Phó Tổng cục Môi trường: Không khí Hà Nội không thể ô nhiễm nhì TG

Emdep.vn - "Nếu có một cơn gió thổi ngang qua cũng đủ khiến chỉ số tăng vọt lên. Số liệu này chưa thể khẳng định không khí Hà Nội ô nhiễm nhất nhì thế giới được", ông Hoàng Dương Tùng nói.

Sáng nay (5/10), một số tờ báo đưa thông tin chỉ số chất lượng không khí AQI đo được ở Thủ đô Hà Nội trong buổi sáng là 245, thuộc nhóm "rất không tốt cho sức khỏe", đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất được đo, sau thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ (471). Khu vực thu thập và đo lường chất lượng không khí ở Thủ đô trong buổi sáng 5/10 là tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Thông tin này đã khiến dư luận hết sức xôn xao bởi điều này cho thấy độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động, thậm chí đứng nhất nhì thế giới về mức độ ô nhiễm. Để xác thực thông tin này, phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Ông Hoàng Dương Tùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Ảnh: tainguyenmoitruong).

Ông Hoàng Dương Tùng cho biết, chỉ số chất lượng không khí AQI 245 đo được tại Đại sứ quán Mỹ chỉ là chỉ số đo được trong 1 giờ: "Chỉ số AQI thường được tính trung bình ngày chứ ít ai tính theo trung bình giờ. Theo nguyên tắc hoạt động, máy sẽ tự động đo 5 phút một lần rồi mới tính số liệu trung bình theo giờ, sau đó tính toán trung bình 24h. Chỉ số trung bình có thể tăng giảm theo từng giờ trong ngày. Nếu có 1 cơn gió thổi ngang qua cũng đủ khiến chỉ số tăng vọt lên. Số liệu này chưa thể khẳng định không khí Hà Nội ô nhiễm nhất nhì thế giới được".

Tính đến thời điểm 14h ngày hôm nay (5/10), chỉ số AQI tại vị trí Đại sứ quán Mỹ - Hà Nội đo được là 154, đã giảm rất nhiều và hiện vẫn đang có dấu hiệu giảm xuống.

ô nhiễm không khí

Có thể thấy chỉ số AQI tại Hà Nội đang có dấu hiệu giảm xuống khi về chiều.

Cũng theo ông Hoàng Dương Tùng ,không khí Hà Nội những ngày này đang có xu hướng ô nhiễm hơn bởi đang có tình trạng người dân đốt rơm rạ, thời tiết chuyển sang hanh, nhiều bụi bặm. Tuy nhiên, Phó tổng cục trưởng Cục Môi trường khẳng định môi trường không khí Hà Nội không thể ô nhiễm nhất nhì thế giới được.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm