Dân chung cư cao tầng điên đầu "ÁP CHIÊU" diệt chuột tại gia: mua bẫy chuột, dụ kẹo ngon, bật video tiếng mèo kêu...

Emdep.vn - Cứ tưởng chỉ có nhà mặt đất mới có chuột, nào ngờ ở chung cư cao tầng sạch sẽ, chuột luôn là vấn nạn khiến nhiều chị em đau đầu và khóc thét mỗi khi nhắc đến. Họ khổ sở khi tìm mọi cách để diệt chuột.

Nhiều người cứ nghĩ, nhà chung cư cao tầng thì chắc hẳn chuột bọ sẽ chẳng thể nào leo được đến nơi nhưng đây là quan điểm sai lầm. Bằng chứng là hàng loạt chung cư cao tầng tại Hà Nội đang phải chống chọi với nạn chuột.

Những con chuột cống to đùng đi huênh hoang tại cầu thang các tầng thấp, chuột bé thì leo thoăn thoắt lên các tầng trên cao theo đường hộp kỹ thuật. Đặc biệt là các phòng chứa rác của từng tầng luôn là nơi trú ngụ, đi lại của những con chuột chung cư này.

Chị Nguyễn Thị Thanh - sống tại chung cư Linh Đàm cho biết: "Trước nay tôi cứ nghĩ sống ở chung cư sẽ chẳng bao giờ có chuột. Vậy mà hôm trước đã tận mắt chứng kiến chuột chạy ngang nhiên trước mặt mình. Hai mẹ con đang ôm nhau ngủ trưa thì tôi mơ hồ thấy có gì đó chạy qua tay mình.

Ban đầu tôi cứ nghĩ con xoay người ôm mẹ, nhưng chỉ vài giây sau thì con đấy phi qua cổ tôi. Thấy bất thường nên tôi choàng tỉnh. Tôi tá hỏa khi nhìn thấy ngay một con chuột đen thui phi thân từ trên giường xuống dưới đất rồi chạy ra phòng khách".

Dân chung cư điên đầu, chịu khổ vì giống chuột

Những căn chung cư cao tầng thường mở rộng cửa ban công và cửa sổ cho thoáng nên chuột rất dễ vào nhà

Chị Thanh kể thêm, sau khi phát hiện ra có chuột, chị đã gào lên gọi chồng vào kiểm tra. Chồng chị ban đầu còn bán tín bán nghi, không tin chung cư cao tầng lại có chuột.

Cho đến khi chị Thanh phát hiện con chuột đang chạy vào chân tủ lạnh trốn, gọi chồng kéo cả chiếc tủ ra thì lúc này chồng mới tin là nhà có chuột.

"Lúc kéo tủ lạnh ra, tôi vẫn thấy mấy cái bánh quy bị cắn nham nhở còn nguyên. Chắc là chuột nó tha lôi về ăn dần. Con chuột thấy người tìm đến ổ nên nó vọt ra ban công, trèo lên dây điều hòa rồi chui luôn vào ống hút mùi lẩn mất" - chị Thanh thở dài cho biết.

Vì nghĩ nhà chung cư cao tầng không chuột bọ nên khi ra ngoài đã chủ quan, không đóng kín cửa sổ, lại mở rộng cửa ban công cho thoáng khí nên chuột đã vào được nhà. Giờ cả nhà chị đang hết sức đau đầu để nghĩ xem tìm cách nào đuổi được "vị khách không mời này" ra khỏi nhà.

"Khổ lắm, mấy hôm nay vợ chồng tôi cứ ngồi nghĩ xem làm cách gì để đuổi được chuột. Chung cư không cho nuôi chó mèo nên không thể nào đưa mèo lên bắt chuột được. Mà nhà còn có con nhỏ nên sợ không dám dùng bả chuột, nhỡ như con nó nghịch ngợm đưa lên miệng thì nguy hiểm. Mua bẫy chuột thì không ăn thua, chuột nó còn phá cả bẫy để trốn ra" - chị Thanh đau đầu cho biết. 

