Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Gọi ời ơi vẫn khan người, ô sin theo giờ chặt chém giá trên trời

Emdep.vn - Càng đến những ngày cuối năm, nhiều gia đình rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi không thể tìm được người dọn dẹp nhà cửa.

Nhận nhà mới vào dịp cuối năm, chị Nguyễn Mai Hương, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội cuống cuồng đi tìm người dọn dẹp. Căn nhà của chị rộng khoảng 115 mét vuông, nhưng vừa mới bàn giao, vì thế hiện trạng còn khá bụi bẩn.

Chị Hương cho biết: “Mình tìm suốt 3,4 hôm mà không được. Có người làm sạch, làm tốt thì lại nhận lịch chỗ khác mất rồi, có người thì nhận làm nhưng yêu cầu giá quá cao. Dọn có 1 căn nhà trống mà họ đòi đến 1 triệu, tính ra thì là gấp 3 lần 1 ngày công đi làm văn phòng của mình. Mà lại còn kì kèo trả thêm tiền xăng vì họ đi lại mất gần chục cây số”.

Trao đổi qua lại với 4,5 người không được, chị Hương đành thuê tạm bà dọn dẹp quen ở chung cư cũ. Thế là buổi trưa hôm ấy, chị phải dùng ô tô chở hai ô sin theo giờ này đến nơi ở mới. Vì đang “chạy sô” rất nhiều nơi để dọn dẹp, nên họ chỉ làm tranh thủ vào 1,5 tiếng buổi trưa. Kết quả là mọi thứ chỉ được lau chùi qua loa.

Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Gọi ời ơi vẫn khan người, ô sin theo giờ chặt chém giá trên trời

Chị Hương ngán ngẩm: “Thực sự biết trước mình đã nghỉ hẳn một ngày để dọn dẹp cho xong. Vừa đắt, vừa bẩn, rồi cuối cùng mình vẫn phải xắn tay vào làm. Bây giờ đã thế, không biết đến dịp cận Tết, thuê người dọn nhà còn khó như thế nào”.

Cả khu chung cư mới nơi gia đình chị Hương chuyển đến, mọi người đều nháo nhào đi tìm ô sin theo giờ, bởi Ban quản lý tòa nhà cho biết nếu sử dụng dịch vụ của họ thì các hộ dân sẽ phải trả đến 20 ngàn đồng/mét vuông. Tức là, thuê dọn dẹp một căn nhà mới bàn giao có thể mất từ 1,5 - 2 triệu đồng.

Không chấp nhận mức giá “cắt cổ đó”, nhiều gia đình đã tự dành ra những ngày cuối tuần để dọn dẹp nhà mới. Chị Thu Hương ở Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Thôi thì coi như mình bận rộn, vất vả thêm một chút, chứ không muốn phụ thuộc vào một ai đó. Thời buổi mà tìm ô sin theo giờ cũng phải  ngọt nhạt, rồi mặc cả đi mặc cả lại”

Thêm một lý do mà chị Hương thà tự lao động còn hơn, đó là chị không muốn thuê người giúp việc ở các trung tâm, bởi dù họ có chuyên nghiệp, nhưng chị vẫn e ngại chuyện người lạ vào nhà, đồ đạc mới chuyển đến còn đang ngổn ngang.

Ngay cả một chủ của trung tâm dịch vụ dọn dẹp theo giờ tại Hà Nội cũng chia sẻ với PV Emdep: “Trong thời gian này, nhu cầu tìm người dọn dẹp theo giờ cao hơn nhiều so với việc thuê người giúp việc toàn thời gian, nhất là dịp cuối năm này, các khu chung cư lớn đang bàn giao nhà. Phía gia chủ cũng yêu cầu rất cao: lí lịch rõ ràng, biết sử dụng máy móc hiện đại, thậm chí lại muốn chọn người khỏe mạnh để làm cho nhanh, sạch… nên đáp ứng cũng rất khó khăn”.

Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Gọi ời ơi vẫn khan người, ô sin theo giờ chặt chém giá trên trời

Bên cạnh đó, một số công ty cũng treo mức giá dọn dẹp nhà cửa “Chỉ từ 40 ngàn đồng/giờ”, nhưng sau khi khảo sát công việc, thì giá thành có thể đội lên đến 80 ngàn đồng/giờ, khiến nhiều gia chủ cũng đắn đo không thuê dịch vụ nữa.

Dọn dẹp theo giờ đang là một nghề phát triển mạnh ở các thành phố. Với nhu cầu ngày càng lớn hiện nay thì đây là cơ hội cho nhiều người đang thất nghiệp tìm được việc làm, thế nhưng, cứ với kiểu làm ăn chộp giật “hét giá trên trời” thế này, thì e là sẽ có nhiều gia chủ chấp nhận vất vả còn hơn mất tiền mà mua bực vào thân.

Mai Anh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm