Hà Nội hết sạch vắc xin 6 trong 1, phụ huynh sốt ruột

2014-06-27 09:21
- (Em đẹp) - Cả vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 tiêm dịch vụ đều đã hết hàng từ giữa tháng 5 và đến thời điểm này vẫn chưa có. Trong khi đó, nhiều loại dịch bệnh đang cùng xuất hiện khiến nhiều phụ huynh sốt ruột.
Hết hàng

Định cho con trai 7 tháng tuổi đi tiêm phòng mũi cuối vắc xin 6 trong 1 vào giữa tháng 6/2014 nhưng anh Vũ (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) không tìm đâu ra được vắc xin. Gọi điện đến Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (cả cơ sở 70 Nguyễn Chí Thanh lẫn Hàng Bài), phòng tiêm chủng của BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và Viện vệ sinh dịch tễ TƯ, anh đều được tư vấn viên trả lời là không còn vắc xin dịch vụ để đáp ứng nhu cầu.

Anh lo lắng: “Dịch bệnh đang nhiều, con không bị ốm nên tôi muốn tranh thủ tiêm ngay bây giờ nhưng không hiểu sao vắc xin lại khan hiếm như thế? 2 lần tiêm trước đều không bị như vậy”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện đang có rất nhiều cha mẹ sốt ruột vì con cần tiêm vắc xin 5 và 6 trong 1 (dạng dịch vụ) nhưng không được đáp ứng. Trong khi đó, họ không muốn sử dụng vắc xin 5 trong 1 của chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin Quinvaxem) vì lo ngại tính an toàn của vắc xin này. Vì vậy, nhiều người không có cách nào khác là phải chờ đợi.

Trên thực tế, ngay từ khoảng đầu tháng 5/2014, vắc xin dịch vụ 6 trong 1 và 5 trong 1 đã hết hàng do nhu cầu tăng cao đột biến (sau dịch sởi nhiều người đổ xô đi tiêm phòng tất cả các loại, không riêng gì vắc xin sởi) đồng thời do phía nhà cung cấp vắc xin này ở Pháp và Bỉ có trục trặc nên không bàn giao sản phẩm đúng như dự định.

Thời điểm đó, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết khoảng giữa tháng 5 vắc xin 6 trong 1 sẽ về nhưng thực tế vắc xin cũng về không đúng thời hạn được do những trục trặc từ phía nhà sản xuất.

Nhiều loại dịch bệnh đang cùng xuất hiện khiến phụ huynh lo lắng đưa con đi tiêm phòng (Ảnh: TTXVN).

Làm thế nào trong lúc thiếu vắc xin?

Ông Nguyễn Nhật Cảm – GĐ TT Y tế dự phòng Hà Nội - cho biết trong trường hợp trẻ cần tiêm vắc xin 6 trong 1 nhưng bị hết hàng thì có thể áp dụng cách tiêm vắc xin 5 trong 1 và tiêm thêm một mũi viêm gan B. Tuy nhiên điều đáng ngại là cả vắc xin 5 trong 1 thời điểm này cũng không còn!

Ông Cảm cho biết theo những thông tin mới nhất thì nếu không có gì trục trặc, dự kiến khoảng tháng 7 sẽ có lô vắc xin mới được nhập về (tuy nhiên điều này vẫn chưa phải là chắc chắn). Sau khi được kiểm định theo đúng quy trình của Bộ Y tế, vắc xin sẽ được đưa ra thị trường phục vụ người dân.

Trong khi đó, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo phụ huynh có thể có lựa chọn khác là sử dụng vắc xin 5 trong 1 thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (vắc xin Quinvaxem) thay vì cứ chờ đợi như hiện nay.

Trên thực tế trong những năm qua đã có hàng triệu trẻ em Việt Nam được tiêm vắc xin này và đảm bảo an toàn (tỉ lệ tai biến là có song trong phạm vi cho phép và bất kể loại vắc xin nào cũng có khả năng gây một tỉ lệ tai biến nhất định).

“Không nên kéo dài thời gian chờ đợi vắc xin dịch vụ vì nếu không tiêm chủng thì dịch bệnh có thể xảy ra như với dịch sởi”, ông Phu nói.

Yến Ngọc
logo smaill