Dân chung cư điên đầu, chịu khổ vì giống chuột

Những phòng chứa rác, phòng kỹ thuật của từng tầng tại chung cư thường là nơi chuột dễ di chuyển và trú ngụ

Chị Đặng Hồng Nhung - sinh sống tại chung cư LK trên đường Phạm Văn Đồng cho biết, nhà chị ở tầng 8, cũng vì chủ quan ở cao sẽ không có chuột nên không để phòng.

Chị cho hay: "Cửa nhà tôi thường có thêm một lớp cửa sắt bên ngoài để thi thoảng mở cửa chính cho thoáng và an toàn. Nhưng cuối cùng lũ chuột lại thông qua đó để chui vào nhà luôn".

Nhà chị Nhung nằm ngay bên cạnh phòng đựng rác chung của cả tầng, lũ chuột leo theo trụ đựng rác lên tầng cao, sau đó lẻn nhà: "Tôi đang ngồi xem tivi thì thấy con chuột to bằng nắm tay đang lò dò trước cửa. Tôi vội chạy ra đóng cửa gỗ lại nhưng không kịp, nó đã lẻn được vào nhà rồi chạy biến vào bếp". 

Ngay sau khi thấy chuột, chị Nhung liền mua một đống bẫy dính chuột, cho thêm một ít bánh kẹo lên để dụ. Nhưng sáng sớm ngủ dậy, chị Nhung tá hỏa khi thấy bẫy dính bị kéo lê cả mét, bánh kẹo bị gặm nham nhở nhưng không thấy chuột đâu: "Bẫy dính làm lông chuột bết lại và rụng khắp nơi. Nó còn mò lên tận chạn bát đũa. Đến bữa cơm tôi lấy đũa ra thì thấy cả tảng lông chuột dính trên đầu đũa, tí nữa thì nôn tại chỗ. Cuối cùng phải mang toàn bộ bát đũa đi ngâm nước sôi và rửa sạch lại".

Sau vài hôm con chuột đầu tiên xuất hiện, nhà chị Nhung còn phải chịu nỗi khổ hàng đêm khi nghe tiếng chuột chạy rầm rập trên trần thạch cao. Cực chẳng đã, chị đành phải thuê thợ gỡ trần thạch cao xuống để diệt chuột, tốn gần chục triệu để sửa chữa lại.

Dân chung cư điên đầu, chịu khổ vì giống chuột

Cầu thang chung cư cũng là nơi chuột thường di chuyển để lên các tầng cao

Cô Minh Hạnh - sống tại chung cư xã hội tại Cổ Nhuế - Bắc Từ Liêm cho hay, mặc dù nhà cô ở tầng 14 nhưng vẫn thường xuyên thấy chuột "đu dây" như tazan ở các dây điện, dây mạng, ống điều hòa tại các tầng nhà: "Các nhà thi thoảng có nối dây cáp quang với nhau, hầu như chiều nào tôi cũng thấy có mấy con chuột đi qua đi lại giữa những đoạn dây này". 

Cô Hạnh kể lại, nhà cô cũng từng có chuột, nó gặm hết 2 cái muôi cơm nhựa, góc thông hơi của nồi cơm điện mới mua và tha lôi đủ loại xương xẩu từ thùng rác về hộc tủ.

Con cô Hạnh không biết dùng cách nào để diệt chuột nên cuối cùng nảy ra ý tưởng lên mạng bật video có tiếng mèo kêu, vặn to tiếng hết cỡ để dọa cho chuột chạy đi nhưng không ăn thua.

Cực chẳng đã, cô Hạnh đành đánh bả chuột. Chỉ sau 1 liều, con chuột liền biến mất. Nhưng 2 hôm sau thì trong nhà lại bốc mùi chuột chết: "Tôi tìm khắp mọi nơi, lật hết mọi ngóc ngách lên cũng không thấy xác chuột ở đâu. Không hiểu sau khi ăn bả thì nó chạy trốn vào góc nào. Cuối cùng, cả gia đình tôi phải chịu mùi chuột chết suốt 1 tuần lễ, khổ sở kinh khủng vì giống chuột".

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm