Hàng xóm "vô hình" ở chung cư, muốn nói chuyện cũng khó, ở cả năm không biết ai ở cạnh nhà mình

Emdep.vn - Dù ở vài ba năm nhưng chuyện hàng xóm ở chung cư không biết nhau không phải là hiếm.

Khi diện tích đất ngày càng ít hơn do sự phát triển của đô thị thì chung cư sẽ là lựa chọn của nhiều người nhất là người trẻ từ quê ra thành phố lập nghiệp. Chung cư mặc dù là khối nhà ở cao tầng nhưng đó cũng như là một ngôi làng thu nhỏ xét về dân số. Ở đó không chỉ là không gian sống mà còn là sự gắn kết giữa các gia đình với nhau.

Vậy nhưng, không phải ai ở chung cư cũng hiểu được điều này. Không ít những chuyện ở chung cư khiến nhiều người ngao ngán.

Chị Hằng (Hà Nội) cho biết, gia đình chị chuyển về chung cư sống được 3-4 năm nay. Tuy nhiên, chị Hằng không hề biết hàng xóm là ai. Theo lời chị Hằng kể cả khi gặp nhau ở ngoài hành lang, chị Hằng cũng chẳng biết ai là ai. Bởi vì hàng xóm gần như không có nhu cầu trò chuyện, gắn kết cộng cồng.

Sau khi đi làm về, chị Hằng thấy hàng xóm đóng cửa rồi khóa chặt. Dù ngày lễ Tết cũng không thấy qua nhà nhau chơi.

"Bản thân tôi không muốn làm phiền hàng xóm nhưng cũng không muốn hàng xóm không bao giờ gặp mặt nhau. Nói chung ai cũng xa quê, cũng muốn có hàng xóm, tối lửa tắt đèn có nhau. Nhưng cuộc sống của họ cứ như vậy nên tôi cũng đành theo chứ biết làm sao được. Cũng có lúc muốn bắt chuyện làm quen nhưng hàng xóm chẳng muốn nói chuyện không lẽ mình lại thành người vô duyên", chị Hằng nói.

Hàng xóm vô hình ở chung cư, muốn nói chuyện cũng khó, ở cả năm không biết ai ở cạnh nhà mình

Còn bà Thanh (Hà Nội) cho biết gia đình ông bà chuyển từ quê ra sinh sống ở chung cư cho gần các con. Trong khi các con ở cách ông bà gần chục km, nên vợ chồng bà cũng hi vọng có hàng xóm láng giềng qua lại cho đỡ quạnh quẽ. Nhưng mọi thứ không hề như suy nghĩ của bà.

"Hàng xóm nhà tôi đều là người trẻ hơn, gặp ở cầu thang cũng chỉ chào vài câu chứ chẳng ai nói chuyện hay qua lại nhà nhau dù là lúc lễ Tết hay có dịp gì. Cứ về đến nhà là họ đóng cửa, rồi ngồi bên trong. Nhiều khi muốn sang chơi cũng ngại chẳng dám gõ cửa", bà Thanh cho hay.

Cũng theo bà Thanh, có lẽ do tuổi tác khoảng cách nên họ ngại tiếp xúc. Nhưng bà cho rằng cuộc sống như vậy thật sự rất chán và không có được không khí tinh thần.

Hàng xóm thay đổi xoành xoạch

Một nguyên nhân khác được nhiều cư dân chung cư cho rằng hàng xóm không thân thiện hay không muốn tiếp chuyện là họ không xem chỗ ở hiện tại gắn bó lâu dài. Chị Nga (Hà Nội) cho biết, nhiều gia đình chỉ ở tạm, vài năm hay thậm chí 1 năm có tiền là họ mua chung cư cao cấp hơn. Có lẽ vì vậy nên không ai muốn qua lại với hàng xóm.

"Họ nghĩ không cần thiết nên mới có cách xử sự như vậy. Chỗ tôi ở hàng xóm không đến mức không biết nhau nhưng tình cảm gắn bó thì gần như không có. Mỗi năm cũng không gặp hay ăn một bữa với nhau nữa là nói chuyện tâm tình", chị Nga cho hay.

Trong khi đó, một người khác cũng sống ở chung cư cho biết, chuyện đó là bình thường. Bởi chỗ ở của gia đình người này có hàng xóm thay đổi liên tục. Vì các gia đình cứ mua để ở một thời gian rồi bán cho người khác. Vài ba tháng lại có hàng xóm mới, gương mặt lạ nên rất ngại tiếp xúc, làm quen từ đầu. 

Dù có nhiều lý do nhưng đa số cư dân chung cư đều cho rằng vẫn mong muốn có được sự gần gũi giữa hàng xóm láng giềng để có thể giúp đỡ hỗ trợ nhau trong cuộc sống và nhất là lúc khó khăn, nhưng đôi khi mong muốn không phải như hiện thực.

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm