao động chính. Mỗi tháng bán hàng tằn tiện tôi cũng bỏ ra được 3,4 triệu đồng gửi về quê. Bây giờ họ làm gắt như thế này, chúng tôi biết bấu víu vào đâu mà sống”, bác M thở dài. 

Ghánh hàng rong sẵn sàng tư thế chạy khi lực lượng “sờ gáy”

Sau khi lực lượng chức năng ra quân, các con phố trở nên thông thoáng.

Chung với tâm lý lo lắng, hoang mang như bác M là một người đàn ông bán hàng tào phớ trên vỉa hè Bà Triệu - nơi lực lượng chức năng vừa lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Điều này cũng đồng nghĩa, người đàn ông trung niên này không thể đứng ở vỉa hè này bán tào phớ mỗi trưa cho dân công sở nữa.

Tỏ rõ sự mệt mỏi, người đàn ông này thở dài buồn chán: "Chắc chiều tối nay tôi về quê vài ngày đã. Sáng nay, lực lượng chức năng đến đây đã thu dọn hàng loạt bàn ghế của các hàng quán ngoan cố bày ở vỉa hè về đồn rồi. Vì thế, mấy ngày tới tôi chẳng dám đứng đây bán nữa. Cứ về quê vài ngày xem tình hình có lắng xuống thì lên bán tiếp".

HN ngày đầu ra quân lấy lại vỉa hè: Gánh hàng rong sẵn sàng tư thế vừa bán vừa chạy

HN ngày đầu ra quân lấy lại vỉa hè

Người đàn ông này cũng quả quyết: “Hy vọng họ chỉ làm gay gắt một vài ngày thôi rồi đâu lại vào đó, không thì chúng tôi biết mưu sinh như thế nào”.

Cù Hiền

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm