qc-epoint

Đêm định mệnh đau đớn của bé 16 tháng tuổi phải cắt cả 2 chân vì viêm màng não mô cầu

2017-05-13 09:18
- Sau sinh, bé Pơ Loong Quốc Quân rất kháu khỉnh, ngoan ngoãn và nhanh nhẹn. Cho đến khi con được 14 tháng tuổi (ngày 8/4), anh chị phát hiện ra con trai bị sốt cao nên đưa vào viện. Và chính đêm đó đã trở thành đêm định mệnh của cuộc đời bé.

Chưa hết niềm vui khi đứa con trai đầu lòng của anh chị ra đời thì bao nỗi đau ập xuống liên tục với gia đình nhỏ. Trong một cơn sốt, bác sỹ chẩn đoán con trai họ bị căn bệnh viêm màng não mô cầu. không lâu sau lại có chỉ định cắt bỏ hai chi dưới của con khiến bố bé suy sụp hoàn toàn.

Đó chính là trường hợp của bé Pơ Loong Quốc Quân, 16 tháng tuổi. Nhìn cơ thể bé co quắp trong đau đớn trên giường bệnh khiến ai cũng xót xa.

Bây giờ, mỗi đêm bé Pơ Loong Quốc Quân chỉ ngủ được khi có sự can thiệp của thuốc an thần. Việc uống sữa mỗi ngày cũng thật khó khăn với cậu bé 16 tháng tuổi này. Cậu bé bụ bẫm khỏe mạnh hôm nào giờ đã phải cắt mất hai chân. Và thời gian sắp tới bé phải chịu đựng thêm những cơn đau đớn của các cuộc phẫu thuật ghép da.

Chị Cơlau Rương (21 tuổi) và anh PơLoong Thơi (30 tuổi) kết hôn được 2 năm thì có bé Pơ Loong Quốc Quân. Vì có bé trai đầu lòng nên khiến gia đình đầy khấp khởi mừng vui.

Khi mang thai, sức khỏe của chị hoàn toàn bình thường, các bác sỹ cũng phông phát hiện được điều gì khác thường. 

Thương em bé 16 tháng tuổi phải cưa chân vì bị viêm màng não mô cầu

Vết thương do virus rất độc gây ra khiến da bé bị phá hủy nhanh chóng và phải cắt bỏ hai chân gấp.

Sau sinh, bé Pơ Loong Quốc Quân rất kháu khỉnh, ngoan ngoãn và nhanh nhẹn. Cho đến khi con được 14 tháng tuổi (ngày 8/4), anh chị phát hiện ra con trai mình bị sốt cao nên đưa vào viện.

Cũng chính đêm đó đã trở thành đêm định mệnh của cuộc đời bé Pơ Loong Quốc Quân. Anh chị sợ hãi khi kết quả thăm khám kết luận bé bị viêm màng não mô cầu. Chỉ trong thời gian ngắn ngủi vài ngày, làn da toàn cơ thể của bé trở nên xám xịt và bị rộp hết lên. Hai bàn chân của bé cũng đen sạm lại. Da nứt toác và lở loét khắp phần từ mông đến thân dưới. Điều này khiến bé Pơ Loong Quốc Quân đau đớn khóc suốt ngày đêm không ăn không ngủ.

Cũng trong thời điểm này, bác sỹ có chỉ định phải cắt bỏ ngay hai chi dưới của bé Pơ Loong Quốc Quân. Quyết định này khiến cả gia đình anh Poloong Thơi choáng váng vì anh hiểu quyết định ấy đồng nghĩa với việc cả cuộc đời Quốc Quân không thể di chuyển bằng chính đôi chân của mình.

Cuộc phẫu thuật cắt bỏ 2 chi dưới cho bé Pơ Loong Quốc Quân diễn ra nhanh chóng. Hai châm được cắt một bên từ khớp đầu gối trên đến hết bàn chân. Chân còn lại phải cắt từ đầu gối dưới xuống hết bàn chân.

Tuy chi phí phẫu thuật không hết nhiều sau khi bảo hiểm chi trả, cuộc phẫu thuật hết gần hai triệu đồng nhưng với một gia đình làm không đủ ăn như gia đình anh chị Pơ loong Thơi thì để có một trăm ngàn lo liệu đã quá khó khăn với họ.

Nghĩ về hoàn cảnh gia đình mình, chị Cơlau Rương cho biết: "Chúng tôi là người dân tộc Cơ Tu, nhà tôi cả hai vợ chồng đều làm nương trồng lúa, chứ nhà không có ruộng. Nương không có nhiều, chỉ có một ít trên đồi. Chẳng mấy khi thu hoạch mà đủ ăn được, phải đi vay nhiều lắm".

Chính vì vậy, khi bé Quân phải nằm viện đẩy gia đình anh chị thêm khó khăn hơn. Hơn một tháng nằm điều trị tại đây, toàn bộ số tiền tích cóp tiết kiệm của hai vợ chồng chị cùng số tiền anh em họ hàng giúp đỡ đã được chi trả cho việc điều trị của bé Quân.

Sau khi phẫu thuật cắt chân, bé Quân lại phát hiện bị nhiễm trùng máu. Theo bác sỹ chia sẻ, với căn bệnh này bé có thể phải nằm viện cả năm để điều trị. Hơn thế nữa, vùng da ở khu vực mông của bé cần phẫu thuật ghép da, nhưng hiện tại sức khỏe của bé rất yếu nên chưa thể tiến hành phẫu thuật được.

Khi bé Quân nằm viện, anh chị phải bỏ việc đồng áng để lên chăm sóc con. Thu nhập không có, tiền viện phí cứ ngày một nhiều hơn, gia đình cũng không biết xoay sở ở đâu ngoài việc cầu cứu những tấm lòng hảo tâm đến thăm bé.

Hiện tại, bé Quân đang nằm điều trị tại tầng 3, khoa Hồi sức Nhi, bệnh viện 600 giường Đà Nẵng. 

Thương em bé 16 tháng tuổi phải cưa chân vì bị viêm màng não mô cầu

Hôm nay bé đã được phẫu thuật cắt bỏ hai chân.

Trao đổi với ông Pơ Loong Nưu, trưởng thôn A Rới, xã A Tinh, huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam - nơi gia đình anh PơLoong Thơi sinh sống, ông xác nhận: "Gia đình anh Thới, chị Rương là một gia đình trẻ trên địa bàn. Họ cưới nhau cũng chưa lâu, bé Quốc Quân là con trai đầu lòng, nhưng không may mắn nên bé bị bạo bệnh. Kinh tế nhà họ chưa vững vì việc làm nương rẫy không mang lại hiệu quả. Chính vì vậy, việc bé Quân nằm viện một tháng làm gia đình trẻ này gặp nhiều khó khăn".

Ông Pơ Loong Nưu cho biết thêm, bình thường họ không thuộc diện hộ nghèo, dù bữa đói, bữa no. Tuy nhiên, nhìn chung mặt bằng đời sống dân cư ở đây chưa cao nên họ chưa được xét hộ nghèo. Tuy nhiên, kể từ ngày cháu bé bị bệnh, họ cũng phải vay mượn nhiều người bà con và hàng xóm để điều trị cho bé.

Bạn đọc có tấm lòng hảo tâm xin liên hệ trực tiếp:

Bé Pơ Loong Quốc Quân, tầng 3, khoa Hồi sức Nhi, bệnh viện 600 giường Đà Nẵng

Hoặc anh Po Loong Thơi, thôn A Rới, xã A Tinh, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam

Dương Tuệ Mẫn

qc-epoint