qc-epoint

Dịch vụ gửi người già vào viện dưỡng lão giá 7 triệu/tháng hút khách thành thị

2017-01-27 11:02
- Theo chị Đoàn Phương Anh (phụ trách hành chính tổng hợp) tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho hay chi phí cho các cụ già ở viện 1 tháng trung bình khoảng 7 triệu đồng và được nhiều gia đình thành thị lựa chọn.

Ở nước ngoài, dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các viện dưỡng lão được chú trọng. Tuy nhiên, ở Việt Nam dịch vụ này mới nên vẫn chưa được nhiều người biết đến. Thông thường, dịch vụ gửi những người già vào viện dưỡng lão chủ yếu vẫn chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Dịch vụ gửi bố mẹ vào viện dưỡng lão giá rẻ nhất 7 triệu/tháng

Theo tìm hiểu của PV ở một trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở phố Bằng Liệt, Hà Nội, dù đi vào hoạt động đã được 3 năm nay nhưng số lượng các cụ già vào trung tâm không quá lớn. Cả trung tâm chỉ có trên dưới 30 cụ.

Để các cụ vào được trung tâm chăm sóc người cao tuổi, chị Phương Anh cho biết thủ tục nhập viện dưỡng lão rất đơn giản: “Các con hoặc cháu chỉ cần mang chứng minh nhân dân của mình và chứng minh nhân dân của cụ đến. Nếu cụ có bảo hiểm cũng mang theo sau đó đăng ký các gói ở 1 tháng, vài tháng hoặc một năm”.

Theo chị Phương Anh, độ tuổi vào viện dưỡng lão chủ yếu là các cụ già có độ tuổi từ 50 tuổi trở lên và sống một mình. Hoặc có những cụ gia đình không chăm sóc được các cụ già vì bệnh tật cũng gửi vào trung tâm chăm sóc. Tuy nhiên, hầu như chỉ có các gia đình thành thị có điều kiện mới đưa các cụ già vào đây.

“Những người đưa các cụ đến với trung tâm chủ yếu là con cái, sau đó đến cháu họ xa. Khi đến đây ban đầu các cụ chưa quen nên cảm thấy khó chịu. Các nhân viên phải làm công tác tư tưởng, dần dần các cụ mới coi trung tâm như một ngôi nhà thực sự của mình” chị Phương Anh chia sẻ.

Dịch vụ gửi bố mẹ vào viện dưỡng lão giá rẻ nhất 7 triệu/tháng

Chị Phương Anh chụp ảnh cùng cụ ông ở trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Chia sẻ về chi phí chăm sóc người già tại trung tâm, chị Phương Anh nói: “Chi phí tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của các cụ. Nếu các cụ càng khỏe mạnh thì chi phí càng thấp và ngược lại. Mức thấp nhất là 7 triệu/tháng, dịch vụ VIP sẽ có giá cao hơn khoảng 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên cũng ít người sử dụng dịch vụ VIP này”.

Vì những cụ già vào trung tâm đều có tuổi, thậm chí mọi sinh hoạt đều rất khó khăn, vì thế mà hầu hết các gia đình đều lựa chọn đóng tiền sinh hoạt theo từng tháng một cho trung tâm. Có rất ít trường hợp gia đình đóng phí theo năm một.

Dịch vụ gửi bố mẹ vào viện dưỡng lão giá rẻ nhất 7 triệu/tháng

Các căn phòng đều được thiết kế ở gia đình.

Nói về những khó khăn trong quá trình chăm sóc các cụ già tại viện dưỡng lão này, ở cương vị người phụ trách hành chính tổng hợp, chị Phương Anh cho biết: “Cái khó nhất chính là đội ngũ nhân viên, điều dưỡng. Các bạn trẻ ra trường chưa xin được việc thì họ vào làm. Nhưng vì chưa được đào tạo nên chúng tôi phải đào tạo lại. Sau thời gian tìm được cơ hội mới, họ lại xin nghỉ ở trung tâm rất khó trong việc tìm thêm người mới và mong muốn gắn bó lâu dài với trung tâm”.

Ngọc Bích

qc-epoint