Đang nắng hanh, trời chợt đổ mưa từ đêm qua đến sáng nay, người người nhà nhà hồ hởi vì lý do đáng mừng này

2019-10-03 13:12
- Cơn mưa đã giúp không khí của Hà Nội trong lành hơn và chỉ số chất lượng không khí tốt hơn.

Sau nhiều ngày trời nắng hanh với nhiệt độ cao thì từ đêm 2/10 và sáng 3/10/2019, Hà Nội đã có mưa kéo dài. Lượng mưa không lớn nhưng đủ khiến cho mọi người cảm thấy bớt ngột ngạt, oi bức. Cơn mưa này không chỉ giải tỏa mức nhiệt cao mà còn làm cho nhiều người khoan khoái bởi giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí.

Theo chỉ số trên app Airvisual lúc 11h trưa 3/10/2019 cho thấy chỉ số chất lượng không khí AQI dao động từ 40-69, thấp hơn rất nhiều so với mức 100-150 những ngày trước đó. Nguyên nhân được cho là nhờ cơn mưa đã giảm bớt ô nhiễm, bụi không còn quanh quẩn. 

Báo cáo chính thức về chất lượng không khí Hà Nội trong tháng 9.2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ theo dõi về lượng mưa trong tháng 9 các năm từ 2013 - 2019 cho thấy, năm 2019 có lượng mưa thấp nhất, liên tiếp trong nhiều ngày (từ 21 - 30.9), toàn bộ khu vực Hà Nội không có mưa. Và đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội cao đột biến trong thời gian này.

Đang nắng hanh, trời chợt đổ mưa từ đêm qua đến sáng nay, người người nhà nhà hồ hởi vì lý do đáng mừng này

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên hôm nay (3/10) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang, Tuyên Quang cục bộ có mưa to (lượng mưa 30-50mm/12h).

"Nhìn vào chỉ số mà mát lòng mát dạ, sáng nhìn nhà nào cũng rõ không còn mờ đục như mấy ngày trước. Hi vọng cứ vài ba hôm lại có một cơn mưa để có thể đẩy hết bụi tránh ô nhiễm như tuần vừa rồi", một người nói.

Có người băn khoăn: "Mưa xuống thấy không khí dễ chiu hẳn, ra đường không còn hình ảnh bụi lờ mờ, vẩn đục nữa. Nhưng không biết tình trạng này có kéo dài hay không".

AM

qc-epoint
loading...
qc-epoint