Hà Tĩnh xuất hiện vùng nước biển khác thường

Emdep.vn - Sáng 6/5, một số ngư dân xã Kỳ Xuân, Hà Tĩnh trong lúc đánh bắt cá phát hiện vùng nước màu đen cách bờ khoảng 300m, nhưng đến chiều hiện tượng bất thường này biến mất.
Hà Tĩnh xuất hiện vùng nước biển khác thường
Vùng nước biển có màu sẫm. Ảnh: UBND tỉnh Hà Tĩnh cung cấp.
Ngay khi tiếp nhận thông tin, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường tới lấy mẫu nước, chụp ảnh hiện trường. Ảnh chụp cho thấy, vùng nước biển vài trăm m2 có màu sẫm, trong khi bên cạnh đó nước trong xanh.
Các mẫu nước đã được đưa đi phân tích và hiện chưa có kết quả. 
Theo ngư dân xã Kỳ Xuân, từ tháng 2 tới nay, họ đã 2-3 lần chứng kiến những vùng nước bất thường thế này. Tuy nhiên, trong suốt tháng tư vừa qua, biển Kỳ Xuân không hề ghi nhận hiện tượng cá chết. 
Hà Tĩnh xuất hiện vùng nước biển khác thường
Đến chiều 6/5, vùng nước sẫm màu đã biến mất. Ảnh: UBND tỉnh Hà Tĩnh cung cấp.
Từ đầu tháng 4, cá nuôi gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị chết, hiện tượng dần lan theo hướng Bắc - Nam đến Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế). Thống kê có khoảng 70 tấn cá biển tự nhiên chết tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.
Kết quả điều tra do Bộ Tài nguyên công bố tối 27/4 cho biết, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ) có thể là nguyên nhân khiến cá chết.
Để tìm nguyên nhân chính xác, nhiều ngày nay đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số chuyên gia nước ngoài đã làm việc tại vùng biển Hà Tĩnh, khu kinh tế Vũng Áng và Quảng Bình - nơi xuất hiện vệt nước màu đỏ bất thường chạy qua xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch. 
Đức Hùng
Theo VnExpress
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm