'Giải cứu' dưa hấu cho nông dân Quảng Ngãi: Chuyến xe cứu trợ đầu tiên đã về đến Hà Nội!

Emdep.vn - Rạng sáng nay, chuyến xe cứu trợ dưa hấu Quảng Ngãi đã về đến Hà Nội và được đoàn sinh viên tình nguyện các trường bán ủng hộ tại vườn hoa ngã tư Kim Mã - La Thành (đối diện tòa nhà AIA Cầu Giấy) thu hút nhiều người Hà Nội đến mua dưa.

Trao đổi với PV, chị Thảo Nguyên, trưởng nhóm dự án mua dưa hấu ủng hộ giúp bà con Quảng Ngãi cho biết: Từ năm 2015, chị và đoàn từ thiện đã có chương trình mua dưa hấu ủng hộ người dân trong đó.

Chính vì vậy, chị đã quen với các bà con Quảng Ngãi. Bởi thế, năm nay, khi dưa hấu không thể tiêu thụ hết, bà con nông dân thông báo nhờ giúp đỡ của cộng đồng mạng.

Chị Thảo Nguyên nói: “Vì vậy, chúng tôi đứng ra nhận dưa và phân phối cho các đoàn sinh viên tình nguyện Hàm Rồng kêu gọi và bán tại một số địa điểm ở Hà Nội”.

Xe dưa hấu cứu trợ đầu tiên đã về đến Hà Nội.

20 tấn dưa hấu trong tổng 200 tấn dự tính cứu trợ cho người dân Quảng Ngãi đã về đến Hà Nội.

Theo chị Thảo Nguyên cho biết, người dân Quảng Ngãi thường trồng hai loại dưa đó là dưa Hồng Lương và dưa Hắc mỹ nhân.

Đợt dưa này, Quảng Ngãi đang thu hoạch giống dưa Hồng Lương. Hiện tại còn dư khoảng 4000 tấn dưa chưa có nơi tiêu thụ.

Đợt thứ hai dưa Hắc mỹ nhân dự tính sẽ dư khoảng 15000 tấn. Mùa thu hoạch dưa trong thời gian khoảng hai tháng (tháng 4 và tháng 5).

Về đến Hà Nội, dưa hấu có giá 7000 đồng/1 kg.

Trong 2 tháng, mục tiêu đoàn từ thiện này dự tính hỗ trợ bà con Quảng Ngãi khoảng 200 tấn. Sáng sớm nay, 20 tấn dưa đầu tiên trong đợt hỗ trợ tiêu thụ giúp bà con Quảng Ngãi đã cập bến và được bán rộng rãi tại vườn hoa ngã tư Kim Mã - La Thành (đối diện tòa nhà AIA Cầu Giấy).

Những chuyến dưa sẽ tiếp tục được vận chuyển ra ngoài Bắc và được phân phối đến các nhóm có các đoàn thanh niên tình nguyện hỗ trợ.

Đoàn sinh viên tình nguyện tại các trường hỗ trợ nhiệt tình.

“Giá dưa mua tại vườn là 4000 đồng/kg, về ngoài này được bán với giá 7000 đồng/kg. Quá trình vận chuyển dưa bị dập, mất nước nên hao hụt khá nhiều.

Hôm qua tôi nhận dưa 20 tấn nhưng hôm nay về hao hụt còn 17 tấn. Ngoài ra còn những phụ phí bán lẻ chênh lệch cân nặng và phí ship nên tôi hi vọng sẽ hòa vốn.

Tất cả số tiền từ thiện sẽ được dùng cho dự án xây dựng sân chơi trẻ em và làm tủ sách học đường tại một huyện Lang Chánh, Thanh Hóa trong tháng 7 năm nay”, chị Thảo Nguyên cho biết.

Người dân Hà Nội tấp nập mua dưa ủng hộ.

Cứ mỗi vụ thu hoạch dưa, người dân Quảng Ngãi lại khổ sở vì bị các thương lái ép giá. Tại các vườn dưa ở đây, các thương lái Trung Quốc đang ép giá dưa chỉ còn 500-1000 đồng/kg.

“Năm 2015, khi chúng tôi phải kêu gọi cứu trợ vì dưa không biết xuất đi đâu thì năm sau nhiều hộ ở đây bớt trồng dưa hơn hẳn. Sản lượng giảm chỉ còn một nửa, giá dưa lại tăng cao. Thấy vậy, người dân nghĩ giá dưa đã bình ổn nên năm nay họ lại tiếp tục trồng và giá rớt thảm hại. Tại vườn, các thương lái Trung Quốc ép giá dưa chỉ có 500-1000 đồng/kg dưa”, chị Thảo Nguyên cho biết.

Được biết, chuyến dưa hấu 20 tấn đầu tiên đã về đến Hà Nội lúc gần sáng sớm nay. Và đã có rất nhiều người Hà Nội đã đến mua dưa ủng hộ người dân Quảng Ngãi. 

Bạn Nguyễn Thị Linh, 25 tuổi, khách mua dưa hồ hởi nói: "Mình biết đến chương trình giải cứu dưa hấu cho nông dân Quảng Ngãi từ cuối tuần trước. Và mình đợi chuyến xe đầu tiên về đến Hà Nội là ra mua luôn. Các cô dì chú bác, anh em nhà mình cũng nhờ mua. Vì thế sáng sớm nay mình đến đây mua 50kg ủng hộ bà con. Như vậy nhà mình vừa có dưa ăn, vừa góp 1 chút sức mọn cho hoạt động thiện nguyện của các nhóm từ thiện".

Dương Tuệ Mẫn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm