Cúng lễ ngày Vía Thần Tài: Dịch vụ lợn quay nguyên con đắt hàng tơi tới, lãi tiền triệu mỗi ngày

Thu Hà 2018-02-24 11:15
- Thời điểm này, dịch vụ lợn (heo) quay tăng đột biến đơn đặt hàng phục vụ nhu cầu cúng lễ ngày Vía Thần Tài.

Đơn hàng tăng đột biến trước ngày vía Thần Tài

Có kinh nghiệm hơn 10 năm chuyên bán buôn bán lẻ lợn sữa quay để ăn và lợn quay để làm lễ ăn hỏi, lễ cúng thần tài, tân gia, động thổ….anh Nguyễn Trí Quyết, chủ cơ sở lợn sữa quay Minh Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khẳng định cúng lễ Vía Thần Tài luôn là thời điểm đông khách mua lợn quay nhất trong năm.

Cúng lễ ngày Vía Thần Tài: Dịch vụ lợn quay nguyên con đắt hàng tơi tới, lãi tiền triệu mỗi ngày

Lợn sữa quay nguyên con luôn đắt hàng dịp lễ đầu năm. 

Ngày bình thường, cơ sở lợn sữa quay của anh Quyết nhận làm từ 10 – 20 con. Tuy nhiên, những dịp ngày lễ Vía Thần Tài, đơn hàng có thể tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba lần ngày thường.

Tính đến ngày mùng 7 Tết, anh Quyết đã nhận được 40 đơn đặt hàng cho ngày mùng 10. “Chủ yếu là các gia đình, các công ty, cửa hàng đặt mua lợn sữa quay nguyên con cúng thần Tài. Giá dao động 1.5 – 2 triệu đồng/ con 6 – 10kg”, anh Quyết cho hay.

Cúng lễ ngày Vía Thần Tài: Dịch vụ lợn quay nguyên con đắt hàng tơi tới, lãi tiền triệu mỗi ngày

Lợn sữa quay do cơ sở anh Quyết chế biến. 

Để phục vụ kịp mấy chục đơn hàng, anh Quyết phải huy động 4 người làm. Còn khâu vận chuyển hàng, anh phải thuê một đơn vị chuyên mảng này chứ anh em trong cơ sở không thể làm xuể.

Ngày thường, cơ sở của anh chỉ cần dùng 3 lò quay. Nhưng ngày cao điểm, anh Quyết phải sử dụng đến 5 lò quay mới kịp hoàn thành các đơn hàng.

Cúng lễ ngày Vía Thần Tài: Dịch vụ lợn quay nguyên con đắt hàng tơi tới, lãi tiền triệu mỗi ngày

Để cho ra lò những con lợn sữa quay thơm ngon, giòn bì và đúng giờ là điều không hề đơn giản. 

Mặc dù lượng hàng tăng đột biến nhưng người chủ cơ sở này vẫn chủ trương không tăng giá. “Giá cả đã niêm yết từ lâu, không phải vì Tết mà cơ sở tăng giá”, anh Quyết khẳng định. Theo tiết lộ của anh, những ngày cao điểm, mỗi người có thể thu nhập khoảng 1 triệu đồng từ việc chế biến lợn sữa quay.  

“Để tránh mua phải lợn quay ôi thiu, lợn bệnh, lợn đông lạnh, tốt nhất người tiêu dùng nên chọn cơ sở uy tín, có kinh nghiệm lâu năm. Một mẹo nhỏ có thể áp dụng là yêu cầu lấy kèm cả nội tạng. Bởi những cơ sở làm lợn đông lạnh thường không có nội tạng cho khách”, anh Quyết lưu ý.

Khách gọi điện năn nỉ xin “nhường lợn” lúc 12h đêm

Theo cảm nhận của anh Quyết, lợn sữa quay không chỉ là một món đồ cúng lễ sang trọng, lịch sự mà còn là món ăn khoái khẩu. Vì thế, làm sao để có được những miếng lợn quay ăn thơm ngon và giòn bì thì không hề đơn giản.

“Lợn quay kiểu Lạng Sơn và quay để làm lễ có hình thức, cách tẩm ướp khác nhau. Lợn quay Lạng Sơn để nguyên con, không mổ phanh, bụng khâu lại, quay bằng lò nằm. Còn lợn quay để làm lễ cần mổ phanh, hai chân trước quỳ, hai chân sau phục, quay bằng lò đứng.

Bên cạnh yêu cầu về kỹ thuật của người đầu bếp thì vấn đề nguyên liệu lợn sữa móc hàm là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Tôi thường khuyến khích khách hàng đặt lợn quay trước 3 – 5 ngày, thậm chí xuống tận nơi để xem lợn, khách thích con nào cơ sở thịt con đó để đảm bảo tươi ngon nhất vào buổi sáng sớm. Đa phần khách đều hẹn lấy lợn quay vào lúc 6h sáng”, anh Quyết chia sẻ.

Nghề làm lợn quay có nhiều kỷ niệm khiến anh Quyết phải “đứng tim”. Hôm ấy, tận 12h30 phút đêm, có một khách hàng gọi điện khẩn khoản bảo: “Anh ơi, bây giờ em cần 4h sáng phải lấy một con lợn quay trang trí đầy đủ để ăn hỏi ở Thái Bình”.

Cúng lễ ngày Vía Thần Tài: Dịch vụ lợn quay nguyên con đắt hàng tơi tới, lãi tiền triệu mỗi ngày

Nghe đến đó, anh Quyết giật nảy mình. Bởi lợn quay phải đặt từ hôm trước, không phải là hàng giết mổ sẵn, thời gian gấp như vậy cơ sở thì kiếm đâu ra lợn? Ngoài chuồng có sẵn lợn nhưng đó là lợn của khách hàng đặt, 6h sáng lấy hàng.

Anh rất muốn giúp vì đó là chuyện cưới hỏi, chuyện trăm năm cả đời của đôi uyên ương. Nhưng gấp như vậy thì không biết phải làm sao? Điện thoại của anh đổ chuông dồn dập, cùng một lúc có tới 4,5 cuộc điện thoại trình bày một câu chuyện y hệt và năn nỉ xin “nhường lợn”.

Vậy là nửa đêm hôm ấy, anh Quyết đành gọi điện cho từng khách xin…nhường lợn. May mắn mỉm cười khi có đúng một khách thông cảm, nhường đến đầu giờ chiều mới lấy lợn.

“Anh em thợ đều đã nghỉ hết, hai vợ chồng lọ mọ dậy làm lợn mà trời thì mưa rét. 3h30 sáng, bạn ấy đi từ Long Biên sang lấy lợn, rối rít cảm ơn gửi gấp đôi tiền nhưng chúng tôi chỉ lấy đúng giá quy định. Tuy vất vả nhưng mỗi khách hàng lại gắn với một kỷ niệm, niềm vui khác nhau. Tôi nghĩ đây là công việc làm phúc cho con cháu chứ không phải vì tiền mà ép giá khách hàng”, anh Quyết vui vẻ giãi bày.

 Thu Hà (Ảnh: NVCC)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nắm được các bài tập 4 nhóm cơ chính, đi tập gym không cần HLV