Cuối tuần, chị em đi gần 100 cây số chọn mua đà điểu tươi 'đổi vị' bữa cơm vì sợ mua phải thịt giả

Emdep.vn - Thịt đà điểu thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn những loại thịt khác nên giá trên thị trường rất đắt đỏ. Nhiều chị em quyết định rủ nhau mua hẳn đà điểu tính theo cân hơi rồi chia nhau để được giá rẻ và thịt tươi ngon hơn.

Đi gần 100km để chọn mua đà điểu tươi sống vì sợ mua phải thịt giả

Đầu mùa hè, chị Ngọc Dung (Cầu Giấy, Hà Nội) cùng cơ quan đi tham quan một nông trại đà điểu tại tỉnh Khánh Hòa. Sau khi được thưởng thức món thịt đà điểu tại đây, chị đâm ra "nghiền" món này khi phát hiện thịt đà điểu thơm ngon và bổ dưỡng hơn hẳn các loại thịt khác. Vị thịt đà điểu ăn ngọt hơn thịt bò nhưng không bị hôi, không bị dai nhanh nhách.

Sau chuyến công tác, chị Dung rủ thêm chị em đồng nghiệp, hàng xóm quanh nhà cùng nhau mua chung 1 con đà điểu tại trang trại Ba Vì rồi chia thịt. Bằng cách này, chị Dung vừa mua được thịt đà điểu tươi mới, đảm bảo chất lượng, lại vừa mua được hàng giá rẻ hơn so với thị trường.

Chị Dung cho hay: "Thịt đà điểu ăn rất ngon, được bán khá nhiều tại các siêu thị nhưng giá lại không rẻ. 1kg thịt đà điểu loại ngon có giá 300.000 đồng, thịt ba chỉ 210.000 đồng, lòng 110.000 đồng/kg, cánh đà điểu thì 150.000 đồng/kg...

Giá thành phẩm của đà điểu hầu như đều trên 100.000 đồng. Mà trên hết, muốn mua được thịt đà điểu thật cũng không phải dễ vì đang có rất nhiều thịt đà điểu giả bán trên thị trường. Muốn mua được đồ ngon, sạch, rẻ, thật thì tôi phải tìm cách tự mình "lăn xả" thôi".

Chị em nội trợ rủ nhau đụng thịt đà điểu đổi gió bữa cơm cuối tuần

Thịt đà điểu rất có giá trên thị trường và được nhiều chị em nội trợ yêu thích vì dinh dưỡng cao

Đầu tháng 7 vừa rồi, sau khi tập hợp đủ người có nhu cầu mua, vợ chồng chị Dung đã đánh xe ô tô lên một trang trại tại Ba Vì để tìm mua đà điểu, đồng thời yêu cầu thịt luôn tại chỗ và chia phần đều cho những người đặt thịt.

Được biết, chị Dung chọn mua 1 con đà điểu hơi, nặng khoảng 1 tạ với giá 8 triệu rưỡi. Sau khi lựa chọn xong, chị yêu cầu trang trại mổ luôn thì trả thêm 300.000 đồng tiền công. Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ, con đà điểu nặng 100kg đã được làm sạch sẽ.

Những phần ngon nhất của đà điểu như thị bắp, thịt nạc thớ, ba chỉ lườn, mề, tim, gân, lòng, cánh sẽ được lọc ra và phân loại. Những phần còn lại của đà điểu như da, mỡ nếu khách không muốn mang về hoặc không có nhu cầu sử dụng thì trang trại sẽ bỏ tiền mua lại hỗ trợ cho khách. Điểm này rất khiến những vị khách như chị Dung hài lòng.

Sau khi bán lại cho trang trại những phần dư thừa không lấy đến, số tiền chị Dung bỏ ra để mua thịt đà điểu là hơn 6 triệu đồng với trên 50kg thịt thành phẩm. Số tiền và số thịt này chia đều cho 14 người, có nghĩa là mỗi người chỉ cần phải bỏ ra hơn 400.000 đồng là đã mua được gần 4kg thịt đà điểu, rẻ hơn rất nhiều so với mua ngoài.

"Tận mắt chứng kiến như thế này thì mình mới yên tâm mà ăn. Bây giờ, thịt đà điểu có giá nên nhiều kẻ sẵn sàng làm giả, lấy thịt lợn tẩm ướp màu rồi đóng bao bì là thịt đà điểu. Khi mang về nấu thì thấy thịt có màu hồng hồng chứ không được đỏ, dẻo như thịt đà điểu thật" - bản thân chị Dung cũng từng bị mắc lừa nên vô cùng bức xúc.

Chị em nội trợ rủ nhau đụng thịt đà điểu đổi gió bữa cơm cuối tuần

Thịt đà điểu có màu đỏ thẫm như thịt bò nhưng dẻo hơn và ít bị dai, không có mùi hôi, là thức nguyên liệu hảo hạng để chế biến món ăn

Chị Hồng Ngân (Ba Đình, Hà Nội) cũng được bạn bè rủ cùng đụng chung thịt đà điểu cho hay, chị lấy hẳn 2kg thịt đà điểu, 5 lạng tim, 1kg gân và một ít lòng về chia nhỏ thành từng phần và trữ đông. Cứ mỗi cuối tuần mới lấy ra một phần chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.

"Thịt đà điểu thơm ngon hơn các loại thịt khác, giàu dinh dưỡng hơn, có nhiều ích lợi cho sức khỏe hơn nên tôi rất thích dùng nguyên liệu này để nấu ăn cho cả gia đình. Nhưng giá thịt đà điểu đắt gấp 6, 7 lần những loại thịt khác nên ít khi có cơ hội mua được. Vậy nên khi có người rủ mua nguyên con đà điểu rồi chia thịt thì tôi đồng ý ngay, giá rẻ hơn khi mua ở ngoài, lại có thể lấy được nhiều bộ phận khác nhau, chế biến thành nhiều món".

Ngoài phần thịt nạc dùng để nấu các món xào rán, chị Ngân còn lấy gân đà điểu làm món canh hầm củ quả lạ miệng, vài lạng tim đà điểu hầm hạt sen cho bố mẹ tẩm bổ, dạ dày đà điểu xào cần tây ăn dai dai lạ miệng, chưa kể phần xương sụn dùng để nấu lấy nước dùng cũng rất ngọt.

Trang trại mổ hơn 20 con đà điểu vào ngày cao điểm mùa hè

Liên hệ đến trang trại đà điểu T.H tại Ba Vì (Hà Nội), anh Tấn Hải - quản lý trang trại cho biết, vào những dịp hè, số lượng khách đến tham quan đặt mua trực tiếp thịt đà điểu rất nhiều. Hiện số lượng đà điểu hơi để bán cho các khách đến mua nguyên con cũng rất hạn chế vì các cửa hàng ăn uống cũng đang gia tăng đơn đặt hàng.

"Vào dịp Tết, giá thịt đà điểu hơi là 95.000 đồng/kg, nhưng vào thời điểm giữa năm như hiện nay thì là khoảng 85.000 đồng/kg thịt hơi. Hiện đang là thời gian cao điểm của mùa du lịch, số lượng thịt đà điểu xuất bán mỗi ngày đều rất nhiều, thậm chí hiện chúng tôi không còn dám nhận bán đà điểu hơi cho các đơn đặt xa nữa. Nếu muốn thì thì khách phải lên đây để chọn tận tay" - Anh Hải cho hay, mỗi con đà điểu xuất chuồng thường có trọng lượng từ 80 - 100kg, tương đương với 6 triệu rưỡi đến 8 triệu rưỡi/con.

Chị em nội trợ rủ nhau đụng thịt đà điểu đổi gió bữa cơm cuối tuần

Nhiều khi do số lượng đà điểu thương phẩm của trang trại mình không đủ, anh Hải còn phải tìm mối mua tại các trang trại lân cận cho khách. Có những ngày, lò mổ tại trang trại anh nhận giết thịt khoảng 21 - 24 con đà điểu, nhân lực điều động cả ngày nhưng vẫn không hết việc.

Hiện trang trại của anh cũng đang cung ứng thịt đà điểu cho hơn 15 quán ăn lớn nhỏ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Giá bán thịt cho các cửa hàng là khoảng 200.000 đồng/kg, thu về không ít lãi. Tính bình quân hàng năm, cả những thành phẩm khác như trứng đà điểu, trang trại anh thu về khoảng trên 300 triệu đồng tiền lãi, chưa kể phí nhận mổ thịt cho khách.

Chị em nội trợ rủ nhau đụng thịt đà điểu đổi gió bữa cơm cuối tuần

Anh Hải cho biết thêm, để mổ thịt một con đà điểu thì cần khoảng 2 - 3 người khỏe mạnh và có tay nghề cao, biết được đâu là phần thịt có giá trị, đâu là phần gân xương cần róc cẩn thận.

"Nếu một người mổ thịt có kinh nghiệm thì sẽ róc được nhiều phần thịt ngon cho khách hơn, phân loại được nội tạng, thịt mỡ, gân... Khi làm thịt thì kĩ năng lột da cũng rất quan trọng, vì phần da đà điểu cũng rất có giá trị trên thị trường" anh Hải cho hay.

Anh Hải cũng cho biết, một nhóm mổ thịt đà điểu thường nhận mổ 1 con với mức công 300.000 đồng, mỗi ngày mổ được độ 5 - 10 con thì một người sẽ có thu nhập từ 500.000 - 1 triệu đồng/ngày. Đây là mức nhu nhập khá tại các lò mổ trang trại.

Quản lý trang trại này cũng chia sẻ thêm, nếu không tính các chi phí bỏ ra ban đầu như chuồng trại thì mỗi một con đà điểu thương phẩm được bán theo cân hơi sẽ thu về được 2 - 3 triệu đồng/con.

"Đà điểu giống trên 1 tháng tuổi có giá trung bình 2,5 triệu/con, tiền thức ăn mỗi tháng cho 1 con là khoảng 300.000 đồng, một con đà điểu thương phẩm xuất chuồng đạt được trọng lượng lớn nhất là sau 1 năm. Như vậy thì tính lãi ra là khoảng trên dưới 3 triệu/con" - anh Việt nói.

Người đàn ông này cũng bộc bạch thêm, trước đây thịt đà điểu rớt giá thê thảm vì bùng phát dịch cúm gia cầm, có khoảng thời gian 1 con đà điểu hơi chỉ bán được với giá 5 triệu đồng. Nhưng giờ nguồn ra đã bắt đầu ổn định nên thịt đà điểu đã có giá trở lại.

Lương Chi

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm