Gia đình 6 người, tiết kiệm hết cỡ, mỗi tháng vẫn hết 1 triệu tiền điện

Emdep.vn - Nhà 6 người, dù dùng nhiều cách để tiết kiệm điện nhưng chị Thùy Dung (32 tuổi) vẫn than trời khi hàng tháng vẫn phải thanh toán 1 triệu tiền điện.

Vợ chồng chị Dung cùng hai đứa con nhỏ (con lớn 5 tuổi, con nhỏ 3 tuổi) ở cùng bố mẹ chồng. Bố mẹ chồng, vợ chồng chị đều đi làm. Hai con học mẫu giáo, trưa không ai về nhà nên hầu như sinh hoạt của gia đình chị chỉ chủ yếu vào 2 buổi tối, sáng.

Nhà chị Dung có hai chiếc điều hòa, một chiếc để ở phòng bố mẹ chồng, chiếc còn lại để phòng vợ chồng chị. Ngoài ra, cả nhà có 5 chiếc quạt (3 chiếc quạt để 3 phòng ngủ, 1 chiếc để phòng khách, 1 chiếc để bếp). Bên cạnh đó có 3 chiếc ti vi (1 chiếc phòng khách, 1 chiếc phòng bố mẹ chồng, chiếc còn lại phòng hai con), 1 máy giặt, 1 nóng lạnh, 1 tủ lạnh, 7 bóng đèn, 1 lò vi sóng, 2 máy tính, 1 máy sấy tóc, 1 máy bơm nước.

Việc sử dụng những thiết bị điện này chủ yếu vào buổi tối và hai ngày cuối tuần. 3 chiếc ti vi nhưng chỉ chiếc ở phòng khách là mở liên tục nhất. Máy giặt sử dụng 1 lần/ ngày, cuối tuần thì mới thường ngày 2 mẻ giặt. Những chiếc bóng đèn nhà chị bật liên tục vào buổi tối từ 18h đến 23h, bơm nước 1 lần/ ngày, quạt mở thường xuyên. Máy tính chỉ sử dụng nhiều nhất là 2 tiếng/ngày. Lò vi sóng chị cũng sử dụng chủ yếu cho bữa sáng hâm lại thức ăn.

“Trước khi chưa áp dụng cách tiết kiện điện, hàng tháng, tôi phải đóng từ 1,1 đến 1,3 triệu tiền điện. Nhìn con số trong hóa đơn mà vợ chồng tôi hoa hết cả mắt, còn nghĩ đồng hồ điện chạy sai”, chị Dung cho biết

Than thở với đồng nghiệp, chị Dung được bày hàng chục cách tiết kiệm điện như thay bóng đèn siêu tiết kiệm. Vì thế chị thay từ bóng huỳnh quang sang bóng led, rút ổ cắm điện nóng lạnh vào mùa hè, chỉ mở tủ lạnh khi cần thiết, để máy lạnh chế độ giọt nước (làm khô) thay chế độ bông tuyết (làm mát), tuân thủ quy định tắt các thiết bị điện khi rời khỏi phòng, khi không cần thiết, mở tất cả các cánh cửa sổ, rèm… Chị đã tiết kiệm triệt để như vậy, nhưng hầu như tiền điện không giảm được là bao.

“Có tháng nhà mình tiền điện giảm được 100, tháng giảm 200 ngàn đồng. Hai tháng vừa rồi gia đình tôi tiết kiệm hết mức nhưng hóa đơn vẫn trên 1 triệu đồng. Cứ cái đà này thì trong một năm, riêng tiền điện của gia đình tôi đã tiêu tốn từ 11 triệu đến 13 triệu đồng”, chị Dung than thở.

Hiện, bà nội trợ này cũng thấy rất lạ và sốt ruột vì hóa đơn điện tăng cao: "Mình cũng thấy lạ, nhà mình có 4 người lớn, 2 trẻ nhỏ, ti vi cũng không mở luân phiên, nóng lạnh mình không bật cả ngày, tủ lạnh chỉ có 1 chiếc mà tháng nào cũng hết chừng đó. Trong khi nhà hàng xóm mình dùng nhiều hơn với hàng chục bóng điện thì chỉ hết 600 ngàn tiền điện/tháng. Hay đồng hồ có vấn đề nhỉ?".

tiền điện

Vì tiền điện tăng cao nên chị Dung cũng tính toán đến phương án tách công tơ điện của nhà ra làm 2 hộ. Như vậy bố mẹ chồng chị một công tơ và vợ chồng chị một công tơ.

"Thấy người bảo, tách công tơ ra làm 2 thì tiền điện gia đình sẽ giảm. Ngoài ra, mình cũng tính đến phương án thay cái điều hòa 9000BTU bằng cái điều hòa 12000BTU để tiết kiệm tiền điện hơn nữa".

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm