Dịch cúm A (H7N9): Bà nội trợ thờ ơ với dịch, gia cầm giết mổ tại chợ vẫn nhộn nhịp khách mua

Emdep.vn - Vì niềm tin dịch cúm A (H7N9) chưa về đến Việt Nam, vậy nên thị trường mua bán gia cầm sống tại chợ không có dấu hiệu đìu hiu hay hạ nhiệt.

Dịch cúm A (H7N9) đang hoành hành trên thế giới. Được biết, chủng cúm này đã được phát hiện nhiều tại tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Quốc - nơi có nhiều giao thương với Việt Nam.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm A (H7N9), Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân trong việc sử dụng thịt gia cầm.

Theo ghi nhận của PV, nhiều chị em phụ nữ vẫn còn tỏ ra khá thờ ơ với thông tin dịch cúm A (H7N9) này. Chị Thạch (Cầu Giấy, Hà Nội) vô tư cho biết: "Tôi có xem đài báo và biết thông tin về dịch cúm A (H7N9). Nhưng dịch ở tận Trung Quốc, làm gì đã sang đến Việt Nam. Vậy nên tôi nghĩ ăn gà vịt bây giờ vẫn an toàn, không phải lo lắng quá. Khi nào Việt Nam phát hiện dịch thì hẵng hay".

Dịch cúm A (H7N9): Bà nội trợ thờ ơ với dịch, gia cầm giết mổ tại chợ vẫn nhộn nhịp khách mua

Thực tế, tại các khu chợ lớn nhỏ trên địa bàn TP Hà Nội, tình hình tiêu thụ gia cầm vẫn đang rất nhộn nhịp, chưa có dấu hiệu trầm xuống bởi người dân vẫn còn chủ quan trước thông tin dịch bệnh.

Theo lời của các thương lái bán gà, họ khá chủ quan là do gà vịt được tiêu thụ đều là gà nội, xuất xứ từ các trang trại ở các tỉnh quanh vùng như Nam Định, Hưng Yên, Bắc Ninh...

"Gà sống được bán tại chợ đều là gà Việt Nam, không có gà từ Trung Quốc sang. Ở Việt Nam thiếu gì nông trại gà mà phải vận chuyển gà từ Trung Quốc về. Nếu có thì cũng chỉ là gà đông lạnh thôi, chứ gà sống thịt ngay tại chỗ thì gà mình hết", bác Hà, tiểu thương bán gà tại chợ Thành Công cho biết.

Vì niềm tin dịch cúm A (H7N9) chưa về đến Việt Nam, vậy nên thị trường mua bán gia cầm sống tại chợ không có dấu hiệu đìu hiu hay hạ nhiệt. Tuy nhiên, mặt hàng thịt gia cầm tươi sống giết mổ sẵn thì kén khách hơn bình thường.

Dịch cúm A (H7N9): Bà nội trợ thờ ơ với dịch, gia cầm giết mổ tại chợ vẫn nhộn nhịp khách mua

Khảo sát 1 khu chợ trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày 24/2, 1 kg gà sống nguyên con dao động từ 120.000 đồng - 140.000 đồng. Còn thịt gà làm sẵn có giá khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại. Có thể thấy, giá gà thịt sẵn có phần rẻ hơn so với gà nguyên con, lại tiện dụng hơn nhưng đang không được người tiêu dùng ưa chuộng trong thời điểm hiện tại.

"Tôi có thấy thông tin bảo rằng gà đông lạnh có nguy cơ nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Mà gà giết thịt sẵn bày bán thì tôi không chắc chắn được có đúng là gà ta hay gà Trung Quốc. Nên khi đi chợ tôi tuyệt đối không mua gà vịt làm sẵn, chỉ chọn mua gà sống rồi làm thịt để đảm bảo an toàn" - chị Hoài An (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết.

Thậm chí chị có thể đứng đợi ở chợ 30 phút để tận mắt nhìn người bán thịt gà, đảm bảo đúng con gà mình chọn.

Người dân lo sợ dịch H7N9, gia cầm giết mổ sẵn đìu hiu

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Trước tình hình dịch cúm A (H7N9) diễn biến phức tạp, mặc dù chưa phát hiện dịch tại Việt Nam nhưng người dân cần cẩn trọng khi lựa chọn gia cầm.

Người dân vẫn có thể mua bán, ăn gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và chứng nhận an toàn. Những sản phầm này người dân hoàn toàn sử dụng được. Nhưng cần phải nhớ, tránh mua và sử dụng gia cầm và sản phẩm từ gia cầm không rõ xuất xứ. Ngoài ra, phải ăn chín uống sôi để tiêu diệt vi khuẩn, đảm bảo vệ sinh".

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm