Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành: bố mẹ sơ tán con gấp để tránh bị nhiễm bệnh

Emdep.vn - Mặc dù chị Ngân đã đề phòng rất cẩn thận nhưng cả hai vợ chồng chị vẫn mắc sốt xuất huyết, nên chị vội vã "sơ tán" hai con đi nơi khác để tránh cho cả nhà cũng mắc bệnh.

Vợ chồng chị Hồng Ngân (Đống Đa, Hà Nội) nối tiếp nhau nhập viện điều trị bệnh sốt xuất huyết tại bệnh viện Thanh Nhàn trong 2 ngày liên tục. Sau khi cảm thấy có triệu chứng sốt cao li bì 2 ngày liền, nhức mỏi các khớp, chị Ngân đi khám và được xác nhận là bị bệnh sốt xuất huyết. Do bản thân chị Ngân có bệnh tiểu đường sẵn nên các bác sĩ yêu cầu chị Ngân nhập viện ngay để theo dõi và điều trị.

"Tôi vừa nhập viện ngày 8/8 thì chồng tôi cũng phát sốt vào ngày 9/8. Nghi ngờ chồng cũng bị bệnh nên tôi yêu cầu anh nhập viện luôn. Hai vợ chồng cùng nằm trong bệnh viện nên phải nhờ chị chồng tôi vào thăm nom giúp, có nhiều cái bất tiện nhưng cũng phải cố chịu, chỉ mong điều trị nhanh chóng, mau khỏe để xin bác sĩ cho về điều trị ngoại trú ở nhà" - chị Ngân chia sẻ, hai vợ chồng chị còn có một đứa con nhỏ 8 tuổi ở nhà, sau khi chị Ngân nhập viện đã lập tức gửi con sang nhà bác ở quận Cầu Giấy.

Bố mẹ bị sốt xuất huyết - sơ tán con gấp để tránh bị nhiễm bệnh

Vợ chồng chị Hồng Nhân nhập viện cùng 1 lúc nên phải "sơ tán" con đi nơi khác để tránh bị bệnh

"Thấy trong khu tôi ở có nhà bị bệnh sốt xuất huyết thì tôi đã thuê người về phun thuốc diệt muỗi từ trong nhà ra ngoài sân từ cuối tháng 7 rồi. Nhưng do những nhà khác lại không phun thuốc nên muỗi truyền bệnh vẫn lây sang nhà tôi. Kết cục là cả tôi lẫn chồng do sơ xuất nên vẫn nhiễm sốt xuất huyết, cũng may là con tôi chưa bị nên tôi đã nhờ người "sơ tán" con đi nơi khác. Trẻ con nhiễm bệnh này mà không xem sóc kỹ lưỡng thì nguy hiểm lắm, mà bản thân vợ chồng tôi cũng đang nhiễm bệnh, sợ không chăm nom con cẩn thận được" - chị Ngân bộc bạch.

Người mẹ trẻ này cũng chia sẻ, chị đã đề phòng rất cẩn thận, sau khi phun thuốc thì liên tục dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, phát quang mọi bụi rậm quanh nhà, thường xuyên dùng các loại thuốc xoa đuổi muỗi trên da, ngủ luôn luôn mắc màn và trong tay khi nào cũng có vợt điện diệt muỗi. Thế nhưng vẫn không thể tránh khỏi bệnh sốt xuất huyết tai quái.

Tại khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai, có rất nhiều trường hợp các cháu nhỏ mắc bệnh sốt xuất huyết đến điều trị, thậm chí là các bé sơ sinh mới chỉ vài tháng tuổi. Bé Trúc Anh - con gái chị Đào Bích Hạnh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới 4 tháng tuổi đã mắc bệnh sốt xuất huyết nhưng may mắn là bệnh không quá nặng và đang dần hồi phục tốt.

Chị Đào Bích Hạnh cũng cho hay, thời điểm con bị bệnh chị không hề nghĩ con bị mắc sốt xuất huyết, thậm chí khi mang con đi khám tại phòng khám tư, bác sĩ còn nói cháu chỉ bị ốm nhẹ, viêm họng chứ không có gì nguy hiểm.

"Mấy ngày cuối tháng 7, con gái tôi có bị sổ mũi và ho, đến sáng ngày 4/8, con gái tôi bỗng nhiên sốt cao, khoảng 39 độ C nên buổi chiều tôi đưa con đi khám bác sĩ ở phòng khám tư. Sau khi khám xong, bác sĩ bảo chắc bé chỉ bị viêm hòng thôi, không có gì nguy hiểm nên cho các loại thuốc thông thường để uống" - Chị Hạnh chia sẻ, sau khi cho con uống thuốc hạ sốt thì con có giảm sốt được chừng gần 2 tiếng thì người lại nóng ran. Thấy con uống thuốc không hiệu quả, đến ngày 6/8 thì chị Hạnh đưa con đi tái khám, nhưng bác sĩ vẫn bảo cháu bị viêm họng nên gây sốt chứ không phải bị sốt xuất huyết. 

"Sau khi đưa con đi tái khám ở viện tư, tôi cứ thấy bứt rứt trong người vì lo. Bác sĩ bảo cho con uống thuốc theo toa cũ sẽ khỏi nhưng bé vẫn sốt, cứ khoảng gần sáng là sốt âm ỉ kéo dài đến trưa. Cảm giác không yên tâm, tôi lại đưa con vào viện Bạch Mai để khám và xét nghiệm. Đến lúc này thì các bác sĩ bảo cháu bị sốt xuất huyết rồi" - sau khi nhận được kết quả, chị Hạnh có phần ngạc nhiên vì khu vực chị ở không phải ổ dịch, chưa có ai bị mắc sốt xuất huyết. 

Bố mẹ bị sốt xuất huyết - sơ tán con gấp để tránh bị nhiễm bệnh

Bé Trúc Anh bị sốt xuất huyết nhưng gia đình không biết, phải đến khi thấy con sốt lâu ngày không khỏi, mang đi xét nghiệm mới phát hiện bị bệnh

Đến ngày 8/8 thì cơ thể bé Trúc Anh bắt đầu nổi lên chấm đỏ trên da, các bác sĩ thăm khám cho biết bé đã qua thời kỳ nguy hiểm và đang trong giai đoạn bình phục. Chị Hạnh cảm thấy hết sức may mắn vì quả thực việc phát hiện bé mắc bệnh sốt xuất huyết khá chậm. Hiện chị đang cho con đi tái khám để đảm bảo sức khỏe của cháu.

Chị Hạnh chia sẻ thêm, khi mới đưa con nhập viện Bạch Mai để xét nghiệm thì đã "hoảng hồn" vì nghe nhiều người nói về biến chứng của trẻ sơ sinh khi bị sốt xuất huyết không phát hiện và chữa trị kịp thời. "Những vết xuất huyết trên da lặn ngay sau 3 ngày, giờ con tôi đã tốt hơn nhất nhiều. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi con đã tai qua nạn khỏi dù phát hiện bệnh chậm. Nếu có chuyện gì xảy ra chắc chắn tôi sẽ hối hận cả đời" - chị Hạnh tâm sự.

Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm