Điếng người với muôn kiểu CHÉM NGỌT mùa dịch sốt xuất huyết bùng phát

Emdep.vn - Hiện dịch sốt xuất huyết đang bùng phát ở khắp nơi trong thành phố khiến nhiều bệnh viện lớn quá tải. Nhiều người vì ngại đến viện nên đã điều trị tại nhà hoặc đến các phòng khám tư và phải nhận trái đắng vì bị chặt chém.

Nhà có 3 người, nhưng chị Phương (Hà Đông, Hà Nội) và chồng 2 tuần nay thi nhau bị sốt xuất huyết ghé thăm. Suốt 2 tuần, anh chị phải nghỉ làm, nằm dài ở nhà tự điều trị sốt xuất huyết ở nhà bác sĩ tư gần đó. Mọi ăn uống hàng ngày anh chị trông chờ hết vào cô con gái đang học lớp 12 lo liệu.

Ban đầu, thấy người sốt cao, đau người và mệt mỏi li bì, chị Phương và chồng cùng đi taxi vào viện khám. Thế nhưng bệnh viện quá tải, bác sĩ bảo anh chị tự về nhà điều trị và theo dõi chặt chẽ. Nếu thấy tình trạng nặng hơn mới cho nhập viện. Vì thế, vợ chồng chị Phương lại kéo nhau về nhà.

Về nhà, anh chị vội vàng đến nhà bác sĩ tư gần nhà điều trị. Mỗi ngày, con gái anh chị Phương đều chở 2 vợ chồng chị đến nhà bác sĩ để được truyền nước, truyền miễn dịch. Vợ chồng chị truyền đến ngày thứ 5 thì cả hai mới đỡ và không phải truyền nữa.

Điếng người với muôn kiểu CHÉM NGỌT mùa dịch sốt xuất huyết bùng phát

Điếng người với muôn kiểu CHÉM NGỌT mùa dịch sốt xuất huyết bùng phát

Nhiều người vì ngại đến viện nên đã điều trị tại nhà hoặc đến các phòng khám tư và phải nhận trái đắng vì bị chặt chém.

Thế nhưng khi cầm hóa đơn điều trị sốt xuất huyết của 2 vợ chồng chị trong 5 ngày mà chị Phương không khỏi hoa mắt chóng mặt khi số tiền lên đến hơn 8 triệu đồng.

Theo chị Phương cho biết, 5 ngày vừa rồi, mỗi ngày vợ chồng chị chỉ truyền 2 chai nước. Bên cạnh đó, chị mua kèm mỗi hôm 1 lọ miễn dịch hoặc 1 lọ bổ gan/người. Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ cho vài viên thuốc C, B và thuốc an thần về uống để ngủ ngon hơn. Vậy mà hóa đơn 5 hôm điều trị sốt xuất huyết của vợ chồng chị tận hơn 8 triệu đồng.

“Bác sĩ bảo hết bao tiền thì vợ chồng mình đành chịu đưa từng đó mà chẳng dám kêu than. Cũng tại vợ chồng mình nghĩ điều trị tại nhà riêng sẽ tiện hơn ở viện vì đỡ mất công đi lại. Dù xót nhưng mình cũng tặc lưỡi nghĩ vẫn còn may. May mà đi truyền nước, truyền dịch sớm nên nhanh khỏi. Chứ điều trị thêm vài ngày nữa ở đây chắc hết gấp đôi số tiền này quá”.

Điếng người với muôn kiểu CHÉM NGỌT mùa dịch sốt xuất huyết bùng phát

5 ngày điều trị sốt xuất huyết tại nhà, vợ chồng chị Phương tốn gần chục triệu đồng

Cũng theo chị Phương, cùng đợt bị sốt xuất huyết mà hàng xóm nhà chị điều trị tại viện 11 ngày không có bảo hiểm cũng chỉ hết gần 2 triệu đồng chưa kể tiền mua thêm thuốc ngoài. Đằng này, nhà chị có 5 ngày điều trị mà hóa đơn tăng gấp mấy lần.

“Nhìn hóa đơn chỉ thấy mỗi xét nghiệm máu 1-2 lần với toàn truyền nước, truyền dịch mà tiền thì gần chục triệu đồng. Cũng đành phải đóng tiền rồi ra về”, chị Phương kêu ca.

Nhà cũng có con trai bị sốt cao ngay trong mùa dịch sốt xuất huyết nên chị Nguyễn Thị Huyền, 26 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng rất hoang mang. Chị gọi taxi chở con đến một phòng khám tư khá nổi gần nhà để thăm khám cho an tâm.

Vì ban đầu triệu chứng chưa rõ ràng, chỉ nghi là sốt vi rút nên khám xong thì bác sĩ cho mẹ con chị về nhà. “Về nhà, mình chỉ cho con uống thuốc bổ và thuốc hạ sốt để theo dõi thêm. Nhưng mấy ngày sau vẫn thấy con sốt cao và chóng mặt, đau đầu nên mình lại cho vào viện tư này khám lại. Kết quả con bị sốt xuất huyết độ 2 và nằm ở viện điều trị 9 ngày”, chị Huyền kể lại.

Bà mẹ này cứ nghĩ đơn giản rằng, điều trị ở viện tư hay viện công thì đều có giá chung. Hơn nữa, khi nằm viện công, sợ con đã mệt mỏi mà cứ phải bị bố mẹ kéo đi xét nghiệm, chụp chiếu này nọ thì tội cho con. Chưa kể, giường nằm ở viện thì toàn ghép 2-3 người nằm chật chội. Nghĩ vậy, chị Huyền mới đưa con đến phòng khám này điều trị và nằm tại đây.

Điếng người với muôn kiểu CHÉM NGỌT mùa dịch sốt xuất huyết bùng phát

Khi nằm điều trị 9 ngày, bác sĩ chỉ thử máu ngày 1 lần và truyền dịch thường xuyên. Đến ngày thứ 6 thì con chị phải truyền thêm huyết tương vì tiểu cầu còn thấp. Vậy mà tổng cộng 9 ngày nằm viện, tiền viện phí nhà chị Huyền mất 13,5 triệu đồng.

“Mình xác định đến phòng khám tư thì đắt đỏ hơn, thái độ phục vụ tốt hơn, bác sĩ và y tá chăm chút nhiệt tình, nói năng rất nhỏ nhẹ. Nhưng thật sự, với giá 9 hôm nằm viện mà như trên thì đắt quá. Tiền giường con mình chỉ nằm phòng thường, có tận 4 giường khác trong 1 phòng mà mỗi hôm tận 300 ngàn đồng. Rồi tất cả các loại tiền như kim truyền, kể cả băng keo dán trên kim truyền nước cũng tính tiền luôn”, phụ huynh này chia sẻ.

Rút kinh nghiệm lần con trai sốt xuất huyết bị chặt chém ở phòng khám tư, mới đây, chồng chị Huyền bị sốt xuất huyết nên chị đưa vào nhập viện 103. Tại đây, dù không có bảo hiểm, chồng chị Huyền nằm viện 7 ngày truyền 15 chai dịch, uống cả thuốc và mua thêm thuốc ngoài mà khi thanh toán cũng chỉ hết 3,4 triệu đồng.

 sốt xuất huyết

Để tránh bị chặt chém hoặc bị bác sĩ “hét giá” trên trời, tốt nhất khi có vấn đề về sức khỏe nói chung và sốt xuất huyết nói riêng, người dân nên vào viện điều trị.

Hiện, người mẹ trẻ này nghiệm ra rằng, không phải bác sĩ, phòng khám nào cũng có tâm với người bệnh. Bởi thế, để tránh bị chặt chém hoặc bị bác sĩ “hét giá” trên trời, tốt nhất khi có vấn đề về sức khỏe nói chung và sốt xuất huyết nói riêng, người dân nên vào viện điều trị.

Đỗ Phương

Tags : Từ khóaXem thêm