Cuộc sống bần hàn trăm bề của gia đình 4 người bữa đói bữa no

Emdep.vn - Trong căn nhà cấp 4 tồi tàn đã xuống cấp trầm trọng là nơi sinh sống của 4 thành viên nhưng có tới 3 thành viên bị tâm thần khiến đôi vai người vợ gầy hàng ngày phải oằn mình gánh vác, gia cảnh thiếu thốn quanh năm.

Tới nhà anh Nguyễn Công Nông, sinh năm 1976 ở xóm Thượng, thôn An Duyên, xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định không ai lại không cảm thấy chạnh lòng và xót xa khi nhìn vào gia cảnh nghèo túng đầy khó khăn của gia đình anh.

Căn nhà cấp 4 của anh Nông đã xuống cấp trầm trọng. Thậm chí những cánh cửa sổ gỗ của căn nhà đã mục nhiều tháng ngày nay nhưng anh vẫn không có tiền mua để thay thế. Nhà đã nhiều người đau yếu, bệnh tật nhưng những cánh cửa nhà có cũng như không này không thể che chắn nổi cho các thành viên trước những cơn gió lùa của ngày mưa gió cũng như nắng cháy.

Cuộc sống bần hàn trăm bề của gia đình 3 người bị tâm thần đau yếu quanh năm

Không ai lại không cảm thấy chạnh lòng và xót xa khi nhìn vào gia cảnh nghèo túng đầy khó khăn của gia đình anh.

Nhưng căn nhà ấy lại là nơi sinh sống của 4 thành viên trong gia đình anh. Bản thân anh Nguyễn Công Nông mắc bệnh tâm thần nhiều năm nay. Còn 2 người con của anh là Nguyễn Thị Hà (SN 2003) và Nguyễn Công Dân (SN 2005) cũng bị bệnh thần kinh nên không đi học được.

Tất cả cuộc sống của 3 bố con anh chỉ trông chờ vào người vợ tảo tần chịu thương chịu khó là chị Phạm Thị Vinh, sinh năm 1971. Nhưng suốt nhiều năm nay, người vợ này cũng chỉ biết trông vào 2 sào ruộng lúa. Ngoài ra chị cố gắng đi làm thuê làm mướn cũng không đủ trang trải cho thuốc men hàng tháng của chồng và 2 con. Bởi thế, hoàn cảnh gia đình đã khó khăn càng chồng chất khó khăn hơn.

“Chồng và các con tôi bị bệnh quanh năm suốt tháng. Nhiều khi phát bệnh nên phải có người trông chừng không lại phải khổ sở đi tìm. Tôi thì chỉ biết loanh quanh ở nhà làm 2 sào ruộng. Những lúc nông nhàn thì tranh thủ đi làm thuê làm mướn cho người ta được ít công là lại phải ở nhà”, người vợ này kể.

Cuộc sống bần hàn trăm bề của gia đình 3 người bị tâm thần đau yếu quanh năm

Anh Nguyễn Công Nông, sinh năm 1976 mắc bệnh tâm thần nhiều năm nay.

Cuộc sống bần hàn trăm bề của gia đình 3 người bị tâm thần đau yếu quanh năm

Cháu Nguyễn Công Dân (SN 2005) cũng bị bệnh thần kinh nên không đi học được.

Vì không kiếm ra tiền nên hiện tại gia đình anh Nông còn thiếu thốn rất nhiều thứ. Hầu hết những dụng cụ thiết yếu nhất phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày gia đình anh cũng không có.

“Ăn còn chưa xong thì làm gì có tiền mà mua bán. Nhiều lúc nhà còn chẳng có gì ăn nên phải bữa đói bữa no. Thi thoảng được bà con chòm xóm thương tình cho thức ăn thì hôm đó cả nhà được bữa no”.

Theo người vợ này, suốt bao năm nay chị chẳng biết đến mua thêm bất cứ đồ vật gì trong nhà. Sốt ruột nhất khi vài năm nay, 5 bộ cánh cửa sổ của nhà chị đã bị mục nhiều quá nhưng chị cũng lực bất tòng tâm không có tiền mua dù là loại cánh cửa chất liệu tồi nhất.

“Nhiều vật dụng trong nhà tôi cũng đã xuống cấp. Nếu hỏng hết thì thực sự tôi cũng không có tiền mà mua dù biết đây là những vật dụng cần thiết không thể không có”.

Cuộc sống bần hàn trăm bề của gia đình 3 người bị tâm thần đau yếu quanh năm

Mẹ con chị Vinh nhận quà của đội thiện nguyện.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Phạm Thanh Mai, giảng viên trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định, chủ nhiệm CLB Tình nguyện Thành Nam, Nam Định chia sẻ: “Ở thôn An Duyên, xã Đại An, Vụ Bản, Nam Định này, gia đình nhà anh Nguyễn Công Nông, 41 tuổi là một trong 2 gia đình nổi tiếng nghèo túng và bần hàn.

Nhà có 4 người thì 3 bố con anh Nông đều bị bệnh. Do đó, với tinh thần lá lành đùm lá rách, tôi rất mong các mạnh thường quân, các tấm lòng vàng chung tay chia sẻ sự thiếu thốn của gia đình anh Nông”.

Thanh Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm