Dân cư khu đô thị Dương Nội ngán ngẩm vì mùi hôi thối và mùi nhựa đốt nồng nặc

Emdep.vn - Ngày bình thường, người dân khu đô thị Dương Nội vừa phải chịu trận mùi ô nhiễm nồng nặc từ con Sông Nhuệ bốc lên. Đêm đêm, họ lại không thể thở nổi với mùi khét nồng nặc của nhựa và hóa chất.

Ô nhiễm chồng chéo, người dân không biết kêu ai

Sông Nhuệ là một nhánh sông nối từ sông Đáy, chạy qua địa phận tỉnh Hà Nam kéo về phía một số quận thuộc Tp. Hà Nội như: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông...

Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, dòng sông này đã trở thành bãi rác, hứng chịu nguồn nước thải của gần 700 đầu mối từ các nơi đổ ra với khối lượng 400 ngàn m3/ ngày. Đó là nước thải của khoảng 360 làng nghề cùng các khu đô thị, nhà hàng, khối du lịch khách sạn… và gần 500 cơ sở cụm công nghiệp.

Người dân ở KĐT Dương Nội chịu cảnh “một cổ hai chòng” vì ô nhiễm

Dòng nước đen ngòm sánh lại như dầu luyn bốc mùi hôi thối quanh năm.

Chính điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của những người dân ở khu đô thị Dương Nội và những người dân sống xung quanh sông Nhuệ.

Bà Hường, một người dân đang sống tại địa phận phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phàn nàn: “Những ngôi nhà ở gần sông đã phải sống chung với mùi hôi thối này từ lâu. Những ngày thường mùi từ nước sông còn bốc lên đã sặc sụa lắm rồi. Nhưng vào ngày có gió mùa, mùi theo gió bay xộc vào nhà khiến ai cũng cảm thấy khó thở lắm. Ai đi qua đây cũng phải bịt mũi, nín thở”.

Người dân ở KĐT Dương Nội chịu cảnh “một cổ hai chòng” vì ô nhiễm

Con kênh dẫn nước từ sông Nhuệ về đồng tưới rau xanh sậm màu ô nhiễm.

Người dân ở KĐT Dương Nội chịu cảnh “một cổ hai chòng” vì ô nhiễm

Những ngày thời tiết thay đổi, dòng sông là bến đậu của ruồi, muỗi trong khu vực.

Tại khu Dược sát đường Sa Đôi sông Nhuệ thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội người dân cũng kêu trời về tình trạng này.

Bà Lưu - một người dân sống lâu năm ở đây than thở: “Hai năm trước, nhà tôi phải dùng nước máy vì chưa có nước giếng sạch. Lúc ấy, đào giếng ở độ sâu 40 m nhưng khi bơm nước lên thì thấy như bơm nước dưới sông Nhuệ lên vậy. Màu đen kịt và mùi hôi nồng nặc.

Biết nguồn nước này mà dùng thì chỉ sớm rước bệnh vào người, nhưng chúng tôi cũng chẳng thể làm thế nào được. Nhà tôi chỉ đi mua thêm cây lọc nước loại hiện đại để dùng nhằm hạn chế hơn tình trạng nước bẩn này thế nhưng vẫn không yên tâm chút nào”.

Dần đi về phía khu đô thị Dương Nội nhưng mùi hôi thối của sông Nhuệ vẫn bốc lên khá rõ ràng khiến nhiều người dân như bà Nguyễn Thị Hải, sống tại tổ dân phố Đoàn Kết không khỏi ngán ngẩm lắc đầu: “Tôi ở đây hơn 3 năm rồi, mỗi lần đi chợ La Cả, tôi nhìn thấy nước sông đặc quánh lại như dầu luyn tra xe vậy. Mùi bốc lên đến kinh sợ, nhìn thấy nước sông ấy về nhà không dám ăn cơm. Cũng từ ngày đó, nhà tôi không dùng nước lọc từ bình lọc nữa mà lấy nước máy đun sôi lên mới dám dùng".

Ô nhiễm sông Nhuệ chưa xử lý xong, dân lại hứng chịu mùi nhựa và hóa chất nồng nặc

Ngoài chịu trận với mùi nồng nặc hôi thối của dòng sông Nhuệ bốc lên, người dân khu đô thị Dương Nội còn đang phải thường xuyên khổ sở khi ngửi mùi khét nồng nặc của nhựa đốt và hóa chất bốc lên. 

Nguyên nhân của mùi khó chịu gây khó thở này được các hộ dân ở đây tố: “Đó là do hoạt động từ các trạm trộn và xe trở vật liệu xây dựng phục vụ cho khu vực đang xây dựng ở một số công ty tại cụm công nghiệp Yên Nghĩa. Điều này gây nên tiếng ồn và mùi khó chịu như thế" - ông Quang đang sống trên tòa HH2 khẳng định.

Người dân ở KĐT Dương Nội chịu cảnh “một cổ hai chòng” vì ô nhiễm

Bà Đức ngao ngán chia sẻ với phóng viên

Bà Đức - người đang sống tại tòa 19-01 kêu ca rằng, mùi khét nồng nặc của nhựa và hóa chất ấy xuất hiện mỗi đêm khiến bà không thể thở nổi.

"Chúng tôi không thể thở nổi khi đêm nào cũng vậy. Cứ khoảng 21-22 giờ hàng ngày, cả nhà tôi lại phải đóng chặt cửa vì mùi khét lẹt nồng nặc xông vào nhà. Vì thế, trời có lạnh cũng phải bật điều hòa. Cứ mang tiếng sống ở vùng ven đô cho thư giãn, yên bình nhưng không khí như này thì không ai còn muốn sống ở đây nữa”.

Người phụ nữ trung niên này ngao ngán chia sẻ: "Tôi không sống ở Việt Nam nhiều. Mỗi năm chỉ về thăm con cháu rồi lại đi. Mỗi lần tôi đi, bạn bè tôi ở bên nước ngoài cứ trêu đùa bảo tôi vừa thoát chết trở về à? Chỉ là đùa thôi nhưng thật sự tôi thấy sợ khi không khí như vậy quá. Cứ cảm giác như mình đang bị đày đọa vậy".

Ô nhiễm môi trường

Nguồn nước xả đen ngòm, đặc quánh từ các nhà sản xuất chảy ra sông Nhuệ.

Người dân ở KĐT Dương Nội chịu cảnh “một cổ hai chòng” vì ô nhiễm

Hàng chục ống xả thải xả trực tiếp ra sông Nhuệ.

Người dân ở KĐT Dương Nội chịu cảnh “một cổ hai chòng” vì ô nhiễm

Ống xả thải từ các xưởng nhuộm khiến dòng sông loang lổ, nhiều màu.

“Chưa thấy người dân nào bị bệnh vì ô nhiễm môi trường?!"

Mang tâm tư và thắc mắc trên của người dân đến hỏi các cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch phường Dương Nội phụ trách mảng y tế, văn hóa, xã hội cũng thừa nhận khu vực này đang bị ô nhiễm không khí đã một thời gian. Tuy nhiên bà Thu cho biết chưa có người dân nào phản ánh nguyên nhân từ ô nhiễm môi trường khiến họ bị bệnh tật.

Bà Thu khẳng định: "Trên địa bàn phường có vài trường hợp người trẻ mắc ung thư máu hay ung thư vòm họng. Nhưng những trường hợp đó không tập trung ở địa bàn vùng ven sông Nhuệ Giang, mà nằm rải rác trên địa bàn cả phường”.

Cũng theo bà Thu, từ vài năm trở lại đây, người dân đã không dùng nước giếng khoan mà chuyển qua dùng nước máy. Điều ấy khẳng định nguồn nước ô nhiễm quanh sông Nhuệ trên không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân phường này.

“Tuy nhiên, do bị ô nhiễm không khí nên phần nào cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con dù thời gian chưa đủ dài để có thể khẳng định là nguồn ô nhiễm này ảnh hưởng như thế nào. Hiện tại, chúng tôi cũng chưa có cơ sở nào để chứng minh người dân khu vực đó có sức khỏe yếu hơn người dân sống ở khu vực khác”, bà Thu nói thêm.

Khi PV hỏi về vấn đề UBND phường sẽ xử lý vấn đề ô nhiễm ở sông Nhuệ và ô nhiễm tiếng ồn thế nào thời gian tới, bà Thu cho hay: "Mỗi năm có rất nhiều đoàn cảnh sát khu vực và các đoàn phía vệ sinh môi trường về địa phương làm việc. Trong buổi họp nào địa phương cũng có văn bản kiến nghị xử lý ô nhiễm từ nguồn rác thải do các hộ, công ty sản xuất thải ra môi trường. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý của cơ sở và những dụng cụ thiết yếu để thử nghiệm nguồn nước thải, không khí còn hạn chế, nên địa bàn chưa thể làm triệt để được".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến độc giả.

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm